Cách điều trị bệnh viêm xoang ở trẻ em

Ở trẻ nhỏ, các xoang chưa phát triển toàn diện và sức đề kháng còn yếu nên rất dễ mắc bệnh viêm xoang. Thế nhưng nhiều bậc phụ huynh không để ý tới điều này nên khi trẻ có các triệu chứng như ho, sổ mũi, quấy khóc … lại chỉ nghĩ trẻ bị bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên. 2 căn bệnh này có các triệu chứng rất giống nhau khiến các mẹ dễ bị lầm tưởng. Cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh viêm xoang ở trẻ là phân biệt được các triệu chứng giữa bệnh viêm xoang và bệnh viêm đường hô hấp trên. Vậy có cách nào phân biệt được 2 bệnh này không?

 
 

CÁCH PHÁT HIỆN BỆNH VIÊM XOANG Ở TRẺ EM

Trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp trên thường có các triệu chứng: sốt, ho, sổ mũi, quấy khóc. Các triệu chứng này thường giảm và tự khỏi sau 5 – 7 ngày. Bệnh thường do virus tấn công nên không cần sử dụng thuốc kháng sinh.
 
Nghĩ đến viêm xoang trẻ em khi trẻ có các triệu chứng viêm xoang sau:
– “Cảm cúm” kéo dài 10 – 14 ngày có thể kèm sốt hoặc không.
– Sổ mũi đục, xanh hoặc vàng.
– Chảy mũi sau đôi khi dẫn đến đau họng, ho, khạc đờm, khò khè, khó thở, nôn, buồn nôn.
– Quấy khóc, mệt mỏi.
– Sưng quanh mắt.
 
Các triệu chứng này thường kéo dài 10 – 14 ngày hoặc hơn. Tuy nhiên, với các triệu chứng trên kéo dài dưới 10 ngày vẫn có thể là viêm xoang nếu các triệu chứng này là trầm trọng và sốt cao trên 4 ngày. Một số trường hợp bệnh kéo dài 10 – 14 ngày nhưng bắt đầu giảm dần, tuy hơi chậm, cũng không hẳn là viêm xoang, đôi khi cũng chỉ là nhiễm khuẩn hô hấp trên do virus.
 
Theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, chẩn đoán viêm xoang trẻ em chủ yếu dựa vào các triệu chứng viêm xoang lâm sàng nêu trên, không nhất thiết phải chụp X-quang, đặc biệt ở trẻ em dưới 6 tuổi.
 
Để làm giảm tạm thời các triệu chứng ở trẻ, bố mẹ hãy sử dụng nước muối sinh lí NaCl 0,9% để vệ sinh mũi và súc miệng cho bé hàng ngày. Tuyệt đối không dùng các loại thuốc nhỏ mũi vì các thành phần trong thuốc cần phải xem xét kĩ trước khi cho bé sử dụng. Theo dõi sát sao tình trạng bệnh của trẻ, trường hợp cần thiết nên cho bé nhập viện để được các bác sĩ kiểm tra.
 
Thông tin thêm về bệnh cho bạn đọc:
CHIA SẺ NỘI DUNG

3 Bình luận

  • Bạn nên xem bệnh viện Tai – Mũi – Họng Trung ương xem sao. Nhưng mình nghĩ trẻ nhỏ không nên điều trị bằng thuốc tây. An toàn nhất cho trẻ có thể nói đến là thuốc đông y. Bạn hãy đưa con đến Trung tâm Thừa kế và ứng dụng thuốc đông y Việt Nam tại 2 địa chỉ sau đây để được khám và tư vấn chi tiết:
   Tại Hà Nội – Cơ sở 1: Tầng 3, số 91 Nguyễn Xiển, P. Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
   Điện thoại: (024) 710 99 818 – 0974 026 239
   Tại Hà Nội – Cơ sở 2: 123 Hoàng Ngân, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
   Điện thoại: (024) 710 92 668 – 0989 913 935
   Chúc con bạn sớm khỏi bệnh.

 1. Con toi nanm nay5 tuoi.cach đay hon 1 nam be thuong hay hat hoi nghet mui,so mui vang xanh ,tôi cho be di kham tai bvien tau mui hong tư bac si bao con toi bi VA ke thuoc uong 1 tuan .het thuoc chau len kham lai bs bao đo roiVA nho ko phai nao.mot hai tuan sau con toi lai bi nhu vay di kham bsi lai ke thuoc ve uong het thuoc chau lai bi tiep,tinh trang nay cu tai di tai lai nhieu lan trong1 nam.Dot vua roi toi lai nen kham tiep bsi noi soi bao con toi bi viem xoang ke thuoc uong 10 ngay chau khoi nhung 1den 2 tuan sau chau lai bi lai.cu lien tuc het dot nay den dot khac suot ngay chi khang sinh toi cung chang biet lam nhu the nao uong nhieu thi hai nguoi ma ko uong thi con lai viem hong roi lai viem phe quan.bsi cho toi hoi bjo voi tinh trang con toi nhu vay phai lam the nao de tri dut diem

Bình luận