Cách nhận biết và điều trị bệnh vẹo vách ngăn mũi

Thứ Bảy, 21-12-2013

Vách ngăn mũi là một bộ phận nằm ngăn đôi 2 hốc mũi, được cấu tạo bởi sụn phần trước và xương phần sau, chiều dài vách ngăn xấp xỉ 8cm. Vẹo vách ngăn là một trong những nguyên nhân gây nghẹt mũi, khó chịu, cần có sự trợ giúp của thầy thuốc… Hãy xem cách nhận biết và điều trị bệnh vẹo vách ngăn mũi hiệu quả nhất ngay đây. 
Cách nhận biết và điều trị bệnh vẹo vách ngăn mũi

Vẹo vách ngăn mũi gây ra ảnh hưởng gì?

Vẹo vách ngăn bắt đầu xuất hiện ở 6 tuổi, cũng có thể thấy ở trẻ con 2 – 3 tuổi, mặc dù rất hiếm, thường gặp ở người có sống mũi cao. Nguyên nhân của vẹo vách ngăn là do bẩm sinh, sự rối loạn phát triển và chấn thương. Các kiểu vẹo vách ngăn như vẹo một bên chữ C, vẹo sang 2 bên chữ S, mào vách ngăn, gai vách ngăn, dày vách ngăn.

Vẹo vách ngăn mũi khiến người bệnh bị nghẹt mũi thường xuyên và gây nhiễm trùng xoang rất nguy hiểm. Tình trạng này cần can thiệp sớm để tránh những ảnh hưởng không mong muốn về lâu dài cho sức khỏe bệnh nhân.

Vẹo vách ngăn mũi xảy ra như thế nào?

Trong quá trình hình thành khung sụn xương vách ngăn có sự phát triển không đồng đều của sụn và xương nên các khớp sụn – xương, xương – xương bị đẩy lệch gây nên vẹo vách ngăn. Đây là nguyên nhân do bẩm sinh xảy ra trong thời kỳ bào thai. Vẹo vách ngăn có thể xảy ra do chấn thương trong giai đoạn sinh nở, do trong quá trình uốn khuôn của thai trong khung chậu của người mẹ giúp cho thai nhi xổ ra được dễ dàng, nên đầu cúi tốt gặp trong ngôi chỏm hay đầu phải ngửa tối đa trong ngôi mặt nên có sự va chạm của vùng mũi mặt của thai nhi với khung chậu của người mẹ.
Hay do quá trình xổ thai, có sử dụng cụ can thiệp không đúng kỹ thuật như forcep để lấy thai qua ngả âm đạo. Trong chấn thương do bị ngã đập mặt xuống đất hay mũi đập vào vật cứng, do bị đánh vào mũi có thể gây gãy xương chính mũi kèm theo biến dạng vách ngăn mũi.

Các kiểu vẹo vách ngăn mũi

 • Vẹo đơn thuần. Đây là kiểu vẹo vách ngăn mũi hình chữ C, chỉ vẹo qua bên phải hoặc vẹo qua bên trái.
 • Vẹo vách ngăn mũi phức tạp hay vẹo hình chữ S. Người bị vẹo vách ngăn mũi dạng này vừa vẹo bên phải và vẹo bên trái.
 • Gai vách ngăn mũi là dị hình vách ngăn mũi, khu trú ở một điểm trên vách ngăn mũi và nhô ra như gai hoa hồng nên gọi là gai vách ngăn, gai này thường nằm ở phần sụn vách ngăn mũi.
 • Mào vách ngăn mũi là suốt chiều dài một bên vách ngăn phì đại nổi đội lên tạo thành một mào xương, mào xương này ở phần chân vách ngăn, nhất là phần nối giữa sụn và xương vách ngăn.

Ngoài ra, trong vẹo vách ngăn mũi có dạng dày vách ngăn mũi thường dày ở phần chân vách ngăn.

Cách xác định vẹo vách ngăn mũi

 • Dựa vào dấu hiệu

Trên thực thế để xác định vẹo vách ngăn mũi ta thường dựa vào các triệu chứng liên quan đến mũi như chứng nghẹt mũi, đây là dấu hiệu làm người bệnh khó chịu, thường nghẹt mũi về đêm, khi nằm ngủ, nhất là khi trời lạnh hay thay đổi thời tiết, nghẹt đổi bên, nghiêng bên nào nghẹt bên đó, lúc đầu nghẹt một bên, lâu dài nghẹt cả hai bên. Triệu chứng nghẹt mũi thường gặp vẹo vách ngăn mũi ở phần thấp.

Dấu hiệu thứ 2, là chứng nhức đầu, thường nhức đầu vùng thái dương, đỉnh, chẩm của đầu. Nhức đầu thường kèm cảm giác ê ê hoặc đau trong mũi hoặc đau dọc hai bên rễ mũi. Chứng nhức đầu thường gặp vẹo vách ngăn mũi phần cao.

 • Dựa vào các phương pháp chiếu chụp

Chụp X-quang ở tư thế Blondeau cho thấy hình ảnh vẹo vách ngăn hay dày vách ngăn mũi. Nội soi mũi xoang, thấy rõ vẹo vách ngăn mũi và có thể thấy điểm tiếp xúc giữa vách ngăn mũi và cuốn mũi giữa hay cuốn mũi dưới.

Điều trị vẹo vách ngăn mũi

Trong chữa vẹo vách ngăn mũi, chữa viêm xoang và các bệnh lý khác về xoang mũi đều cần phải tuân thủ theo những quy tắc của bác sĩ đưa ra. Tuyệt đối không được tự tiện chữa trị để tránh các ảnh hưởng không mong muốn cho sức khỏe.

         ♦ Điều trị nội khoa

Thông thường điều trị nội khoa, thuốc dùng trong điều trị vẹo vách ngăn mũi chủ yếu là:

 • Kháng sinh như amoxicilin, augmentin, novamycin.
 • Thuốc kháng viêm như alphachymotrypsin, alphatroay, hay loại kháng viêm corticoid như prednisolon, dexamethason.
 • Thuốc co mạch dưới dạng thuốc nhỏ mũi.

Việc điều trị nội khoa còn phải chú ý đến bệnh viêm xoang khác đi kèm cần phải tìm ra các nguyên nhân để có kế hoạch điều trị toàn diện, đặc biệt ở người bệnh có cơ địa dị ứng gây chứng nghẹt mũi thường xuyên. Ở người vẹo vách ngăn mũi sau điều trị nội khoa phải tránh tiếp xúc bụi, tránh lạnh, các chất hóa học,…

         ♦ Điều trị phẫu thuật

Điều trị phẫu thuật khi có chỉ định vẹo vách ngăn mũi gây ra triệu chứng nghẹt mũi hay nhức đầu thường xuyên và phải loại trừ nghẹt mũi hay nhức đầu do các nguyên nhân khác. Phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn cũng có nhiều loại, kinh điển là phẫu thuật xén vách ngăn dưới niêm mạc (phẫu thuật killian), kế đó là phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn có chọn lọc và phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn có đặt lại sụn. Ngày nay còn có các phương pháp phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi qua nội soi.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận

 1. Chào bác sĩ.
  Chồng em bị viêm xoang + lệch vách ngăn. Dạo gần đây anh ấy thường xuyên bị nghẹt mũi về đêm, tối ngủ không thở được, nghiêng bên nào nghẹt bên đó. Cứ thở 1 nhịp lại bị nghẹt 3-4 nhịp. Nhờ bác sĩ tư vấn xem anh ấy nên dùng loại thuốc nào để giảm bớt tình trạng trên. Hay cần phải phẫu thuật ạ? Anh ấy khá béo, cao 1m75 nặng 90kg. Ko biết liệu điều này có ảnh hưởng đến tình trạng bệnh ko ạ? Mong sớm nhận được lời khuyên từ bác sĩ. Xin cảm ơn ạ!

Bình luận