Chụp X quang viêm xoang để làm gì, giá bao nhiêu tiền?

Thắc mắc: Chụp X quang viêm xoang để làm gì và giá bao nhiêu? Tôi bị nhức đầu nhưng tập trung chủ yếu ở trán và thái dương. Bên cạnh đó, mũi có dấu hiệu đau nhức và chảy nước mũi. Tuy nhiên, sau khi đi khám, bác sĩ đã chẩn đoán tôi mắc bệnh viêm xoang cấp tính nhưng các triệu chứng bệnh chưa rõ ràng. Do đó, để có thể chẩn đoán chính xác bệnh, bác sĩ cần xem phim chụp X quang. Nhưng tôi chưa chụp mà về, tôi chẳng biết mục đích của chụp X quang viêm xoang để làm gì và giá tiền có đắt lắm không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

(Trần Song Hoài Thư, 24 tuổi, Phù Cát – Bình Định)

Góc tư vấn:Chụp X quang viêm xoang để làm gì?

Theo Ths. bác sĩ Phạm Hùng Cường của bệnh viện Ung Bướu TPHCM cho hay, chụp X – quang viêm xoang là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh đã được sử dụng trong nhiều thế kỉ qua. Mục đích của phương pháp này là giúp bác sĩ quan sát tình trạng bên trong các hốc xoang mà không cần phải dùng đến biện pháp mổ, giúp chẩn đoán chính xác loại viêm xoang dựa vào phim chụp.

Chụp X quang viêm xoang để làm gì?

Bên cạnh đó, bác sĩ Phạm Hùng Cường cũng cho biết, chụp X quang có thể gây nhiễm xạ cho cơ thể nhưng liều chẩn đoán của một lần chụp X quang là 0,4-5 mGy nên người bệnh cũng không cần lo lắng về nguy cơ mắc bệnh ung thư do nhiễm xạ. Tuy nhiên, bác sĩ cũng khuyên người bệnh, để tránh nhiễm xạ do chụp X quang nhiều lần, bệnh nhân khi đi khám bệnh nên mang theo phim X quang đã chụp trước đó, để bác sĩ dựa vào chẩn đoán mà không cần phải chụp lại phim mới.

Chụp X quang viêm xoang giá bao nhiêu tiền?

Chụp X – quang viêm xoang rất có ý nghĩa trong việc phát hiện và chẩn đoán bệnh viêm xoang. So với các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác như CT hoặc MRI, chụp X – quang có chi phí rẻ hơn nhiều và phù hợp với mọi đối tượng muốn chụp X – quang. Tuy nhiên, chi phí chụp X – quang viêm xoang còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đơn vị cung cấp dịch vụ, tư thế chụp của bệnh nhân hoặc phương pháp chụp.

Các tư thế chụp X quang viêm xoang

1/ Tư thế Blondeau (mũi – cằm – phim)

Tư thế này giúp chẩn đoán viêm xoang hàm, xoang trán và hốc mũi. Bệnh nhân nằm với tư thế nằm sấp, mũi và cằm chạm vài phim và miệng há tối đa. Lúc này, tia X quang đi từ sau ra trước.

Phim chụp X quang viêm xoang cần phải cân đối đều 2 bên phải và trái. Bên cạnh đó, hai bờ trên của xương đá phải được đưa sát xuống nền của hai xoang sao cho xoang hàm không bị các xương đá che mờ. Khi đó vách ngăn mũi sẽ chiếu thẳng giữa 2 răng số 1 hàm trên.

Chụp X quang viêm xoang với tư thế Blondeau

Chẩn đoán cụ thể như sau: 

  • Đối với tình trạng xoang bình thường: Quan sát phim chụp X quang viêm xoang, có thể thấy hốc mũi có khoảng sáng của khe thở rõ. Các xoang trán và hàm sáng đều so với ổ mắt và các thành xương đều rõ.
  • Trường hợp mắc bệnh: Nếu bị viêm xoang, khe thở của hốc mũi bị mất, cuốn mũi quá phát hay hẹp lại do khối u. Các xoang trán hay xoang hàm đều bị mờ do niêm mạc bị sưng tấy hoặc phù nề. Ngoài ra, xoang bị mờ có thể là do chứa dịch mủ trong hốc xoang, thoái hóa niêm mạc, không đều do niêm mạc dày hoặc bờ dày. Điều quan trọng, quan sát thành xương có chỗ bị mất. Nếu thành xương không nhìn thấy rõ có thể nghi ngờ là do u ác tính gây ra.

Ngoài ra, nếu nghi ngờ có dị vật, bác sĩ sẽ tiến hành chụp thêm tư thế sọ nghiêng để xác định chính xác vị trí dị vật. Mặt khác, nếu nghi ngờ có khối polyp hoặc khối u trong xoang hàm, để chẩn đoán chính xác bệnh, cần bơm chất cản quang vào xoang để phim chụp được rõ hơn.

2/ Tư thế Schuller (thái dương-nhĩ)

Tư thế chụp X quang viêm xoang này giúp chẩn đoạn tình trạng viêm nhiễm ở xoang chũm.

Người bệnh nằm nghiêng giống với kiểu chụp phim sọ nghiêng. Lúc này, nguồn tia chính chếch 25 – 30 độ so với trục 2 tai. Điều này có nghĩa là tâm điểm của nguồn nên cách ống tai đối bên lên phía trên khoảng 7 cm. Khi đó, tia xuyên qua ống tai bên chụp và vành tai bên chụp luôn phải gập về phía trước để hình không đè lên xương chũm.

Chụp X quang viêm xoang với tư thế Schuller (thái dương-nhĩ)

Chẩn đoán cụ thể như sau: 

  • Bình thường: Hình ảnh phim sẽ cho thấy rõ các vách ngăn và thông bào của chúng.
  • Bệnh lý:  Quan sát hình chụp cho thấy các thông bào mờ hẳn và các vách ngăn không rõ nếu người bệnh bị viêm xương chũm cấp tính. Hoặc trong trường hợp viêm xương chũm mãn tính, các thông bào mờ và các vách ngăn biến mất. 

3/ Tư thế Hirtz (tư thế cằm-đỉnh phim)

Tư thế Hirtz giúp chẩn đoán bệnh viêm xoang sàng sau, xoang sàng trước và xoang bướm. Người bệnh nằm ngửa đầu sao cho đầu thả ra khỏi thành bàn và đỉnh đầu chạm vào phim. Tia X quang đi từ trên xuống dưới.

Phim chụp X quang cần cân đối 2 bên trái và phải. Cung răng hàm dưới và hàm trên trùng với nhau và tạo thành một hình vòng cung. Khi đó, vách ngăn mũi được điều chỉnh chiếu thẳng giữa 2 răng số 1. Và hình chiếu hai xoang sàng sau và sàng trước trên cùng một bình diện và mốc phân định là khe 2 răng hàm số 7 và 6.

Chụp X quang viêm xoang với tư thế Hirtz (tư thế cằm-đỉnh phim)

Chẩn đoán cụ thể như sau: 

  • Trường hợp xoang bình thường: Các xoang sàng sau, sàng trước và xoang bướm đều sáng và vách ngăn của các tế bào rõ ràng.
  • Trường hợp mắc bệnh xoang: Các tế bào sàng bị mờ có thể là do mủ hoặc do niêm mạc dày, polyp trong xoang. Và các vách ngăn của sàng không rõ hoặc cũng có thể bị phá hủy hay mất đi do u ác tính hoặc polyp mũi.

Như vậy, rõ ràng chụp X quang viêm xoang là để chẩn đoán chính xác bệnh lý ở hốc xoang giúp việc điều trị diễn ra dễ dàng và mang lại kết quả cao hơn. Do đó, người bệnh có thể đến cơ sở uy tín có chuyên khoa Tai – Mũi – Họng để tiến hành chụp phim. Dựa vào phim chụp bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp điều trị bệnh phù hợp bạn.

BTV: Nhật Hạ

→ Đừng bỏ lỡ:

Bình luận (0)

Chụp X quang viêm xoang để làm gì, giá bao nhiêu tiền?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.