Nhận biết dấu hiệu ung thư mũi xoang càng sớm càng tốt

Nếu nhận biết được dấu hiệu ung thư mũi xoang giai đoạn đầu thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh là rất cao.

Ung thư mũi xoang là tình trạng bệnh xảy ra do các khối u nằm trong hốc xoang mũi gây ức chế và làm giảm quá trình điều tiết dịch nhầy. Đây là một trong những căn bệnh rất hiếm gặp. Bởi theo thống kê, có khoảng 60 – 70% khối u mũi xoang xảy ra ở trong xoang hàm trên và 10 – 15% trong các xoang sàng và 30% trong khoang mũi. Và ung thư ở các xoang trán và xoang bướm cực kỳ hiếm gặp chỉ chiếm 5%.

Dấu hiệu ung thư mũi xoang

Dấu hiệu ung thư mũi xoang

Bệnh ung thư mũi xoang có thể lành tính hay ác tính. Chính vì vậy mà các biểu hiện hay biến chứng của bệnh thường không giống nhau. Do đó, người bệnh cần nhận biết các dấu hiệu ung thư mũi xoang sau đây để có hướng chủ động hơn trong việc kiểm soát và điều trị bệnh.

1/ Chảy nước mũi ở một bên mũi

Đây là một trong những biểu hiện ung thư mũi xoang dễ nhận biết nhất. Trong giai đoạn đầu của bệnh, bệnh nhân thường gặp phải biểu hiện chảy nước mũi một bên và có kèm theo dịch mủ giống như viêm xoang hoặc cảm lạnh. Tuy nhiên, triệu chứng chảy nước mũi do cảm lạnh gây ra có thể khỏi sau đó 1 tuần. Cho nên nếu chứng chảy nước mũi một bên này kéo dài có thể do bệnh ung thư mũi xoang gây ra.

2/ Chảy máu cam một cách bất thường

Một trong những triệu chứng ung thư mũi xoang có thể gặp phải ở người bệnh đó là hiện tượng chảy máu cam nhưng không rõ nguyên nhân. Triệu chứng này cũng khiến người bệnh nhầm lẫn với chảy máu cam thông thường. Tuy nhiên, tình trạng chảy máu cam bình thường chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và tự hết sau khi áp dụng các mẹo xử lý, còn chảy máu bất thường do ung thư mũi xoang gây ra thường chảy thường xuyên và kéo dài.

3/ Nghẹt mũi dẫn đến giảm khứu giác

Nếu gặp phải dấu hiệu này, người bệnh nhanh chóng đến bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám. Bởi ung thư mũi xoang đã bắt đầu tiến triển xấu và lây lan sang các bộ phận khác trên khuôn mặt.

Lúc này khối u đã gia tăng kích cỡ và làm bít tắc hốc xoang, mũi dẫn đến tình trạng nghẹt mũi gây khó thở. Sau một thời gian, người bệnh sẽ cảm thấy khứu giác có vấn đề, không ngửi được mùi, thậm chí có nhiều bệnh nhân mất khứu giác hoàn toàn. Và có khoảng 80 – 90% người bệnh bị ung thư mũi xoang từng xác nhận đã đối diện với chứng nghẹt mũi và khứu giác bị suy giảm.

4/ Đau nhức đầu

Đau đầu - Dấu hiệu ung thư mũi xoang

Người bệnh ung thư mũi xoang thường gặp phải triệu chứng đau nhức đầu. Nguyên nhân gây ra triệu chứng này là do các mô ung thư đã xâm nhập vào sọ, mạch máu và dây thần kinh nên gây đau nhức dữ dội. Và có tới khoảng 70% bệnh nhân gặp phải triệu chứng đau nhức kéo dài dai dẳng này.

5/ Ù tai, khả năng nghe kém

Sự suy thoái của ung thư mũi xoang dẫn đến dây thần kinh thính giác bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng ù tai, giảm chức năng nghe. Tuy nhiên, tình trạng này cũng khá giống với viêm tai giữa, cho nên bệnh nhân cần nội soi để xác định chính xác bệnh.

6/ Răng bị lung lay

Răng bị lung lay cũng là một dấu hiệu ung thư mũi xoang. Do đó, nếu người bệnh thấy răng hàm trên lung lay một hoặc nhiều chiếc, các bạn nên cẩn thận.

Ngoài các dấu hiệu ung thư mũi xoang nếu trên, bệnh nhân cũng có thể gặp phải tình trạng sưng ở mũi do bệnh phát triển nặng hơn ban đầu. Lúc này, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức khắp khuôn mặt do khối u lan rộng.

Ung thư mũi xoang có nguy hiểm không?

Ung thư mũi xoang là một căn bệnh nguy hiểm và có thể gây đe dọa đến tính mạng của người mắc phải nếu người bệnh không phát hiện và điều trị đúng cách, kịp thời điểm. Do đó, người bệnh đừng nên chủ quan mà hãy thăm khám khi thấy các triệu chứng bất thường xuất hiện. Bởi việc phát hiện bệnh ung thư mũi xoang sớm sẽ là điều kiện tiền đề giúp ngăn chặn ung thư phát triển và lây lan. Việc điều trị ung thư mũi xoang sớm sẽ làm tăng tỷ lệ sống ở người bệnh.

Do đó, việc nhận biết dấu hiệu ung thư mũi xoang là điều hết sức cấp thiết. Cho nên, người bệnh thường xuyên mắc các bệnh về mũi nên thăm khám định kỳ hoặc tầm soát ung thư để giúp chẩn đoán bệnh và có hướng chủ động trong việc chữa bệnh.

BTV: Tuệ Lam

→ Có thể bạn quan tâm:

Bình luận (0)

Nhận biết dấu hiệu ung thư mũi xoang càng sớm càng tốt

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.