Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi

Có thể bạn quan tâm

Nghẹt mũi là triệu chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau như do trẻ bị cảm lạnh, cảm cúm, dị ứng hoặc mắc dị vật trong mũi gây nghẹt mũi, khó thở. Khi con gặp phải biểu hiện này, cha mẹ nên tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh , đồng thời tìm cách khắc phục để con mau bình phục sức khỏe. Vậy cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi như thế nào? Mời các mẹ cùng tham khảo những thông tin dưới đây để biết cách chăm sóc con yêu của mình được tốt nhất.

Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi

Ở hầu hết trẻ sơ sinh,nghẹt mũi thường là dấu hiệu cảnh báo con bạn đang mắc các căn bệnh đường hô hấp, điển hình là các căn bệnh dưới đây:

  • Cảm lạnh: Trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm lạnh khi không được chăm sóc đúng cách . Khi bị cảm lạnh trẻ sẽ có biểu hiện nghẹt mũi, có thể bị sốt nhẹ, ho , hắt hơi hoặc thân nhiệt tăng vào buổi chiều tối. 
  • Nghẹt mũi do dị ứng: Trẻ có thể bị dị ứng với các dị nguyên như bụi bẩn, phấn hoa, lông chó mèo,… Điều này cũng khiến trẻ bị nghẹt mũi kèm theo sổ mũi, hắt hơi và ngứa mắt ngứa mũi.
  • Cảm cúm: Trẻ sơ sinh có sức đề kháng yếu nên rất dễ bị vi rút , vi khuẩn tấn công gây cảm cúm. Căn bệnh này có thể gây ra khá nhiều biểu hiện nghiêm trọng khiến trẻ mệt mỏi, rét run, nhức mỏi cơ thể, đau họng, bỏ ăn, khó thở , hay quấy khóc, dễ bị nôn trớ khi ăn.

Ngoài ra trẻ cũng có thể bị nghẹt mũi do vướng dị vật trong mũi , điều này vô cùng nguy hiểm bởi nó không chỉ khiến trẻ nghẹt mũi mà còn khó thở, chảy nước mũi, đau rát mũi và có khi khiến bé bị chảy cả máu mũi.

Tuy nhiên không phải trẻ sơ sinh nào bị nghẹt mũi cũng là do bệnh lý bởi một số trường hợp mũi còn vướng chất nhày trong bào thai từ khi sinh ra. Do vậy cha mẹ cần nhận biết được nguyên nhân gây nghẹt mũi ở trẻ để có hướng xử lý cho đúng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi

Khi gặp phải tình trạng sẽ sơ sinh bị nghẹt mũi, cha mẹ hãy áp dụng những biện pháp sau để giúp bé thông thoáng đường thở và nhanh lành bệnh hơn:

  • Nhỏ mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý và hút mũi mỗi ngày khoảng 3-4 lần cho đến khi trẻ hết hẳn triệu chứng này.

  • Nếu trẻ bị nghẹt mũi nhẹ thì ngoài việc vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý mạ có thể áp dụng những cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi đơn giản như bế đứng, gối cao đầu hoặc thay đổi tư thế ngủ để trẻ dễ thở hơn.
  • Mẹ  cần giữ ấm cơ thể cho bé, đặc biệt là vùng cổ, ngực, lòng bàn tay và bàn chân. Để quạt cách xa người bé và cho quạt quay qua quay lại chứ không dọi thẳng vào người bé.
  • Nên làm sạch mũi cho bé trước khi cho trẻ bú để tránh tình trạng bú sặc, bú ngắt quãng hay nôn trớ sau khi bú xong.
  • Giữ phòng ngủ của bé luôn thoáng mát, sạch sẽ, tránh đặt bé nằm  nơi có gió lùa 
  • Không nuôi súc vật trong nhà để tránh tình trạng bé bị dị ứng khiến tình trạng nghẹt mũi thêm nặng.
  • Nếu bé có biểu hiện bị nghẹt mũi nặng kèm theo   các dấu hiệu khác như sốt cao, sổ mũi và nghẹt mũi kéo dài, dịch mũi đặc và có màu trắng đục hoặc xanh cha mẹ nên đưa trẻ tới bệnh viện khám để được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Tên đây là cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi, các bậc phụ huynh có con nhỏ nên nắm rõ những kiến thức này để biết cách chăm sóc trẻ khi có dấu hiệu này.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận