Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng châm cứu

Chữa viêm mũi dị ứng bằng châm cứu là phương pháp điều trị theo y học cổ truyền có tác dụng kích thích khí huyết lưu thông và làm giảm các cơn đau kéo dài, dai dẳng. Nếu đang bị viêm mũi dị ứng thể nhẹ, người bệnh có thể áp dụng châm cứu để giúp cải thiện các triệu chứng viêm mũi dị ứng nhanh mà không cần phải dùng đến thuốc. 

Chữa viêm mũi dị ứng bằng châm cứu theo y học cổ truyền

Châm cứu là phương pháp chữa bệnh bằng cách sử dụng kim châm vào các huyệt đạo trên cơ thể để kích thích khí huyết lưu thông. Đây là phương pháp có tác dụng làm giảm các cơn đau kéo dài, dai dẳng mà không cần phải dùng đến thuốc.

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng châm cứu

Theo y học cổ truyền, các bệnh viêm mũi và xoang là do phế bị nhiễm phong hàn, mất chức năng tuyên giáng, phong nhiệt tà độc tồn đọng ở mũi và gây bệnh. Ngoài ra, nếu ăn uống nhiều thứ cay nóng khiến nhiệt uất lại ở kinh đởm và đưa lên mũi hay do cảm mạo tái phát nhiều lần khiến vi khuẩn xâm nhập vào xoang mũi gây bệnh.

Người bị viêm mũi dị ứng thường có triệu chứng ngạt mũi, chảy nước mũi trong, đau gốc mũi và xoang…Nếu không điều trị sớm, bệnh sẽ kéo dài và gây xuất huyết hoặc dẫn đến viêm nhiễm, nước mũi có màu vàng quánh, không sốt hoặc sốt nhẹ, nhức đầu, khó chịu, cả người đều mệt mỏi.

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng châm cứu

✽ Huyệt đạo châm cứu:

Các huyệt đạo cần châm cứu để chữa viêm mũi dị ứng là huyệt Đại chuỳ, huyệt Phong môn, huyệt Phế du, huyệt Cao hoang, huyệt Nghinh hương, huyệt Hợp cốc, Túc tam lí.

✽ Cách châm cứu:

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng châm cứu

Thầy thuốc hoặc người châm cứu sẽ quan sát biểu hiện của bệnh rồi dùng kim châm tác động lên các huyệt đạo phù hợp cần châm cứu trên cơ thể nhằm kích thích hệ thống thần kinh ở huyệt đạo để thúc đẩy sự bài tiết và tuần hoàn máu. Đầu tiên, cần tập trung điều trị các triệu chứng viêm mũi dị ứng rồi mới tiến hành phục hồi chức năng miễn dịch của cơ thể hay điều chỉnh hoạt động phản ứng dị ứng.

✽ Tác dụng của phương pháp châm cứu:

– Cải thiện từ từ các triệu chứng viêm mũi dị ứng như nghẹt mũi, chảy nước mũi.

– Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

– Giải phóng lượng huyết thanh ACTH điều tiết steroid cortisol cải thiện hoặc ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng.

⇒ Những điều cần lưu ý khi thực hiện chữa viêm mũi dị ứng bằng châm cứu:

– Tuân thủ liệu trình thực hiện theo chỉ định của thầy thuốc, bác sĩ, tránh bỏ ngang giữa chừng gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

– Đối tượng chống chỉ định châm cứu chữa viêm mũi dị ứng bao gồm: phụ nữ mang thai, người bị chứng máu khó đông, nhiễm trùng da, da quá nhiều sẹo hoặc vết chai sần, người đang dùng thuốc chữa bệnh khác.

– Những trường hợp viêm mũi dị ứng nặng nên dùng thuốc bổ trợ kết hợp phương pháp châm cứu để cho hiệu quả tốt nhất.

BTV: Hạ Vũ

→ Có thể bạn quan tâm: Bị viêm mũi dị ứng có nên đi bơi không?

BẠN ĐỌC QUAN TÂM NHIỀU

Bình luận (1)

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng châm cứu

Bình luận (1)

  1. Nguyễn khả Dân Trả lời

    Tôi bị vmdu muốn châm cuu thì đến đâu?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.