Hiện tượng lệch, vẹo vách ngăn mũi là gì, phải làm sao chữa trị?

Vẹo vách ngăn mũi là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay, bệnh gây không ít đau đớn và khó chịu cho người mắc phải. Do đó, người bệnh cần hiểu rõ về bệnh để có hướng điều trị  kịp thời và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bệnh vẹo vách ngăn mũi là gì?

Theo bác sĩ Phạm Thanh Sơn (khoa Tai – Mũi – Họng – Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM) cho biết, vách ngăn là một trong những bộ phận nằm trong hốc mũi, giúp chia đôi hốc mũi. Và vách ngăn được cấu tạo từ phần xương và sụn với chiều dài khoảng 8cm đi từ tiền đình mũi đến vòm mũi họng. Vậy bệnh lệch vách ngăn mũi là gì?

Vẹo vách ngăn mũi - vẹo vách ngăn mũi tiếng anh - lệch vách ngăn mũi bên trái
Hình ảnh bị lệch vách ngăn mũi

Cũng theo sự giải thích của bác sĩ Phạm Thanh Sơn, hiện tượng lệch vách ngăn mũi xảy ra khi vách ngăn bên trong mũi bị dời sang một bên. Theo thống kê, có khoảng 80% số người bệnh sau khi tiến hành thăm khám đều gặp phải tình trạng vách ngăn mũi dời sang bên và làm cho một đoạn của mũi nhỏ hơn mức bình thường. Khi đó, luồng khí đi vào mũi sẽ bị giảm do vách ngăn mũi bị lệch gây bít tắc niêm mạc mũi và xoang. 

Vẹo vách ngăn mũi thường được chia thành các kiểu khác nhau, cụ thể như:

 • Vẹo vách ngăn mũi đơn thuần: Đây là kiểu vẹo vách ngăn mũi theo hình chữ C, nghĩa là vách ngăn chỉ vẹo qua một bên là bên trái hoặc bên phải.
 • Vẹo vách ngăn mũi hình chữ S: Kiểu vẹo này còn được gọi là vẹo vách ngăn mũi phức tạp. Người bị vẹo vách ngăn mũi này vừa có thể bị vẹo sang vừa có thể vẹo sang bên phải.
 • Gai hoặc mào vách ngăn mũi: Là hiện tượng thường thấy ở phần tiếp giáp của phần xương và sụn vách ngăn. Hiện tượng gai hoặc mào vách ngăn mũi có thể chạm đến phần của niêm mạc mũi gây chảy máu và đau nhức dữ dội.

Dấu hiệu lệch vách ngăn mũi

Trên thực tế, để xác định bệnh vẹo vách ngăn mũi, người bệnh có thể dựa vào các triệu chứng liên quan như chứng nghẹt mũi. Hiện tượng nghẹt mũi thường xuất hiện nhiều vào ban đêm lúc người bệnh nằm ngủ. Đặc biệt, các triệu chứng lệch vách ngăn mũi này thường khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, nhất là khi thời tiết thay đổi sang lạnh. Người bệnh có thể bị nghẹt mũi một bên hoặc nghẹt đổi bên theo kiểu nghiêng bên nào nghẹt bên đó và nếu bệnh không được điều trị sớm, về lâu dài, bệnh nhân có thể bị nghẹt cả hai bên mũi.

Dấu hiệu vẹo vách ngăn mũi

Bên cạnh đó, dấu hiệu lệch vách ngăn mũi điển hình thứ 2 mà bệnh nhân có thể gặp phải đó là chứng đau nhức đầu. Người bệnh sẽ có cảm giác cơn đau nhức tập trung chủ yếu ở vùng chẩm đầu hoặc thái dương và đỉnh đầu. Ngoài ra, hiện tượng đau nhức còn kèm theo triệu chứng ê ê hoặc đau, khó chịu bên trong mũi và đau dọc hai bên rễ mũi. Đối với chứng nghẹt mũi thường gặp ở bệnh vẹo vách ngăn mũi phần thấp và chứng đau đầu gặp ở vẹo vách ngăn mũi phần cao. 

Bên cạnh chẩn đoán lâm sàng để xác định bệnh vẹo vách ngăn mũi, bác sĩ cũng có thể xác định bệnh bằng các phương pháp như chụp X – quang ở tư thế Blondeau. Từ đó, dựa vào hình ảnh phim chụp, bác sĩ sẽ chẩn đoán vẹo vách ngăn hay dày vách ngăn mũi. Ngoài ra, nội soi cũng chính là cách giúp xác định vẹo vách ngăn mũi. Đồng thời, nội soi còn giúp thấy rõ điểm tiếp xúc giữa vách ngăn mũi và cuốn mũi dưới hay cuốn mũi giữa.

Nguyên nhân bị lệch vách ngăn mũi

Theo các chuyên gia, vẹo vách ngăn mũi phần lớn là do nguyên nhân bẩm sinh gây ra. Thông thường, trong quá trình hình thành khung sụn xương vách ngăn, phần sụn và xương vách ngăn phát triển một cách không đồng đều nên dẫn đến hiện tượng xương – xương và khớp sụn – xương bị đẩy lệch sang một bệnh gây vẹo vách ngăn mũi.

Mặt khác, vẹo vách ngăn mũi có thể xảy ra do chấn thương trong quá trình sinh nở. Cụ thể, trong quá trình uốn khuôn của thai trong khung chậu để giúp thai nhi có thể ra ngoài một cách dễ dàng. Do đó, đầu của thai thường là ngửa tối đa trong ngôi mặt hoặc đầu cúi gập trong ngôi chỏm cho nên dẫn đến hiện tượng va chạm vùng mặt và mũi của thai nhi với khung chậu của người mẹ và gây vẹo vách ngăn mũi. Hoặc trong quá trình xổ thai, để lấy thai qua ngả âm đạo, bác sĩ đã can thiệp các biện pháp không đúng kỹ thuật dẫn đến vẹo vách ngăn.

Ngoài ra, nguyên nhân gây lệch vách ngăn mũi cũng có thể là do người bệnh bị ngã và đập mặt hoặc mũi xuống đất hay vật cứng gây gãy xương chính của mũi và gây biến dạng vách ngăn. Bên cạnh đó, vẹo vách ngăn cũng có thể gặp phải ở những người bị gãy xương mũi do đánh nhau.

Vẹo vách ngăn mũi có nguy hiểm không?

Thông thường, có nhiều trường hợp vẹo vách ngăn mũi nhưng không có bất kỳ biểu hiện nào của bệnh. Tuy nhiên, sau khi mắc phải bệnh cảm cúm kéo dài và điều trị không khỏi, khi đó, người bệnh mới tiến hành thăm khám thì phát hiện bệnh vẹo vách ngăn mũi.

Như đã đề cập ở trên, vẹo vách ngăn mũi gây ra tình trạng nghẹt mũi và triệu chứng này diễn ra một cách thường xuyên. Do đó, người bệnh sẽ có cảm giác “quen” với bệnh và thường không để ý đến. Tuy nhiên, nếu bệnh không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng lệch vách ngăn mũi nguy hiểm tác động xấu đến sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

Vẹo vách ngăn mũi có nguy hiểm không? - lệch vách ngăn mũi có nguy hiểm không - lệch vách ngăn mũi gây đau đầu - lệch vách ngăn mũi gây nhức đầu - vẹo vách ngăn mũi gây đau đầu - lệch vách ngăn mũi gây khó thở
Lệch vách ngăn mũi để lâu có sao không?

Theo bác sĩ Phạm Thanh Sơn, hậu quả của lệch vách ngăn mũi nếu kéo dài một thời gian có thể gây viêm mũi và viêm xoang. Điều quan trọng, bệnh có thể gây ảnh hưởng xấu lên các bệnh lý tim mạch do lưu lượng không khí ra vào hốc mũi kém dẫn đến quá trình vận chuyển oxy và máu đến tim và các cơ quan kém gây đau nhức đầu, ù tai….

Chính vì lý do này, khả năng tập trung và ghi nhớ của bệnh nhân trở nên sa sút, đồng thời, năng suất làm việc cũng giảm dần. Hơn thế nữa, vẹo vách ngăn mũi có thể tạo ra các điểm kích thích trong hốc mũi và niêm mạc mũi làm tăng triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng và làm tăng nguy cơ tái phát cơn hen suyễn ở những người bệnh có tiền sử bệnh trước đó.

Vẹo vách ngăn có nâng mũi được không?

Tại Hội nghị giới thiệu công nghệ thẩm mỹ Hàn Quốc mới năm 2013 được tổ chức tại thành phốc Hồ Chí Minh vào tháng 3, TS.BS Man Koon Suh (Viện trưởng Viện Phẫu thuật thẩm mỹ Hàn Quốc – JW Hàn Quốc) cho biết, vẹo vách ngăn là một trong những vấn đề đáng lưu tâm trong quá trình nâng mũi. Bởi theo thống kê, có hơn 30% bệnh nhân bị biến dạng đầu mũi vì lý do đã sửa mũi nhiều lần hoặc không có đủ sụn vách ngăn để tiến hành phẫu thuật nâng mũi.

Cũng theo bác sĩ Man, vẹo vách ngăn cũng có thể tiến hành nâng mũi. Tuy nhiên, trên thực tế, các phương pháp sửa mũi đơn thuần không thể giải quyết được hiện tượng vẹo vách ngăn. Do đó, để sửa mũi do vẹo vách ngăn, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề và kinh nghiêm chuyên môn cao thực hiện. Bên cạnh đó, phương pháp để vẹo vách ngăn mũi cần phải có phương pháp đặc biệt. Và hiện nay, có rất nhiều phương pháp sửa vách ngăn nhưng phổ biến nhất vẫn là giải pháp phẫu thuật chỉnh sửa sụn vách ngăn. 

Đối với trường hợp một phần nào đó của vách ngăn bị cong hoặc lệch sang một bên, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ một phần sụn. Còn với trường hợp vách ngăn quá dài ở mặt đáy khiến cho xương sụn bị cong, bác sĩ sẽ cắt bỏ phần đáy sụn váy ngăn. Với trường hợp vách ngăn bị vẹo ngay chỗ trụ mũi, khi đó, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật bóc tách toàn bộ sụn ngay trụ mũi và cắt bỏ một phần sụn hay dùng sụn tự thân để cũng cố phần sụn yếu gây vẹo. Nói chung, tùy từng trường hợp vẹo vách ngăn mũi mà bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp sửa mũi khác nhau.

Bị vẹo vách ngăn mũi phải làm sao?

Tùy thuộc vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp điều trị phù hợp

1/ Cách chữa bệnh lệch vách ngăn mũi bằng phương pháp nội khoa

Bệnh vẹo vách ngăn mũi nếu chưa đến mức nghiêm trọng và các triệu chứng của bệnh xuất hiện ở mức độ bình thường, điều trị nội khoa là cách tốt nhất giúp giảm nhanh các biểu hiện đau nhức do bệnh gây ra. Thông thường, thuốc dùng trong điều trị vẹo vách ngăn mũi chủ yếu là kháng sinh và thuốc kháng viêm. Amoxicilin và novamycin, augmentin là các loại thuốc kháng sinh thường được bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân vẹo vách ngăn mũi sử dụng. Bên cạnh các loại thuốc kháng viêm như alphatroay và alphachymotrypsin, bệnh nhân cũng có thể sử dụng thuốc kháng viêm có thành phần corticoid như dexamethason và prednisolon.

Mặt khác, để điều trị vẹo vách ngăn giảm nhanh triệu chứng nghẹt mũi, người bệnh cũng có thể sử dụng các loại thuốc co mạch dưới dạng thuốc xịt hoặc thuốc nhỏ mũi. Ngoài việc dùng thuốc, người bện cũng nên chú ý điều trị các bệnh mũi xoang khác đi kèm và tránh xa các nguyên nhân gây dị ứng bên ngoài như bụi bẩn, hóa chất, gió lạnh,…

Cách trị lệch vách ngăn mũi bằng phương pháp điều trị nội khoa - lệch vách ngăn mũi ở trẻ - cách chữa vẹo vách ngăn mũi không cần phẫu thuật

2/ Cách trị lệch vách ngăn mũi bằng phương pháp ngoại khoa

Phẫu thuật chỉ được bác sĩ chỉ định khi các triệu chứng lệch vách ngăn mũi như nghẹt mũi và đau nhức đầu diễn ra một cách thường xuyên, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh. Mặt khác, phẫu thuật được áp dụng khi cần phải loại bỏ các triệu chứng đau đầu và nghẹt mũi do các nguyên nhân khác gây ra.

Thông thường, phẫu thuật chỉnh lệch vách ngăn mũi thường có nhiều loại, trong đó có phẫu thuật kinh điển là phẫu thuật killian. Đây là loại phẫu thuật xén vách ngăn dưới niêm mạc mũi. Ngoài ra, phẫu thuật vách ngăn có đặt lại sụn hoặc phẫu thuật vách ngăn có chọn lọc cũng là những phẫu thuật được bác sĩ lựa chọn để chấm dứt cơn đau cho bệnh nhân. Hiện nay, ngoài các phẫu thuật nếu trên, bác sĩ cũng có thể phẫu thuật chỉnh hình vẹo vách ngăn bằng phương pháp nội soi.

Lệch vách ngăn mũi khám ở đâu?

Khi có các triệu chứng của bệnh lệch vách ngăn xuất hiện, người bệnh nên tiến hành thăm khám để được điều trị bệnh kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Sau đây là các địa chỉ thăm khám bệnh lệch vách ngăn uy tín, bệnh nhân có thể tham khảo và lựa chọn.

1/ Bệnh viện Tai Mũi họng Trung ương

 • Địa chỉ bệnh viện: Số 78 Đường Giải Phóng – Phường Đống Đa – Hà Nội
 • Điện thoại liên lạc: 024 3868 6050 

2/ Khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện Bạch Mai

 • Địa chỉ bệnh viện: Số 78 Đường Giải Phóng – Phương Mai – Đống Đa – Hà Nội
 • Điện thoại liên lạc:  024.38693731 (số máy lẻ 6743) – 0989171462 

3/ Khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện 108

 • Địa chỉ bệnh viện: Số 1 – Trần Hưng Đạo – Hà Nội
 • Số điện thoại liên hệ:  024.62784109

Với những thông tin hữu ích về bệnh vẹo vách ngăn mũi mà chúng tôi tổng hợp trên, hy vọng người bệnh sẽ có thêm vốn hiểu biết nhất định về bệnh. Bên cạnh đó, bệnh vẹo vách ngăn mũi rất khó nhận diện, do đó, bệnh nhân nên tiến hành thăm khám nếu nghi ngờ bản thân có dấu hiệu mắc bệnh.

BTV: Thiên Thiên

→ Có thể bạn quan tâm:

Bình luận (3)

Hiện tượng lệch, vẹo vách ngăn mũi là gì, phải làm sao chữa trị?

Bình luận (3)

 1. Hiền Nguyễn Trả lời

  Chào bác sĩ.
  Chồng em bị viêm xoang + lệch vách ngăn. Dạo gần đây anh ấy thường xuyên bị nghẹt mũi về đêm, tối ngủ không thở được, nghiêng bên nào nghẹt bên đó. Cứ thở 1 nhịp lại bị nghẹt 3-4 nhịp. Nhờ bác sĩ tư vấn xem anh ấy nên dùng loại thuốc nào để giảm bớt tình trạng trên. Hay cần phải phẫu thuật ạ? Anh ấy khá béo, cao 1m75 nặng 90kg. Ko biết liệu điều này có ảnh hưởng đến tình trạng bệnh ko ạ? Mong sớm nhận được lời khuyên từ bác sĩ. Xin cảm ơn ạ!

  1. Đức Trả lời

   Chị ơi cho em hỏi chồng chị mũi có bị méo ko chị?

 2. Chao bac si
  Em kham va chup ct-scanner ket qua la veo vach ngan mui kem khi hoa cuong mui giua 2 ben. Bac si kham chi dinh e mo noi soi gay me moi het duoc. Em muon hoi bac si neu em dung thuoc thi co het khong ? Va khong phai phau noi soi. Em cam on ah

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.