Cắt polyp mũi xoang nên áp dụng phương pháp nào hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều phương pháp phẫu thuật cắt polyp mũi xoang được đưa vào ứng dụng như cắt polyp đơn thuần, mổ nội soi hay ứng dụng công nghệ hiện đại IPC của Mỹ . Cũng chính vì có nhiều sự lựa chọn như vậy mà nhiều người bệnh băn khoăn là không biết cắt polyp mũi xoang nên áp dụng phương pháp nào hiệu quả. Để trả lời cho vấn đề này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các  phương pháp này.

Mổ Polyp xoang mũi

I/ Các phương pháp phẫu thuật cắt Polyp mũi xoang hiện nay

 Để cắt  polyp mũi xoang bạn có thể có nhiều lựa chọn khác nhau. Trong đó các phương pháp điển hình được áp dụng nhiều nhất hiện nay là:

1/ Cắt polyp đơn thuần

Bệnh nhân được tiêm thuốc gây tê tại chỗ. Sau đó bác sĩ sẽ can thiệp bằng các dụng cụ hút hoặc cắt chuyên dụng để loại bỏ polyp. Khi áp dụng phương pháp này bệnh nhân cần phải dùng thêm thuốc để đạt hiệu quả cao hơn. Đây là các cắt polyp được ứng dụng lâu đời nhất. Mặc dù có chi phí rẻ nhưng nó còn tồn tại nhiều nhược điểm như gây chảy máu nhiều, tổn thương tới các mô lành xung quanh, lâu bình phục, không thể cắt bỏ hoàn toàn polyp khiến bệnh tái phát trở lại. Chính vì vậy mà ngày nay phương pháp này ít được áp dụng.

Dùng thuốc trị viêm xoang mãi không khỏi bệnh là do bạn chưa biết đến các loại thuốc "CỰC NHẠY" chuyên gia khuyên dùng, người bệnh phản hồi tốt. THAM KHẢO NGAY!

2/ Mổ nội soi cắt polyp

Đây là một trong những phương pháp mổ polyp xoang mũi được ứng dụng rộng rãi nhất. Ưu điểm của phương pháp này là chi phí phải chăng, vết mổ nhỏ, ít chảy máu, bệnh nhân nhanh phục hồi sức khỏe. Khi thực hiện bệnh nhân sẽ được gây tê và rạch 1 đường nhỏ trên mũi, sau đó bác sĩ đưa các dụng cụ cần thiết vào mở rộng phần xoang và hốc xoang để loại bỏ polyp.

3/ Cắt polyp bằng công nghệ IPC của Mỹ:

Phương pháp này ứng dụng công nghệ xoay chiều IPC của Mỹ kết hợp với máy nội soi Stort của Đức giúp cắt bỏ polyp rất nhanh chóng mà ít gây đau và chảy máu. Nó giúp hạn chế được nguy cơ tái phát bệnh tốt nhất. Tuy nhiên chi phí cho cuộc phẫu thuật bằng cách này khá lớn nên nhiều bệnh nhân chưa thể tiếp cận được.

II/ Vậy cắt polyp mũi xoang nên áp dụng phương pháp nào hiệu quả?

Theo các chuyên gia việc chỉ định mổ cắt polyp mũi là rất cần thiết cho các trường hợp có polyp lớn ảnh hưởng đến đường thở, khướu giác, polyp tái phát hoặc gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm xoang, viêm tai giữa…hay những bệnh nhân dùng thuốc không đạt hiệu quả.

Phương pháp cắt polyp mũi xoang

Hiện nay bệnh nhân có thể lựa chọn phẫu thuật  bằng phương pháp truyền thống hay hiện đại. Có thể thấy mỗi cách mổ polyp mũi xoang đều có những ưu nhược điểm nhất định. Bệnh nhân có thể cân nhắc về điều kiện tài chính và mức độ bệnh của mình để lựa chọn phương pháp chữa bệnh cho phù hợp. Sau khi thực hiện cắt, người bệnh cần được kiểm tra, theo dõi sát sao để xem có bị biến chứng nào không. 

Tuy nhiên trước khi lựa chọn cắt polyp mũi xoang nên áp dụng phương pháp nào bạn nên tới bệnh viện khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Từ đây bác sĩ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất.

Lưu ý: Người bệnh có sức khỏe yếu, mũi đang bị viêm nhiễm hoặc bị rối loạn chức năng đông máu không nên áp dụng các phương pháp cắt trên để hạn chế rủi ro có thể xảy ra.

III/ Mổ polyp mũi bao lâu thì khỏi?

Thông thường, người tiến hành phẫu thuật cắt polyp mũi thường được bác sĩ gây mê hoặc gây tê. Sau phẫu thuật bệnh nhân sẽ nằm tại bệnh viện để được bác sĩ theo dõi vài ngày, ít nhất là 3 ngày hoặc có thể hơn rồi mới có thể xuất viện. Và thời gian hồi phục bệnh của mỗi người bệnh là không giống nhau, có người bình phục ngay sau đó 4 đến 6 tuần nhưng có người sẽ lâu hơn. Bởi điều này còn phụ thuộc vào tình trạng phức tạp của bệnh và chế độ chăm sóc sau phẫu thuật. Do đó, để bệnh nhanh chóng bình phục người bệnh nên có chế độ chăm sóc sau phẫu thuật tốt, đồng thời, tuân thủ theo đúng yêu cầu của bác sĩ về tập luyện và dùng thuốc men.

BTV: Hạ Thiên

→ Xem ngay:

Đánh giá bài viết

Bình luận (0)

Cắt polyp mũi xoang nên áp dụng phương pháp nào hiệu quả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.