Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm xoang mũi

Viêm xoang mũi là một căn bệnh dễ phát hiện thông qua những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm xoang mũi biểu hiện ra bên ngoài như: gây nhức mũi, nghẹt mũi, chảy nước mũi… Để tìm hiểu rõ hơn về những dấu hiệu này mọi người có thể tham khảo ngay bài viết sau đây. 

dấu hiệu viêm xoang mũi

Dấu hiệu và triệu chứng viêm xoang mũi

Dấu hiệu ban đầu của viêm xoang mũi 

Viêm xoang mũi nếu như không được phát hiện kịp thời bệnh có khả năng gây biến chuyển mãn tính gây nên những biến chứng nguy hiểm về mắt, não, rối loạn thính giác….Vì vậy hãy sớm nhận biết các dấu hiệu cảnh báo căn bệnh này để dễ dàng chữa khỏi bệnh và có những điều lưu ý hơn trong cách sinh hoạt và giữ gìn sức khỏe.

Khi thấy xuất hiện những dấu hiệu cho biết bạn bị viêm xoang mũi gồm:

  • Hắt xì hơi, sổ mũi thường xuyên 
  • Nghẹt mũi
  • Giảm hoặc mất khả năng cảm nhận mùi 
  • Đau mũi, nhức mũi hoặc nặng hơn là kèm theo đau đầu. 

Triệu chứng bệnh viêm xoang mũi

Phân tích rõ Bệnh viêm xoang mũi được nhận biết chủ yếu thông qua 3 triệu chứng điển hình của bệnh như sau: 

         ♦ Chảy nước mũi, Sổ mũi, nghẹt mũi 

Xuất hiện viêm xoang mũi là lúc vùng xoang bị viêm gây tiết dịch đờm nhiều, dịch tiết đờm khiến cho các hốc rỗng trong mũi bị ách tắc, hơi thở không lưu thông gây nên tình trạng nghẹt mũi, chảy nước mũi thường xuyên. Đây là một trong những biểu hiện viêm xoang dễ nhận biết. Nếu quan sát thấy dịch mũi ra nhiều và có màu đục như mủ, trường hợp dịch mũi lớt hồng máu cá thì nguy cơ bệnh gặp phải mãn tính và bệnh trầm trọng hơn cần được chữa trị càng sớm càng tốt. 

Có một số căn bệnh có triệu chứng tương tự cần cảnh giác như: bệnh cúm, cảm thường, viêm họng… 

         ♦ Đau mũi, đau tại hốc xoang 

Đau thường bắt đầu khi viêm mũi kéo dài vài ngày, đau nhẹ ban đầu nhưng càng về sau thì bệnh ngày một nặng hơn. Dựa vào tính chất cơn đau và vị trí đau người ta có thể xác định được các ổ  viêm xoang. 

  • Nếu đau ở vùng má, đau lâu ngày thì rơi vào khả năng bị viêm xoang hàm 
  • Đau ở vùng trán, ngay tại giữa 2 lông mày thì đây là trường hợp bị viêm xoang trán
  • Nếu đau ở giữa 2 mắt thì đây là viêm xoang sàng trước 
  • Trường hợp bị viêm xoang sàng sau sẽ bắt gặp tình trạng đau ở vùng gáy cổ. 
  • Đau ở vùng 2 bên cánh mũi thì đó chính là viêm xoang bướm
  • Nếu đau nhiều vùng cùng 1 lúc thì trường hợp này được gọi là viêm đa xoang. 

           ♦ Điếc mũi, mất khả năng cảm nhận mùi 

biểu hiện viêm xoang 

Ngửi không biết mùi hương gì thì đây là trường hợp viêm xoang nặng gây ra tình trạng phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.

Viêm xoang mũi xảy ra thường gây ra các triệu chứng trên, tuy nhiên nếu chưa biết chăc thì nên tới bệnh viện hoặc phòng khám, dùng máy móc hiện đại chụp kiểm tra để phát hiện bệnh rồi dùng thuốc đúng bệnh đúng thuốc giảm bệnh khỏi hoàn toàn. 

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!!!

Chia sẻ bạn đọc:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Hiện nay, có rất nhiều độc giả liên hệ tới Chuyên trang có nhu cầu muốn được tư vấn về tình trạng bệnh của mình. Chúng tôi đã liên hệ với Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Giám đốc Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam (Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện YHCT Hà Đông) và bác sĩ đã đồng ý tiếp nhận các câu hỏi, thắc mắc của độc giả cần được giải đáp.Liên hệ ngay với Bác sĩ Lê Thị Phương để được lắng nghe và tư vấn trực tiếp.

2 Bình luận

Bình luận