Cần làm gì khi trẻ bị chảy máu cam

Thứ Hai, 16-12-2013

Chảy máu cam là một hiện tượng dễ gặp ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân có thể là do trẻ bị mắc một chứng bệnh nào đó hoặc do tính hiếu động, thói quen lấy ngón tay chọc vào lỗ mũi khiến cho máu bị chảy ra. Khi đó, chỉ cần một số thao tác nhỏ cần thiết dưới đây sẽ khiến máu ngưng chảy mà cha mẹ cần biết để xử lý mỗi khi trẻ bị chảy máu cam.
 
CẦN LÀM GÌ KHI TRẺ BỊ CHẢY MÁU CAM
Cần làm gì khi trẻ bị chảy máu cam

Chảy máu cam là tình trạng máu từ niêm mạc mũi khi bị tác động bởi các nguyên nhân bên trong hay bên ngoài khiến máu chảy ra trước mũi hoặc chảy ra mũi sau xuống họng. Tình trạng này thường xảy ra nhất đối với những trẻ ở độ tuổi 3-8 tuổi.

Nguyên nhân gây chảy máu cam

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị chảy máu cam, trong đó có thể liệt kê một số nguyên nhân chính sau đây:
 
– Các nguyên nhân bên trong: trẻ bị viêm mũi, viêm xoang hay các tổn thương ở màng mạch vách ngăn mũi khiến cho các tĩnh mạch, động mạch dãn rộng gây chảy máu.
 
– Các nguyên nhân từ bên ngoài tác động: thời tiết khí hậu, khí hậu khô hay nóng sẽ gây rối loạn luồng khí trong mũi của trẻ dẫn đến các hiện tượng dị ứng, hắt xì khiến cho lớp vách ngăn mũi bị loét ra gây chảy máu.
 
– Một số bệnh thường gặp: xổ mũi, cám cúm, sốt xuất huyết gây nên
 
Ngoài ra có thể do trẻ bị các khối u, thiếu vitamin C, tình trạng viêm mạch máu…. cũng là nguyên nhân khiến chảy máu mũi. Thông thường, hầu hết các trường hợp chảy máu cam do các nguyên nhân bên ngoài hoặc vô căn gây nên thì đều lành tính, không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng lại hay tái phát. Trường hợp là do biểu hiện của các bệnh lý thì cần phải điều trị. Tuy nhiên, cho dù là chảy máu cam do nguyên nhân nào thì đứng trước tình trạng này của trẻ, các bạn cần thiết nên biết cách khắc phục để cầm máu cho trẻ trước tiên.

Cách xử trí khi trẻ bị chảy máu cam

Việc quan trọng trước mắt mỗi khi thấy trẻ bị chảy máu cam là cha mẹ cần tìm cách cầm máu cho trẻ. Đó cũng là thói quen và phản xạ binh thường. Tuy nhiên, thay vì lấy giấy hay khăn chặn đầu mũi của trẻ để máu không chảy ra ngoài thì tốt hơn là các bạn cần cầm máu bằng cách dùng ngón tay trỏ đè cánh mũi vào vách ngăn trong khoảng 3-5 phút là máu sẽ ngừng chảy, sau đó cho trẻ nằm nghỉ.
 
Các bạn cũng lưu ý, tuyệt đối không cho bé nuốt máu vào bụng. Nếu máu chảy xuống họng bạn cho bé nằm nghiêng và dùng lưỡi đẩy máu ra mỗi 2-4 phút để theo dõi lượng máu mất.
 
– Bình tĩnh và động viên trẻ.
 
Hầu hết các trường hợp chảy máu cam ở trẻ là lành tính và thỉnh thoảng mới xuất hiện. Tuy nhiên, nếu bạn để ý thấy nếu trẻ bị chảy máu cam quá nhiều lần, mỗi lần bị với lượng máu chảy ra nhiều, kèm theo các triệu chứng khác như hoa mắt, choáng váng, tim đập nhanh, khó thở,… thì cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám chữa kịp thời.
 
⇒ Thông tin hữu ích cho bạn

Cách phòng ngừa chứng chảy máu cam cho trẻ

– Cha mẹ cần thường xuyên vệ sinh mũi cho trẻ. Bạn có thể dùng nước muối sinh lý (nước muối loãng) rửa sạch mũi cho con, phòng cách bệnh về mũi hay cảm cúm cho trẻ lúc giao mùa, thay đổi thời tiết.
 
– Tập thói quen cho trẻ không được lấy ngón tay chọc vào mũi
 
– Thường xuyên cho trẻ đi khám bệnh định kỳ, nhất là khám chuyên khoa tai mũi họng để tìm ra nguyên nhân bị chảy máu cam để có cách xử trí nhanh chóng.
 
– Khi thấy trẻ bị chảy máu cam với các triệu chứng như đã nêu ở trên thì cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất.
 
Chảy máu cam có thể là hiện tượng thường gặp và tưởng chừng như đơn giản nhưng nó cũng có thể là triệu chứng của các bệnh lý nguy hiểm. Chính vì thế, phụ huynh cần hết sức chú ý để có cách xử trí và phòng ngừa tốt cho con yêu của mình.
 
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận