Chữa viêm mũi dị ứng từ rau ngải cứu

Thứ Bảy, 23-11-2013

Mẹo chữa viêm mũi dị ứng bằng phương pháp dân gian là cách làm luôn được nhiều người quan tâm đầu tiên vì nó ít tốn kém, đôi khi lại có thể chữa bệnh tận gốc. Trong bài viết này, chuyên mục bacsiviemmuiviemxoang sẽ giới thiệu cách chữa viêm mũi dị ứng từ cây ngải cứu có sẵn trong vườn nhà.

Trị viêm mũi dị ứng từ cây ngải cứu

Cây ngải cứu trước đây được sử dụng nhiều để chế biến các món ăn như nấu cháo cá, trứng rán ngải cứu, gà tần ngải cứu, … và chữa bệnh xương khớp rất tốt. Giờ đây người ta còn dùng lá ngải cứu để chữa bệnh viêm mũi. Lá ngải cứu có mùi thơm và vị hơi đắng có tác dụng chống viêm, đả thông khí huyết, trục hàn thấp dùng để chữa đau bụng, kinh nguyệt không đều ở phụ nữ, băng huyết.
 
CHỮA VIÊM MŨI DỊ ỨNG TỪ RAU NGẢI CỨU
Rau ngải cứu
Khi thời tiết thay đổi, người bệnh viêm mũi dị ứng rất hay gặp các triệu chứng khó chịu như hắt hơi; nghẹt mũi; chảy mũi trong, có khi đục, chảy mũi thường xuyên. Ngoài dùng thuốc tây y, còn có một bài thuốc từ cây ngải cứu cũng giúp điều trị bệnh viêm mũi dị ứng khá hiệu quả.
Sử dụng hoa và lá ngải cứu đem rửa sạch sẽ để loại bỏ bụi bẩn dính trên lá, đem phơi ở chỗ có bóng mát cho lá và hoa héo vừa phải, không phơi dưới nắng to sẽ khiến giảm chất lượng. Dùng tay vò lá thật mềm, cuộn thành từng điếu giống điếu thuốc lá. Mỗi lần sử dụng châm từ 2 – 3 điếu thuốc, buổi sáng làm 1 lần, buổi tối sau khi ăn làm 2 lần. Đốt điếu thuốc hơ lên các huyệt 1, 2, 3, 4, 5 (huyệt số 1 là huyệt nằm giữa đỉnh đầu, nơi gặp nhau của hai con đường kéo từ chót hai vành tai lên; huyệt số 2 và 3: nằm trước và sau huyệt số 1 khoảng 2cm; huyệt số 4 và 5: nằm hai bên huyệt số 1, cách mỗi bên ra 2cm). Hơ cách da đầu khoảng 2 cm, giữ mỗi vị trí đến khi đủ nóng thì chuyển. Mỗi lần hơ như vậy mất khoảng 15 – 20 phút, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Hoặc bạn chỉ cần đốt điếu thuốc và hít lấy khói của ngải cứu cũng rất tốt. 
Một liệu trình kéo dài khoảng 20 ngày, trong đó có 15 ngày trị liên tiếp, 5 ngày nghỉ. Thông thường, chỉ sau một liệu trình thì bệnh đã cho kết quả tốt. Chỉ có một số bệnh nhân do cơ địa nên mới cần thêm 1 – 2 liệu trình nữa.

Một số cách khác chữa viêm mũi dị ứng

1.Hạt gấc 
Dùng hạt gấc điều trị viêm mũi dị ứng còn lâu hơn cả cách chữa viêm mũi dị ứng từ ngải cứu nhưng nhiều người sử dụng nó cũng cho kết quả tốt. Bạn chuẩn bị 25 hạt gấc đã chín đem nướng trên than hồng, khi thấy đã chín hẳn thì cho vào cối và đâm hơi nát. Đổ vào bình thủy tinh đã rửa sạch sau đó đổ rượu vào, ngâm rượu trong 1 tuần và đưa ra sử dụng. Đổ 1 ít rượu ra chén, sau đó dùng bông gòn nhúng và chấm lên mũi, ban đầu có cảm giác hơi cay nhưng sau đó sẽ tự hết. Mỗi ngày nên bôi từ 3 – 5 lần nhé.
2.Sáp mật ong
Dùng sáp mật ong rừng nhai cả bã đến khi cạn nước thì nhổ bã ra ngoài. Cách làm này vừa trị viêm mũi dị ứng lại vừa trị ho, đau họng rất hiệu quả. Nên ăn sáp mật ong 3 lần mỗi ngày đến khi bệnh khỏi hẳn.
3.Hoa ngũ sắc
Sử dụng 10g hoa ngũ sắc tươi, 10g lá khế tươi, 10g lá bạc hà tươi đem rửa sạch và đâm nát ra. Vệ sinh lỗ mũi thật sạch, sau đó nhét bã vừa đắp vào lỗ mũi, đắp khoảng 20 – 30 phút. Nếu có thời gian rảnh nên đắp 3 – 4 lần trong ngày để bệnh nhanh khỏi.
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận