Có nên dùng kháng sinh trong điều trị viêm mũi viêm xoang

Thứ Tư, 26-06-2013

Thuốc kháng sinh thường được chỉ định để điều trị các chứng bệnh viêm nhiễm khá hiệu quả. Tuy nhiên một thực trạng nguy hiểm đáng cảnh báo là rất nhiều bác sĩ và bệnh nhân quá lạm dụng vào thuốc kháng sinh gây lờn thuốc và làm cho nó trở nên dần mất tác dụng. Trong điều trị bệnh viêm xoang cũng vậy, dường như đã trở thành thói quen, bệnh nhân khi tái phát bệnh thì chạy ngay ra tiệm thuốc mua thuốc kháng sinh về uống, còn bác sĩ điều trị kê đơn thuốc thì chắc chắn sẽ có thuốc kháng sinh trong đó.Liệu thuốc kháng sinh có thật sự mang lại hiệu quả như mong đợi?

CÓ NÊN DÙNG KHÁNG SINH TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM MŨI VIÊM XOANG
Dùng nhiều kháng sinh nhưng không có tác dụng

 Kháng sinh “vô dụng” với viêm xoang
 
Mặc dù bác sĩ thường kê kháng sinh điều trị viêm xoang nhưng nghiên cứu tại Mỹ cho thấy kháng sinh không mang lại hiệu quả điều trị như mong đợi.
 
Các loại thuốc kháng sinh đang dần trở thành nguồn nhiên liệu nuôi dưỡng sự tiến hóa của vi khuẩn kháng thuốc thuốc và các chuyên gia ngày càng lo ngại về tình trạng lạm dụng kháng sinh. Đặc biệt là đối với chứng viêm xoang, bởi vì các bác sĩ không thể nói liệu rằng bệnh này là do vi khuẩn hay vi-rút và trong những trường hợp do vi-rút, kháng sinh là vô giá trị.
 
Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ, cho thấy thuốc kháng sinh không làm giảm triệu chứng của bệnh nhân hoặc làm cho bệnh tái phát nhanh hơn.
 
TS. Garbutt và các đồng nghiệp đã sử dụng hướng dẫn chính thức của nhà nước để theo dõi bệnh nhân viêm xoang. Họ đã chọn ngẫu nhiên 166 người trưởng thành, chia thành 2 nhóm: uống giả dược hoặc amoxicillin trong 10 ngày. Kết quả cho thấy có rất ít sự khác biệt giữa 2 nhóm bệnh nhân. Sau 7 ngày dùng thuốc, mới có chút ít sự tiến triển theo hướng tích cực từ nhóm dùng kháng sinh và rồi lại biến mất ở 3 ngày tiếp theo. Sau 10 ngày, 78% của người dân dùng thuốc kháng sinh và 80% những người được điều trị bằng giả dược cho biết họ cảm thấy tốt hơn rất nhiều hoặc không còn có triệu chứng.
 
TS. Anthony Chow, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại ĐH British Columbia ở Vancouver, Canada, cho biết chưa đến 2% các bệnh nhiễm trùng xoang là do vi khuẩn. Hầu hết các trường hợp là do vi-rút và phần lớn không cần tới thuốc kháng sinh. TS Chow cho rằng: “Thuốc kháng sinh đã bị lạm dụng, do đó cần phải thận trọng hơn trong việc điều trị và cần phải sửa khuyến nghị”.
 
“Không nên sử dụng kháng sinh như một cứu tinh. Thay vì kê đơn kháng sinh với hy vọng là diệt khuẩn, chúng ta cần thận trọng chờ đợi, đó là luôn theo dõi bệnh nhân xem liệu họ có khá lên không. Nhưng cũng thật khó đối với các bác sĩ vì nếu không kê kháng sinh cho bệnh nhân thì chẳng có gì khác để hỗ trợ, trong khi người bệnh thì thường trông rất khổ sở”, TS Jane Garbutt, ĐH Y khoa Washington ở St Louis (Mỹ), trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.
 
 
 
CHIA SẺ NỘI DUNG

4 Bình luận

  1. mình hay bị đau đầu và chóng mặt.mỗi khi ngồi vào phòng máy lạnh thì mũi mình thường bị đau.vậy cho hỏi đó có phải là biểu hiện của bệnh viêm xoang không ạ .xin cảm ơn

  2. Tôi tên là Lê Duy Khánh, hiện nay tôi đang bị ngạt mũi, bệnh thường lặp đi lặp lại sau khi thường xuyên phải di chuyển, mũi ngạt và có đờm ở cổ nhưng ho ko ra thấy gì, và mỗi lần xuất hiện như vậy thì trước đó vài hôm có hắt xì hơi, có lúc buồn như ko hắt hơi được, lần này dịch ở mũi khi hỉ ra có màu đục như mủ và có ít lẫn máu.
    Vậy tôi bị bệnh gì và điều trị như thế nào. Xin bác sĩ cho tôi câu trả lời sớm nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  3. Tôi bị xoang nặng, đã làm hồ sơ để mổ nhưng do “dỗi” với bác sĩ về cách ứng xử nên tôi đã bỏ về. Rất may, vài ngày sau nghe tôi phàn nàn thì có chj bạn đã mách cho 1 cách vô cùng đơn giản và tôi đã sử dụng cách đó suốt trong hơn 10 năm nay và tôi đã không bị viêm xoang hành hạ nữa!
    NGÀY NÀO CŨNG RỬA MŨI BẰNG NƯỚC MUỐI 0,9%. Trước đây không có bình xịt rửa như hiện nay, (bình nhựa của Đức đang bán tại các hiệu thuốc) tôi thường phải lấy xi-lanh bơm nước muối vào từng bên mũi rồi xì hết ra. Sau mỗi lần rửa, đầu thấy trong veo, dễ chịu vô cùng! Các bạn hãy thực hiện cách đó mỗi ngày ít nhất 1 lần vào buổi tối. Tốt lắm đấy! Thuốc tiên mà rẻ và hiệu quả!
    À! Các bạn chú ý đừng để bị cảm cúm! Hơi thấy khó chịu là phải rửa mũi liên tục, cảm cúm cũng hết luôn!

Bình luận