Cắt amidan có đau không?

Thứ Tư, 21-09-2016

Thắc mắc:

Con gái tôi bị viêm amidan cứ tái đi tái lại nhiều lần khiến cuộc sống sinh hoạt và học tập của cháu bị ảnh hưởng rất nhiều. Tôi nghe nhiều người bạn nói nên đưa cháu đi cắt amidan thì mới khỏi được. Không biết cắt amidan có đau không vì con gái tôi rất sợ đau. Trường hợp con gái tôi như vậy có cắt amidan được không? Mong bác sĩ tư vấn giùm tôi. Tôi cảm ơn rất nhiều.

(Thu Thủy, Biên Hòa, Đồng Nai)

Giải đáp:

Chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng chia sẻ thắc mắc của mình với bacsiviemmuiviemxoang.com!

Viêm amidan là căn bệnh đường hô hấp phổ biến có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Nguyên nhân chính gây viêm amidan là do sự xâm nhập ào ạt của các virus, vi khuẩn khiến amidan bị sưng viêm. Những triệu chứng thường gặp ở người bị viêm amidan là sưng đau amidan, đau họng, nuốt vướng ở cổ họng, nói chuyện khó khăn, sốt, người mệt mỏi… 

cắt amidan có đau không

Bệnh viêm amidan có thể được điều trị hiệu quả bằng thuốc kháng sinh, chống viêm kết hợp với chế độ chăm sóc phù hợp. Tuy nhiên, bệnh viêm amidan có thể tái phát nhiều lần và chuyển sang mạn tính nếu người bệnh không được điều trị đúng cách. Nhiều người cũng thường tìm đến phương pháp cắt amidan với mong muốn chữa bệnh dứt điểm nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện phẫu thuật cắt amidan.

Vậy, phẫu thuật cắt viêm amidan được chỉ định khi nào?

Phẫu thuật cắt viêm amidan là biện pháp cuối cùng khi các biện pháp điều trị khác không mang đến hiệu quả. Cắt amidan được tiến hành khi amidan không còn chức năng miễn dịch và bảo vệ trong một số trường hợp sau:

– Amidan tái phát nhiều lần, từ 5-7 lần/năm hoặc 3 lần/năm trong hai năm liên tiếp.

– Viêm amidan gây một số biến chứng như áp xe quanh amidan, viêm tấy hoặc áp xe thành họng, gây mủ hạch cổ, viêm khớp, viêm cầu thận,…

– Viêm amidan quá phát gây bít tắc đường thở, ảnh hưởng việc ăn uống…

– Viêm amidan tái phát cấp do liên cầu trùng ở người mắc bệnh van tim hậu thấp, trẻ em có tiền sử bị sốt cao.

– Viêm amidan bị nghi ngờ là ung thư amidan.

Bên cạnh đó, còn phải xem xét các yếu tố khác như độ tuổi, mắc bệnh lý toàn thân… trước khi chỉ định cắt viêm amidan.

Cắt amidan có đau không?

Hiện nay, với sự tiến bộ của  kỹ thuật y học hiện đại thì phẫu thuật cắt amidan có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau. So với các phương pháp truyền thống thì một số phương pháp hiện đại như mổ bằng laser hay coblation thường ít gây đau hơn, thời gian thực hiện cũng ngắn và người bệnh hồi phục nhanh hơn. Bệnh nhân sẽ được theo dõi một đêm, ra về vào hôm sau và có thể được chăm sóc tại nhà. 

Để tránh các biến chứng nguy hiểm, người bệnh nên tuân thủ tuyệt đối lời khuyên của bác sĩ trong việc chăm sóc sau cắt amidan tại nhà để cơ thể hồi phục tốt và tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Trong trường hợp của con gái chị, chị hãy đưa cháu đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp và xem xét có nên thực hiện cắt amidan hay không nhé.

Bạn không nên bỏ qua: 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận