Chảy nước mũi trong là biểu hiện của bệnh gì?

Chảy nước mũi là biểu hiện cho thấy những viêm nhiễm đang xảy ra ở xoang mũi. Chảy nước mũi  thường gặp chủ yếu vào mùa lạnh, khi thời tiết đột ngột thay đổi, độ ẩm trong không khí thấp khiến mũi nhanh bị khô và viêm. Đây là dấu hiệu của nhiều bệnh lý từ nhẹ đến nặng, vì vậy bạn chớ nên xem thường.

Xoang mũi bao giờ cũng có nước mũi, vì nó được xem như “tấm bình phong” để bảo vệ con người khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, bụi bẩn và những vi sinh gây hại khác từ bên ngoài. Người thường, mỗi ngày đều cần xử lý một lượng nước mũi lớn, song không phải ai cũng bị chảy nước mũi, vậy thì nước mũi đã đi đâu? Câu trả lời là phần lớn chúng đã được bốc hơi hoặc được chúng ta nuốt vào trong cuống họng, phần còn lại thì kết thành gỉ mũi

Thông thường, nước mũi sẽ chảy ra rất ít, nhưng khi có kích thích hoặc viêm nhiễm thì lượng dịch mũi trong sẽ tiết ra nhiều hơn. Chảy nước mũi trong là một biểu hiện phổ biến thường gặp ở người trong mọi độ tuổi, không phân biệt giới tính. Hiện tượng này thường đi kèm với các bệnh lý liên quan,song do chủ quan hoặc thiếu thông tin nên nhiều người không chú ý dẫn đến việc xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm đi kèm.

Chảy nước mũi – Dấu hiệu của nhiều bệnh

1. Cảm lạnh – Cảm cúm

– Cảm lạnh: khi cơ thể nhiễm lạnh, bạn sẽ rất dễ bị chảy nước mũi. Cảm lạnh không chỉ gây ra hiện tượng chảy nước mũi trong mà nó còn đi kèm với những cơn hắt hơi, nhức đầu, đau họng, sốt…

– Cảm cúm: nguyên nhân xuất phát từ virus, vi khuẩn trong không khí. Bệnh nhân bị cảm cúm thường có biểu hiện chảy nước mũi trong, hắt hơi, ho, chảy nước mắt, cơ thể mệt mỏi, lên cơn sốt nhẹ. Ngoài ra, chảy nước còn có thể là biểu hiện của bệnh viêm phế quản hoặc sởi…

Nhìn chung, triệu chứng của các bệnh về tai mũi họng thường khá giống nhau nên người bệnh rất khó phân biệt được. 

2. Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng cũng có triệu chứng điển hình bao gồm những cơn chảy nước mũi trong, đau họng, hắt hơi liên tục. Người bị viêm mũi dị ứng, ban đầu nước mũi có màu trong, sau sẽ chuyển dần sang dạng đặc và có màu xanh hoặc vàng. 

Viêm mũi dị ứng cũng gây cho bệnh nhân nhiều biểu hiện khó chịu khác như: ngứa mũi, nghẹt mũi, suy giảm khứu giác, đôi khi còn là cảm giác ngứa ở mắt.

⇒ Bạn có muốn tìm hiểu chi tiết hơn về: Dấu hiệu của viêm mũi dị ứng

3. Viêm xoang

Viêm xoang thường gây ra các biểu hiện như: đau nhức đầu (đặc biệt là vùng trán, giữa hai mắt, hai bên cánh mũi), ngạt mũi, điếc mũi…

Viêm xoang thường gây ra cho người bệnh hiện tưởng chảy dịch mũi, tùy thuộc vào vị tri1xoang viêm mà dịch có thể chảy từ một phía mũi hoặc chảy xuống họng.

Mức độ nặng nhẹ của viêm xoang cũng ảnh hưởng đến màu sắc của dịch mũi, nhiều người thường lầm lẫn căn bệnh này với chứng viêm mũi dị ứng do biển hiện của hai căn bệnh này khá giống nhau. 

⇒ Tìm hiểu chi tiết : Triệu chứng của bệnh viêm xoang

Làm gì khi bị chảy nước mũi trong nhiều ngày?

Nếu đợt chảy nước mũi kéo dài hơn 7-10 ngày, nước mũi có màu sắc bất thường, kèm mùi hôi khó chịu thì bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám và áp dụng các phương pháp điều trị hỗ trợ kịp thời. 

Hầu hết người bệnh có biểu hiện chảy nước mũi thường tự lựa chọn cách mua thuốc về nhà sử dụng và đa phần đó đều là thuốc kháng sinh, nếu nguyên nhân gây chảy nước mũi là do virus thì việc lạm dụng kháng sinh sẽ khiến tốc độ phát triểu của chúng gia tăng đáng kể và dẫn đến tình trạng kháng thuốc. Còn nếu tự ý sử dụng thuốc co mạch để điều trị thì sẽ gây ra tác dụng phụ cho cơ thể, kèm theo tình trạng lờn thuốc khiến bệnh chữa mãi vẫn không khỏi. 

Vì vậy, bạn không nên áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào khi chưa nhận được chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Thăm khám sớm khi có những biểu hiện bất thường của cơ thể không chỉ giúp bạn phòng ngừa được các bệnh nguy hiểm mà điều này còn mang lại ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị.

⇒ Bạn nên tìm hiểu ngay :  Chảy nước mũi kéo dài khắc phục như thế nào?

Đánh giá bài viết

Bình luận (0)

Chảy nước mũi trong là biểu hiện của bệnh gì?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.