Điều trị viêm xoang mãn tính

Viêm xoang là một căn bệnh khá phổ biến ở nước ta vì khí hậu nước ta nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa. Bệnh này nếu như ai mắc phải đều có thể bị quanh năm số lượng bệnh nhân chiếm khoảng 10% dân số, còn viêm xoang theo mùa thì con số này cao hơn hẳn (25%). Thông thường, viêm xoang theo mùa (viêm xoang cấp tính) thường dễ dàng điều trị hơn và bệnh cũng nhanh khỏi hơn so với bệnh viêm xoang quanh năm (viêm xoang mạn tính). Người ta thường áp dụng phương pháp điều trị nội khoa cho viêm xoang cấ tính và phương pháp điều trị ngoại khoa cho viêm xoang mạn tính. Trong khuôn khổ bài viết, chúng ta sẽ tìm hiểu về phương pháp điều trị ngoại khoa ở viêm xoang mạn tính.
 
Vùng niêm mạc xoang bị tổn thương, viêm nhiễm lâu ngày khiến các dịch nhầy bẩn xuất hiện trong hốc xoang, kí sinh trùng và vi khuẩn vì thế mà có cơ hội tấn công xoang khiến các lỗ thông xoang bị tắc hoàn toàn gây nên bệnh viêm xoang. Bệnh viêm xoang có rất nhiều loại như viêm xoang mũi, viêm xoang trán, viêm xoang hàm, … Viêm xoang tuy không phải là bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng của nó tới cuộc sống của người bệnh là rất nhiều, nhất là khi bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính.

Phương pháp điều trị viêm xoang mạn tính

Theo các chuyên gia y học, điều trị viêm xoang mạn tính bằng phương pháp ngoại khoa có 2 phương pháp đó là phương pháp điều trị bảo tồn và phương pháp phẫu thuật. Cụ thể từng phương pháp như thế nào mời bạn tìm hiểu kĩ hơn ở phần dưới của bài đọc:
 
1/Phương pháp điều trị bảo tồn
 
Điều trị bảo tồn là phương pháp chữa trị không mổ xẻ, không cắt bỏ. Phương pháp này được áp dụng khá rộng rãi trong tất cả mọi loại bệnh hiện nay. Đối với bệnh viêm xoang mạn tính, việc điều trị bảo tồn có nhưng cách sau:

– Sử dụng nước muối sinh lí chuyên dùng, thuốc Corticosteroid xịt mũi.

 – Uống hoặc tiêm Corticosteroid. Corticosteroid uống có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng khi được sử dụng lâu dài, do đó, chúng chỉ được sử dụng để điều trị triệu chứng hen suyễn nặng. Sử dụng loại thuốc này cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước nhé.

 – Thuốc thông mũi.

 – Thuốc giảm đau : như aspirin, acetaminophen hoặc ibuprofen.

 – Thuốc kháng sinh: Dùng trong những trường hợp viêm xoang bị nhiễm trùng vi khuẩn. Tuy nhiên còn tùy nguyên nhân mà có thể dùng hoặc không dùng thuốc kháng sinh.

– Tiêm vacxin chống nhiễm khuẩn.

 – Điều trị với khí dung, Proetz (súc rửa xoang).

 – Chọc dò xoang hàm để ống dẫn lưu, rửa và bơm thuốc.

– Nhổ, chữa răng nếu nguyên nhân gây bệnh do răng.

 – Nếu dị ứng góp phần gây viêm xoang, chích ngừa dị ứng giúp giảm thiểu các phản ứng của cơ thể với dị nguyên cụ thể có thể giúp điều trị các nguyên nhân gây dị ứng hay nói cách khác là dùng liệu pháp giải mẫn cảm trị dị ứng.

2/Phương pháp phẫu thuật
 
Khi người bệnh đã thử hết tất cả mọi phương pháp nhưng vẫn không thể chữa dứt điểm của bệnh thì phương pháp phẫu thuật được xem là lựa chọn cuối cùng.
 
 
 

 

Phương pháp phẫu thuật điều trị viêm xoang mãn tính sẽ được bác sĩ gợi ý trước cho bệnh nhân, nếu bệnh nhân đồng ý thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Các trường hợp sau sẽ được chỉ định phẫu thuật nội xoang:

– Bệnh viêm xoang gây ra các biến chứng: não, mắt, xuất ngoại…

– Có các dị vật trong xoang không gắp ra được.

– Viêm xoang đã có thoái hoá dạng polyp.

– Có khối u trong xoang (khối u lành tính hoặc ác tính). Các u này chỉ được phát hiện khi chụp X-quang.

– Viêm xoang mủ mạn tính, sử dụng chọc dò xoang hàm để ống dẫn lưu và rửa 10 lần không đỡ nên chuyển sang phẫu thuật.

Ngoài ra, các trường hợp sau sẽ được mổ ngay như: vẹo vách ngăn, mở lỗ thông xoang hàm ở ngách mũi dưới, phẫu thuật nội soi chức năng của mũi, xoang.

Hậu phẫu thuật bệnh nhân phải được nghỉ ngơi và nghe theo những yêu cầu mà bác sĩ đã tư vấn trước đó để bệnh có thể hồi phục một cách nhanh nhất. Chế độ chăm sóc bệnh nhân người nhà nên tham khảo kĩ hơn bác sĩ, tránh làm trái lời để không gây ra những hệ lụy xấu cho người bệnh. Chúc mọi người luôn mạnh khỏe!

Có thể tham khảo một số thông tin sau đây:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận