Điều trị viêm mũi dị ứng bằng liệu pháp giải mẩn cảm

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng liệu pháp giải mẩn cảm là phương pháp điều trị bệnh đã được áp dụng khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, song ở nước ta đây là cách chữa bệnh khá mới mẻ rất ít bệnh nhân biết đến. Vậy liệu pháp giải mẩn cảm trị viêm mũi dị ứng là gì? Phương pháp này  được thực hiện như thế nào? Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin để quý độc giả hiểu rõ hơn về phương pháp chữa bệnh này.

Liệu pháp giải mẩn cảm trị viêm mũi dị ứng là gì?

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng liệu pháp giải mẩn cảm là phương pháp điều trị bệnh bằng cách đào tạo cho hệ thống miễn dịch quen dần với các chất gây dị ứng nhằm ngăn chặn các phản ứng thai quá dẫn đến viêm mũi dị ứng.

Đây được xem là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả giúp bệnh nhân giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng theo mùa hay viêm mũi dị ứng quanh  năm do dị nguyên gây ra. Đồng thời nó cũng giúp ngăn ngừa tái phát, kiểm soát tốt bệnh trong một thời gian dài sau khi được điều trị.

Hiện nay liệu pháp giải mẩn cảm bao gồm hai phương pháp điều trị được áp dụng phổ biến, rộng rãi nhất là tiêm dưới da hoặc nhỏ giọt dưới lưỡi. 

Mỗi người sẽ có tình trạng bệnh và cơ địa đáp ứng thuốc khác nhau nên việc áp dụng các biện pháp “truyền tai” không thể mang lại hiệu quả tích cực. Tham khảo ngay hướng dẫn điều trị từ chuyên gia.

Phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng bằng liệu pháp giải mẩn cảm được tiến hành như thế nào?

Đầu tiên bệnh nhân sẽ được tiến hành xét nghiệm da ở lưng, cánh tay hoặc trực tiếp xét nghiệm màu để  xác định được yếu tố dị nguyên mà bệnh nhân bị dị ứng cũng như xác định  được mức độ trầm trọng khi phản ứng dị ứng xảy ra. Sau đó bác sĩ sẽ pha loãng chất có chứa một lượng rất ít chất gây dị ứng ở bệnh nhân và tiêm một lượng nhỏ vào da ở cánh tay hoặc nhỏ vào lưỡi. Trong quá trình này bệnh nhân cần ở lại bệnh viện ít nhất 30 phút để bác sĩ theo dõi, đảm bảo không có phản ứng ngược gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Việc điều trị viêm mũi dị ứng bằng liệu pháp giải mẩn cảm được tiến hành theo 2 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 1 ( còn gọi là điều trị tấn công): Thường diễn ra trong khoảng 10-14 ngày. Bệnh nhân được tiêm dị nguyên với liều tăng dần và được thoi dõi các tác dụng phụ không mong muốn trong quá trình điều trị.
  • Giai đoạn ( điều trị duy trì): Giai đoạn này có thể kéo dài từ 3-5 năm

THÔNG TIN THÊM

Tác dụng phụ của liệu pháp giải mẩn cảm

Nhìn chung phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng bằng liệu pháp giải mẩn cảm khá an toàn với những bệnh nhân có khả năng dung nạp thuốc tốt. Tuy nhiên trong một số trường hợp, hiện tượng sưng, đỏ và ngứa ngáy có thể xảy ra ở chỗ tiêm. Phản ứng toàn thân như phát ban, đau thắt ngực, thở khò khè ít khi xảy ra nhưng cũng có thể gặp ở một số bệnh nhân được điều trị bằng đường tiêm dưới da. Hiếm gặp hơn là tình trạng sốc phản vệ.

Tình trạng ngứa ngáy có thể xảy ra tại chỗ tiêm

Chống chỉ định

Không áp dụng liệu pháp giải mẩn cảm để điều trị viêm  mũi dị ứng cho các trường hợp sau:

  • Bệnh nhân đang được điều trị bằng thuốc  beta-locker
  • Bệnh nhân đang trong giai đoạn cấp của hen phế quản
  • Người có tiền sử mắc các bệnh lý tim mạch

Để được điều trị viêm mũi dị ứng bằng liệu pháp giải mẩn cảm bệnh nhân nên tìm đến các cơ sở y tế có chuyên môn nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Bình luận (0)

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng liệu pháp giải mẩn cảm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.