Chảy nước mũi màu vàng là bệnh gì?

Thứ Sáu, 14-10-2016

Chảy nước mũi là một tình trạng thường gặp khiến hầu hết người bệnh đều cảm thấy rất khó chịu. Tùy theo mức độ viêm nhiễm mà nước mũi có màu sắc khác nhau. Trong đó, chảy nước mũi màu vàng là biểu hiện bạn đang gặp phải một số bệnh lý mũi họng khá nghiêm trọng. Vậy, chảy nước mũi màu vàng là bệnh gì?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy nước mũi

Trong mũi chứa chất nhầy có tác dụng giữ cho màng nhầy ẩm, cản trở các bụi bẩn tấn công vào đường hô hấp bằng cách đẩy lùi chúng và tống ra ngoài cơ thể cùng với nước mũi. Nếu chất nhầy bị khô cứng thì các chất độc hại sẽ xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi đi vào thành xoang và buồng phổi. 

chay-nuoc-mui-mau-vang-la-benh-gi-1

Hiện tượng chảy nước mũi là phản ứng của hệ miễn dịch khi vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào đường hô hấp. Nguyên nhân khiến chất nhầy tiết ra nhiều và chảy nước mũi là vi khuẩn, nấm mốc, bụi bẩn, hóa chất gây viêm mũi di ứng… Thông thường, một phần nước mũi chảy sẽ bị khô lại và đóng thành gỉ mũi, phần khác thì bốc hơi hay qua họng xuống dạ dày.

Chảy nước mũi màu vàng là bệnh gì?

Nước mũi của người bình thường sẽ có màu trong và mỏng. Tuy nhiên, nếu sau đó, nước mũi trở nên dày đục, nước mũi có màu trong thì đây là biểu hiện giai đoạn đầu của tình trạng viêm, nhiễm trùng hoặc dị ứng. Nếu nước mũi chuyển sang màu vàng đậm thì chứng tỏ bạn bị viêm mũi xoang do nhiễm vi trùng. Nước mũi màu vàng là do các tế bào máu trắng hay bạch hầu bị tấn công và tiêu diệt trong quá trình chống lại sự nhiễm trùng.

Trong trường hợp chảy nước mũi kéo dài, nước mũi có màu vàng, bạn nên rửa mũi thường xuyên bằng nước muối sinh lý hoặc xông mũi với nước muối ấm để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, dị vật trong mũi giúp mũi sạch và thông thoáng. Cách này cũng giúp làm loãng chất nhầy và tống khứ chúng ra khỏi xoang mũi để giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm mũi xoang. 

Sau đó, bạn nên đến các cơ sở y tế hay bệnh viện để được thăm khám cụ thể và xác định nguyên nhân chính xác, áp dụng biện pháp điều trị phù hợp. Tránh để bệnh kéo dài dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. 

Bạn nên tìm  hiểu thêm

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận