Cắt polyp mũi xoang nên áp dụng phương pháp nào hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều phương pháp phẫu thuật cắt polyp mũi xoang được đưa vào ứng dụng như cắt polyp đơn thuần, mổ nội soi hay ứng dụng công nghệ hiện đại IPC của Mỹ . Cũng chính vì có nhiều sự lựa chọn như vậy mà nhiều người bệnh băn khoan là không biết cắt polyp mũi xoang nên áp dụng phương pháp nào hiệu quả. Để trả lời cho vấn đề này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các  phương pháp này.

Phẫu thuật cắt polyp mũi

Phương pháp phẫu thuật cắt Polyp mũi xoang

Các phương pháp phẫu thuật cắt Polyp mũi xoang hiện nay

 Để cắt  polyp mũi xoang bạn có thể có nhiều lựa chọn khác nhau. Trong đó các phương pháp điển hình được áp dụng nhiều nhất hiện nay là:

  • Cắt polyp đơn thuần:

Bệnh nhân được tiêm thuốc gây tê tại chỗ. Sau đó bác sĩ sẽ can thiệp bằng các dụng cụ hút hoặc cắt chuyên dụng để loại bỏ polyp. Khi áp dụng phương pháp này bệnh nhân cần phải dùng thêm thuốc để đạt hiệu quả cao hơn. Đây là các cắt polyp được ứng dụng lâu đời nhất. Mặc dù có chi phí rẻ nhưng nó còn tồn tại nhiều nhược điểm như gây chảy máu nhiều, tổn thương tới các mô lành xung quanh, lâu bình phục, không thể cắt bỏ hoàn toàn polyp khiến bệnh tái phát trở lại. Chính vì vậy mà ngay nay phương pháp này ít được áp dụng.

  • Mổ nội soi cắt polyp:

Đây là một trong những phương pháp cắt polyp được ứng dụng rộng rãi nhất. Ưu điểm của phương pháp này là chi phí phải chăng, vết mổ nhỏ, ít chảy máu, bệnh nhân nhanh phục hồi sức khỏe. Khi thực hiện bệnh nhân sẽ được gây tê và rạch 1 đường nhỏ trên mũi, sau đó bác sĩ đưa các dụng cụ cần thiết vào mở rộng phần xoang và hốc xoang để loại bỏ polyp.

Phẫu thuật cắt polyp mũi bằng nội soi

Phẫu thuật cắt polyp mũi bằng nội soi

  • Cắt polyp bằng công nghệ IPC của Mỹ:

Phương pháp này ứng dụng công nghệ xoay chiều IPC của Mỹ kết hợp với máy nội soi Stort của Đức giúp cắt bỏ polyp rất nhanh chóng mà ít gây đau và chảy máu. Nó giúp hạn chế được nguy cơ tái phát bệnh tốt nhất. Tuy nhiên chi phí cho cuộc phẫu thuật bằng cách này khá lớn nên nhiều bệnh nhân chưa thể tiếp cận được.

Vậy cắt polyp mũi xoang nên áp dụng phương pháp nào hiệu quả?

Theo các chuyên gia việc chỉ định cắt polyp là rất cần thiết cho các trường hợp có polyp lớn ảnh hưởng đến đường thở, khướu giác , polyp tái phát hoặc gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm xoang, viêm tai giữa…hay những bệnh nhân dùng thuốc không đạt hiệu quả. Hiện nay bệnh nhân có thể lựa chọn phẫu thuật  bằng phương pháp truyền thống hay hiện đại. Có thể thấy mỗi phương pháp cắt polyp mũi xoang đều có những ưu nhược điểm nhất định. Bệnh nhân có thể cân nhắc về điều kiện tài chính và mức độ bệnh của mình để lựa chọn phương pháp chữa bệnh cho phù hợp. Sau khi thực hiện cắt, người bệnh cần được kiểm tra, theo dõi sát sao để xem có bị biến chứng nào không. 

Tuy nhiên trước khi lựa chọn cắt polyp mũi xoang nên áp dụng phương pháp nào bạn nên tới bệnh viện khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Từ đây bác sĩ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất.

Lưu ý: Người bệnh có sức khỏe yếu, mũi đang bị viêm nhiễm hoặc bị rối loạn chức năng đông máu không nên áp dụng các phương pháp cắt trên để hạn chế rủi ro có thể xảy ra.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

Bình luận