Có nên mổ vách ngăn mũi không?

Thứ Hai, 25-07-2016

Trước nhiều ý kiến trái chiều đưa ra về việc có nên mổ vách ngăn mũi không? Thì để mọi người cũng như người bị vẹo vách ngăn mũi hiểu hơn về điều này thì chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Vũ Huy Hùng chuyên khoa Tai- Mũi-Họng về vấn đề này như sau. 

      Ban biên tập: Thưa bác sĩ, hiện nay có rất nhiều ý kiến trái ngược nhau khi có người nói việc bị vẹo vách ngăn nên mổ hoặc có ý kiến là không nên mổ. Vậy là một bác sĩ chuyên khoa mong tiến sĩ, Bác sĩ tư vấn cho mọi người hiểu hơn về vấn đề này được không! 

co-nen-mo-vach-ngan-mui

Có nên mổ vách ngăn mũi không?

Tư vấn chuyên gia:

Câu hỏi này tôi đã trả lời cho nhiều bệnh nhân trong suốt nhiều năm làm việc công tác trong ngành, hôm nay tôi xin chia sẻ thêm một lần nữa để mọi người hiểu hơn về căn bệnh này. Vẹo vách ngăn ở mũi là một dị tật bẩm sinh làm ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống hàng ngày vì vừa gây mất thẩm mỹ đồng thời lại có nguy cơ lớn dẫn tới các bệnh hô hấp như viêm mũi, viêm xoang, ngoài ra còn có thể gây suy hô hấp và ảnh hưởng tới tim mạch do việc chao đổi khí diễn ra bị hạn chế. 

Không chỉ vậy mà việc vẹo vách ngăn lâu ngày còn làm cho niêm mạc mũi dễ bị kích thích hơn làm gia tăng bệnh viêm mũi dị ứng và dễ bị hen suyễn hơn…. 

Tuy những tác hại nghiêm trọng của vẹo vách ngăn gây ra nhưng nếu như dùng tới việc phẫu thuật trị vẹo vách ngăn thì vấn đề này còn cần cân nhắc nhiều nguy cơ cũng như mức độ nghiêm trọng mà bệnh gây ra. Nếu như mức độ bệnh nhẹ gây ra ít thì người bệnh không cần thực hiện vẹo vách ngăn mũi vẫn được, còn đối với trường hợp người bệnh muốn thực hiện phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi vì tính thẩm mỹ hoặc vì tác hại gây viêm xoang, viêm mũi thì có thể thực hiện. 

Vì bất cứ phẫu thuật nào cũng có thể gây nên nhiều rủi ro đáng tiếc nên mọi người khi muốn thực hiện phẫu thuật trị vẹo vách ngăn mũi thì nên cân nhắc tới các bệnh viện uy tín, nơi có cơ sở vật chất đầy đủ cũng như chuyên gia uy tín giúp hồi phục bệnh tốt nhất. 

Bs. Vũ Huy Hùng – Bv TMH Trung ương

CHIA SẺ NỘI DUNG

2 Bình luận

 1. Em chào BS…!
  Em là Trịnh Đăng Tùng năm nay 24 tuổi.
  Em bị lệch sống múi bẩm sinh. Xờ vào mũi thấy rõ ràng 1 bên Lỗ Mũi to hơn và vách ngăn bị cong về bên bị lệch.
  Trước kia thì không có vấn đề gì nhưng khoảng 1 năm trở lại đây do đi làm, đi lại khói bụi ngoài đường nhiều dẫn tới 1 bên tắc không hô hấp được ( cả hít vào lẫn thở ra đều không được). Bên cạnh đó rất mất thẩm mĩ.
  Nếu để lâu sẽ dẫn tới biến chưng gì khác không ạ. Em thì không bị xoang hãy bệnh gì về hô hấp cả. Chỉ có điều bây giờ bị tắc 1 bên ạ.
  Em xin hỏi BS là em cần phải đi khám ra sao, chi phí phẫu thuật như thế nào, và mất bao lâu để lành bình thường ạ, có để lại xẹo không ạ.
  Em cảm ơn BS ạ!!!

Bình luận