Chữa viêm xoang bằng rượu tỏi và mù tạt, nên hay không?

Chữa viêm xoang bằng tỏi và mù tạt là những cách chữa bệnh theo kinh nghiệm dân gian được nhiều người truyền tai nhau. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này vẫn chưa được nghiên cứu và công nhận. Vậy, chúng ta có nên hay không áp dụng cách chữa viêm xoang bằng rượu tỏi và mù tạt?

Chữa viêm xoang bằng rượu tỏi và mù tạt như thế nào?

Chữa viêm xoang bằng tỏi và mù tạt là những cách chữa bệnh theo kinh nghiệm dân gian được nhiều người truyền tai nhau. Dân gian quan niệm rằng, tỏi có tính sát khuẩn và chống viêm mạnh nên có khả năng giảm thiều các triệu chứng viêm xoang mũi hiệu quả. Theo đó, để chữa viêm xoang bằng rượu tỏi, người ta cho 40g tỏi khô đã được thái mỏng ngâm với 100ml rượu trắng đến khi rượu chuyển sang màu vàng là có thể dùng. Hàng ngày, dùng rượu tỏi nhỏ mũi sẽ chữa khỏi bệnh.

chua-viem-xoang-bang-ruou-toi-va-mu-tat-1

Tương tự như vậy, với cách chữa viêm xoang bằng mù tạt, dân gian quan niệm mù tạt chứa tinh dầu nên sẽ làm thông mũi, giảm nghẹt mũi, chảy nước mũi. Nếu ăn mù tạt xẽ giúp xông hơi lên mũi và tiệt trùng xoang mũi nên chữa được bệnh viêm xoang. 

BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM:

Có nên hay không nên chữa viêm xoang bằng rượu tỏi và mù tạt?

Vậy, chữa viêm xoang bằng rượu tỏi và mù tạt có thực sự tốt? Chúng ta có nên hay không áp dụng cách chữa viêm xoang bằng rượu tỏi và mù tạt? Qua nhiều cuộc tham khảo ý kiến của các chuyên gia và bác sĩ cho thấy:

  • Đối với cách chữa viêm xoang bằng rượu tỏi

Các chuyên gia đều cho rằng tỏi chứa chất sát khuẩn, việc sử dụng nước ngâm tỏi hay rượu tỏi có thể ngăn ngừa bệnh cảm cúm nhưng nếu sử dụng chữa viêm xoang thì cần phải hết sức cân nhắc. Nồng độ cay của tỏi có thể làm hư niêm mạc mũi, nhất là ở trẻ em cơ thể còn yếu và chưa phát triển hoàn thiện.

  • Đối với cách chữa viêm xoang bằng mù tạt

Bên cạnh đó, đối với cách chữa viêm xoang bằng mù tạt, tinh dầu hạt cải trong mù tạt có khả năng kích thích dây thần kinh số 5, kích thích hệ giao cảm, làm co niêm mạc mũi và co bóp túi lệ. Do đó việc dùng mù tạt chỉ giảm các triệu chứng viêm xoang tạm thời chứ không có tác dụng chữa bệnh viêm xoang triệt để.

chua-viem-xoang-bang-ruou-toi-va-mu-tat-2

>>Có thể hiểu rằng, niêm mạc mũi có nhiều mạch máu giúp sưởi ấm không khí trước khi vào trong phổi. Mũi có rất nhiều dây thần kinh, với nhiệm vụ bảo vệ niêm mạc mũi khỏi những chất có hại đi vào đường hô hấp và phản ứng bằng cách nhảy mũi tống xuất các chất này ra ngoài. Việc sử dụng không đúng cách các thuốc nhỏ hay thuốc ngửi bằng các nguyên liệu thảo dược, chứa nhiều kiềm hoặc nhiều axit sẽ gây tổn thương hệ thống niêm mạc mũi, dẫn đến viêm mũi mạn tính hay viêm xoang. Đặc biệt, nếu bạn đã mắc bệnh thì có thể  khiến tình trạng viêm xoang mũi trầm trọng hơn. 

Tóm lại, khi bị viêm xoang mũi, nếu muốn áp dụng các biện pháp chữa viêm xoang chưa được kiểm nghiệm và công nhận, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để xem có nên áp dụng hay không và nên sử dụng như thế nào để đạt kết quả tốt nhất và an toàn nhất. Không nên tự ý sử dụng hết cách này đến cách khác khiến niêm mạc mũi bị kích ứng nghiêm trọng, khiến việc điều trị càng trở nên khó khăn hơn.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

Bình luận