Chữa viêm xoang bằng rựợu tỏi và mù tạt có nên không?

Trong nhiều cách trị viêm xoang bằng kinh nghiệm dân gian thì có cách chữa viêm xoang bằng rựợu tỏi và mù tạt khiến khá nhiều người quan tâm về công dụng thực sự của phương pháp này. Giải đáp thắc mắc có nên không khi sử dụng rượu tỏi và mù tạt trị viêm xoang sẽ được chuyên gia nói chi tiết hơn ngay sau đây. 

Rượu tỏi trị viêm xoang nên hay không nên? 

Khá nhiều người lựa chọn rượu tỏi trị viêm xoang vì nghĩ rằng tỏi và rượu có những chất có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm giúp loại bỏ bệnh hoàn toàn. Thật vậy trong tỏi có chứa thành phần giúp giảm viêm, trị nhiễm khuẩn khá tốt, kém theo đó là rượu có chứa có cồn cũng tham gia vào quá trình diệt khuẩn tốt. Tuy nhiên đối với việc dùng rượu tỏi trị viêm xoang có nên hay không thì chuyên gia nhận định luôn là không nên thực hiện. Vì một số lý do như sau: 

 – Rượu tỏi có nồng độ cay cao có thể làm hư niêm mạc mũi, làm bệnh trầm trọng hơn nhất là đối với trẻ nhỏ. Mũi có rất nhiều dây thần kinh, làm nhiệm vụ bảo vệ niêm mạc mũi khỏi những chất có hại cho đường hô hấp ra ngoài vì vậy nếu như dùng rượu tỏi sẽ làm tổn thương phần mềm nhiều hơn. 

ruou-toi (1)

 – Cách dùng chỉ có thể tác động bên ngoài hốc xoang nên chỉ có thể giảm được một số triệu chứng viêm xoang như: nghẹt mũi, sổ mũi mà thôi chứ không thể tiêu diệt hoàn toàn vùng viêm, ngăn chặn hoàn toàn viêm xoang xuất hiện. 

=> Vì những lý do này mà chuyên gia khuyên mọi người không nên tự ý áp dụng phương pháp này trị viêm xoang tại nhà có thể dẫn tới những biến chứng khó lường trước. 

Sử dụng mù tạt để chữa viêm xoang nên hay không?

Theo nhiều người cho rằng trong mù tạp có chứa một lượng tinh dầu cay cao có thể giúp thông mũi, giảm nghẹt mũi nên có thể dùng để điều trị viêm xoang mũi. Tuy nhiên thực tế thì không nên một chút nào vì một số lý do như sau: 

– Mù tạp có chứa chất cay cực mạnh khi dùng trực tiếp sẽ dẫn tới sốc mũi, thông mũi nhưng kèm theo đó là tình trạng phá hủy niêm mạc mũi, họng nghiêm trọng. Nếu như sử dụng sai lầm cách có thể làm bệnh nặng hơn gấp nhiều lần. 

ruou-toi (1)-1

 – Cách giảm nhanh triệu chứng viêm xoang từ mù tạt chỉ có công dụng tạm thời chứ không chữa khỏi bệnh hoàn toàn. 

Do vậy, người bệnh bị viêm xoang không nên áp dụng các cách trên trị bệnh viêm xoang mà có thể dẫn tới những trường hợp nguy hiểm. Tốt nhất muốn trị viêm xoang hiệu quả tốt nhất thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ xem có nên áp dụng và dùng như thế nào cho có hiệu quả cao và an toàn nhất. Tránh tình trạng tự ý sử dụng thuốc hay bất cứ cách nào nếu không hợp lý, đúng cách sẽ gây hậu quả xấu.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh! 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

Bình luận