8 dấu hiệu viêm xoang hàm không thể xem thường

Xoang hàm là xoang lớn nhất trong số 4 khoang xoang là xoang trán, xoang sàng, xoang hàm, xoang bướm. Vị trí của xoang hàm gần vùng họng, vốn là cửa ngõ tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn, dễ gây ra viêm xoang hàm. Khi xoang hàm bị viêm sẽ có một số dấu hiệu đặc trưng mà bạn không thể xem thường.

Nội dung bao gồm:

8 dấu hiệu viêm xoang hàm cần cảnh giác

8 dấu hiệu viêm xoang hàm không thể xem thường
8 dấu hiệu viêm xoang hàm không thể xem thường

Cấu trúc xoang hàm có dạng khối tam giác với một cạnh nằm sát vùng mũi và phía trên vòm họng. Xoang hàm là xoang không khí lớn nhất trên cơ thể với 3 hốc nhỏ gồm có hốc mắt phế nang bao bọc bởi phế nang của hàm trên, hốc nhọn hướng về phía sau được xương zygomatic bao bọc, hốc mắt dưới da.

Giữa xoang hàm và các cấu trúc khác trong hộp sọ có thể được ngăn cách bằng các sụn, ostia và một số hệ thống truyền dịch, nước, giúp luân chuyển độ ẩm và chất dịch trong các xoang. Các xoang cũng giúp cho hộp sọ nhẹ hơn, giảm tỉ trọng của xương, giúp cho âm thanh và tiếng nói được âm vang hơn.

Dùng thuốc trị viêm xoang mãi không khỏi bệnh là do bạn chưa biết đến các loại thuốc "CỰC NHẠY" chuyên gia khuyên dùng, người bệnh phản hồi tốt. THAM KHẢO NGAY!

Tuy nhiên, khi các xoang chuyển sang tình trạng viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, trở thành ổ bệnh ảnh hưởng đến khu vực Tai – Mũi – Họng khiến bệnh nhân gặp nhiều trở ngại trong cuộc sống, sinh hoạt, suy giảm sức khỏe. Khi mắc bệnh viêm xoang hàm, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng đặc trưng cần phải lưu ý.

Cấu trúc và vị trí xoang hàm trong xương hàm và hộp sọ
Cấu trúc và vị trí xoang hàm trong xương hàm và hộp sọ

8 dấu hiệu viêm xoang hàm cần cảnh giác

Viêm xoang hàm (maxillary sinusitis) có những dấu hiệu khá giống với nhiều dạng viêm xoang ở các vị trí khác. Người bị viêm xoang hàm có 3 dạng chính là viêm xoang hàm cấp, viêm xoang hàm mạn tính, viêm xoang hàm do bệnh lý răng miệng. Mỗi dạng bệnh sẽ có một số triệu chứng giống và khác nhau. Những dấu hiệu viêm xoang hàm điển hình gồm có:

1.Dấu hiệu chảy mũi

Chảy mũi là triệu chứng điển hình của nhiều bệnh tai mũi họng, trong đó có cảm cúm, viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp tính, viêm xoang mãn tính, viêm xoang hàm,… Tùy theo tình trạng viêm nhiễm như thế nào mà màu sắc khi chảy mũi cũng khác nhau. Ở những người mới phát bệnh thì dịch chảy mũi thường có màu trong suốt hoặc trắng nhạt, hầu như không có mùi bất thường.

Tuy nhiên khi chảy mũi trong một thời gian dài thì dịch mũi bắt đầu bị hôi do vi khuẩn sinh sôi, màu sắc của dịch mũi cũng chuyển sang màu xanh, màu vàng tùy thuộc vào loại vi khuẩn và mức độ phát triển của vi khuẩn.

Chảy mũi là biểu hiện viêm xoang hàm và nhiều bệnh hô hấp khác
Chảy mũi là biểu hiện viêm xoang hàm và nhiều bệnh hô hấp khác

2.Dấu hiệu nghẹt mũi

Nghẹt mũi do viêm xoang hàm dễ nhầm với một số bệnh tai mũi họng thông thường, đặc biệt thường nặng hơn vào những lúc thời tiết thay đổi, không khí lạnh hơn. Dấu hiệu nghẹt mũi ở bệnh nhân viêm xoang thường xuất hiện sau triệu chứng chảy mũi. Khi lượng dịch mũi chảy quá nhiều dễ khiến cho mũi bị tắc nghẹt.

Khi mũi bắt đầu nghẹt, ngoài cảm giác khụt khịt khó chịu, bệnh nhân còn có thể gặp trường hợp dịch mũi và nước mũi chạy ngược ra sau, chảy xuống thành họng khiến bệnh nhân khó chịu ở cổ họng. Khi lượng dịch chảy xuống cổ họng quá nhiều, bệnh nhân có thể gặp cảm giác muốn khạc nhổ.

Nghẹt mũi cũng là triệu chứng bệnh viêm xoang hàm đặc trưng
Nghẹt mũi cũng là triệu chứng bệnh viêm xoang hàm đặc trưng

3.Dấu hiệu suy giảm khứu giác

Suy giảm khứu giác có thể xảy ra với nhiều mức độ khác nhau, thường xuất hiện ở bệnh nhân viêm xoang khi lượng nước mũi ứ đọng nhiều, chảy mũi, tắc mũi xảy ra thường xuyên. Tình trạng này khiến cho không khí đi vào mũi khó khăn hơn, sau khi đi vào mũi thì các dây thần kinh khứu giác bị ảnh hưởng bởi quá nhiều dịch nhầy không còn cảm nhận được các phân tử mùi nữa.

Tùy theo tình trạng tắc mũi, nghẹt mũi diễn ra trong thời gian bao lâu mà những ảnh hưởng đến khứu giác sẽ khác nhau. Bệnh nhân sẽ dần giảm khả năng nhận biết các mùi khác nhau, khó ngửi hoặc nếu kéo dài còn có thể gây điếc mũi, không nhận biết được mùi nữa. Nếu viêm xoang gây hẹp hốc mũi, biến dạng vách ngăn mũi, nhiễm khuẩn,… thì sẽ khiến cho tình trạng điếc mũi diễn ra nhanh hơn.

Suy giảm khứu giác là triệu chứng viêm xoang hàm cấp tính
Suy giảm khứu giác là triệu chứng viêm xoang hàm kéo dài

4.Dấu hiệu đau họng, ho, miệng có mùi hôi

Với bệnh nhân viêm xoang hàm, tình trạng dịch mũi, nước mũi chảy xuống cổ họng sẽ dẫn đến tình trạng đau họng, ho, ho có đờm,… Sự tích tụ các vi khuẩn vùng mũi, họng có thể dẫn đến mùi hôi khó chịu khi thở, nói chuyện, ăn uống, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và giao tiếp của bệnh nhân.

Nếu tình trạng đau họng, ho do viêm xoang kéo dài mà không có biện pháp can thiệp sẽ khiến cho vi khuẩn lan sang các khu vực khác trong vùng họng. Từ đó bệnh nhân có thể gặp phải viêm họng mạn tính thậm chí ảnh hưởng đến thanh quản, gây viêm, mất tiếng.

5.Dấu hiệu ù tai

Không chỉ ảnh hưởng đến vùng mũi, vùng họng, bệnh viêm xoang còn có thể gây ra tình trạng ù tai do lượng dịch tiết ùn ứ trong các xoang làm ảnh hưởng đến khu vực tai mũi họng. Tình trạng ù tai ở bệnh nhân viêm xoang thường xảy ra nhiều ở người bệnh cấp tính hơn so với người viêm xoang mãn tính. Đa phần người bệnh viêm xoang xuất hiện dấu hiệu ù tai khi thời gian tiến triển của bệnh đã khá lâu.

Dấu hiệu ù tai ở bệnh nhân viêm xoang
Dấu hiệu ù tai ở bệnh nhân viêm xoang

6.Dấu hiệu đau nhức vùng mặt

Đau nhức vùng mặt là tình trạng khá phổ biến ở người bị viêm xoang, những dấu hiệu đau nhức có thể xuất hiện ở cả bệnh nhân viêm xoang hàm cấp tính, viêm xoang hàm mạn tính.

Tùy theo vị trí viêm nhiễm trong xoang mà dấu hiệu đau có thể có sự xê dịch như đau nhức phía hàm trên, đau hốc mắt lan tỏa ra hai bên thái dương, đau nhức vùng trán, đau nhức một bên mặt. Nếu chỉ viêm xoang hàm đơn thuần thì cơn đau sẽ tập trung nhiều ở vùng má. Đối với những bệnh nhân viêm xoang lan ra các vị trí khác thì sẽ có biểu hiện đau lan.

Những cơn đau này thường do các xoang bị viêm nhiễm khiến cho niêm mạc bị kích ứng, gây đau và khó chịu. Bên cạnh những cơn đau nhức tại chỗ, một số bệnh nhân còn có cảm giác buốt nhói, nhất là khi nhấn vào. Những cơn đau nhức do viêm xoang thường xuất hiện theo từng đợt, có thể tăng lên khi nhiệt độ thay đổi, thời tiết lạnh hơn, thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Đau nhức vùng mặt, vùng má do viêm xoang hàm
Đau nhức vùng mặt, vùng má do viêm xoang hàm

7.Dấu hiệu nhức đầu

Đau đầu do viêm xoang cũng gây ra tình trạng mệt mỏi kéo dài, ảnh hưởng xấu đến công việc cũng như chất lượng sống của bệnh nhân. Nhiều người thường nhầm lẫn các dấu hiệu nhức đầu do viêm xoang với một số bệnh lý gây đau nhức đầu khác. Tuy nhiên, dấu hiệu đau đầu, nhức đầu do viêm xoang thường kéo dài và luôn đi kèm với những triệu chứng đặc trưng kể trên như chảy mũi, nghẹt mũi, chảy nước mũi nhiều, hắt hơi khi thời tiết thay đổi.

8.Dấu hiệu sốt nhẹ

Sột nhẹ và mệt mỏi là dấu hiệu của khác nhiều bệnh lý, trong đó có cả bệnh viêm xoang. Dấu hiệu này thường khiến cho bệnh nhân nhầm lẫn nhiều bệnh lý Tai – Mũi – Họng,… Đa số bệnh nhân thường gặp dấu hiệu mệt mỏi sau mỗi đợt viêm xoang cấp tính, vào thời gian chuyển mùa,…

Dấu hiệu sốt nhẹ ở bệnh nhân viêm xoang
Dấu hiệu sốt nhẹ ở bệnh nhân viêm xoang

Với những dấu hiệu gần giống với các bệnh Tai – Mũi – Họng, bệnh hô hấp khác, các dấu hiệu của bệnh viêm xoang thường khiến cho nhiều bệnh nhân chủ quan, lơ là trong thăm khám và chẩn đoán tình trạng bệnh. Từ đó gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, bệnh nhân không nên chủ quan với các dấu hiệu trên mà cần chú ý thăm khám sớm để cải thiện tình trạng sức khỏe. 

➥ Bệnh nhân viêm xoang hàm nên xem thêm:

CÓ THỂ BẠN CẦN

Bình luận (0)

8 dấu hiệu viêm xoang hàm không thể xem thường

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.