Cách chữa viêm xoang hiệu quả

Thứ Hai, 19-08-2013

 
Sổ mũi, nhức đầu, khó chịu và đôi lúc mất tự tin trong giao tiếp là những hậu quả mà bệnh viêm xoang để lại cho những ai không may mắc phải. Vậy có cách nào chữa bệnh viêm xoang tốt nhất không? Làm thế nào chữa bệnh viêm xoang triệt để?
 
Trước tiên bạn cần phải xác định mình mắc viêm xoang cấp hay mạn, viêm một xoang hay nhiều xoang cũng như viêm xoang sàng, xoang hàm hay xoang trán… thông qua việc thăm khám và làm các xét nghiệm như chụp X-quang ở tư thế Hirtz, Blondeau; cần thiết có thể xét nghiệm vi khuẩn thông qua cấy, kháng sinh đồ cũng như các nguyên nhân và yếu tố thuận lợi thúc đẩy bệnh viêm xoang phát triển như dị ứng, polip mũi, nha chu…, từ đó mới xác định phương pháp điều trị cho phù hợp.
 
 

 
Hiện nay việc điều trị bệnh viêm xoang chủ yếu bao gồm các phương pháp:
 
Chữa viêm xoang, điều trị tại chỗ :
 
Nhỏ mũi bằng dung dịch nhỏ mũi pha sẵn, đặt bấc hay rửa mũi kết hợp với kháng sinh toàn thân, giảm đau sinh tố trong đợt viêm cấp.
 
Chữa viêm xoang thông qua ngoại khoa:
 
+ Chọc rửa xoang, vi phẫu thuật qua mũi, cắt polip, mổ lệch vẹo vách ngăn, chữa răng.
 
+ Điều trị triệt căn bằng các thủ thuật xoang như nạo sàng qua mũi, nạo sàng hàm, mổ xoang trán, xoang bướm, liên xoang…
 
Do đó, trước tiên, bạn cần loại bỏ các yếu tố thuận lợi làm nặng thêm bệnh viêm xoang như dị ứng, bệnh cúm, áp xe quanh cuống răng và vệ sinh tốt vùng họng miệng, mũi; dinh dưỡng đầy đủ, năng tập thể dục để tăng sức đề kháng của cơ thể. Tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa Tai – mũi – họng để xác định nguyên nhân gây bệnh cũng như phương pháp điều trị.
 
Hiện nay chuyên gia phòng khám Năm Châu đã ứng dụng phương pháp phẫu thuật , nội soi bằng máy DNR tiên tiến và có nhiều ưu điểm : thiết bị có đầu dò thông minh phát hiện ra tổ chức tế bào gây bệnh tạo điều kiện cho việc chuẩn đoán bệnh chính xác hơn, ít đau, không tái phát, không chảy máu,an toàn, tốn ít thời gian điều trị một lần khoảng 20 phút.
 
Để chữa bệnh viêm xoang hiệu quả cần sự hợp tác của bệnh nhân:
 
– Giữ nhiệt độ trong nhà vừa phải, xông mũi bằng hơi nước nóng, uống nước nhiều để làm loãng các chất tiết. Nếu viêm xoang do vi trùng, bác sĩ có thể cho bạn uống một đợt kháng sinh từ 10 – 14 ngày. Thuốc chống sổ mũi có thể giúp mủ và chất nhầy thoát ra, nhưng cũng phải cẩn thận khi dùng vì có thể gây hại nhiều hơn lợi khi làm khô mũi quá mức và các chất không thoát ra ngoài được.
 
– Kèm theo điều trị bằng thuốc, có thể dùng thuốc xịt Hadocrt-D 15ml, làm sạch nơi xịt thuốc, mở nắp bảo vệ.
 
Dùng tay ấn vào nắp bình, xịt thử vào không khí đến khi được sương mù đồng đều, sau đó mới xịt vào mũi họng đồng thời hít nhẹ để thuốc đi sâu vào trong khoang mũi họng hoặc hơi nghiêng tai để thuốc vào trong.
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận