Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng cây ké đầu ngựa

Có thể bạn quan tâm
Ké đầu ngựa là một vị thuốc quý được sử dụng phổ biến trong đông y dùng để chữa bệnh viêm mũi viêm xoang hiệu quả. Vậy công dụng của cây ké đầu ngựa trong điều trị bệnh viêm mũi là gì và cách chữa viêm mũi dị ứng bằng loại cây này như thế nào, các bạn có thể tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

CÁCH CHỮA VIÊM MŨI DỊ ỨNG BẰNG CÂY KÉ ĐẦU NGỰA

Công dụng chữa bệnh viêm mũi dị ứng của cây ké đầu ngựa

 Ké đầu ngựa là một loại cây mọc hoang được dùng như một vị thuốc chữa bệnh viêm mũi dị ứng phổ biến trong đông y với tên gợi là thương nhĩ tử. Thông thường, bộ phận chủ yếu của cây được dùng làm thuốc là quả. Theo y học cổ truyền, quả của cây ké đầu ngựa có vị cay, đắng, tính ấm, hơi có độc; vào kinh Phế. Có tác dụng tán phong, trừ thấp, thông khiếu, chỉ thống. Chủ trị phong hàn đầu thống, trị chứng mũi chảy nước tanh hôi kéo dài, phong thấp tý thống (phong thấp đau nhức), lở ngứa ngoài da, …
 
Các nghiên cứu hiện đại về tác dụng của loại cây này cho thấy quả ké có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau, giảm ho, hưng phấn hô hấp, ức chế miễn dịch (chống dị ứng), …

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng cây ké đầu ngựa

Dùng quả ké đầu ngựa

Để chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng quả ké đầu ngựa, cách đơn giản nhất là người bệnh chỉ cần tận dụng riêng vị thuốc này theo liệu trình và áp dụng thường xuyên sẽ có hiệu quả. Bạn chỉ cần lấy quả ké đem sao tới khi có màu xám rồi tán thành bột mịn. Mỗi ngày dùng khoảng 10g bột chia làm 3 lần pha với nước để uống. Bạn dùng bài thuốc với liệu trình 2 tuần 1 lần và kéo dài trong một thời gian sẽ có tác dụng khắc phục tình trạng bệnh và ngăn ngừa bệnh viêm mũi tái phát hiệu quả.

Dùng bài thuốc từ quả ké đầu ngựa với các nguyên liệu khác

Nguyên liệu: quả ké đầu ngựa 8g, tân di 15g, bạch chỉ 30g, bạc hà 1,5g Cách dùng: người bệnh có thể dùng bài thuốc dưới dạng đem tất cả tán thành bột mịn để nấu với nước uống sau mỗi bữa ăn. Nên dùng thuốc chiêu bằng nước sắc hành trắng và lá chè (làm thang).
 
Hoặc bạn có thể dùng bài thuốc dưới dạng sắc nước uống trong ngày. Với cách này, người bệnh lưu ý nên bọc riêng quả ké đầu ngựa vào một mảnh vải sạch khi sắc thuốc để tránh lông lẫn vào nước thuốc, gây ngứa. Tác dụng: việc sử dụng bài thuốc này có tác dụng trừ phong, thanh nhiệt, thông mũi. Dùng chữa mũi tắc không phân biệt rõ mùi vị, mũi chảy nước vàng đục, đau nhức ở vùng trán.
 
 
CHIA SẺ NỘI DUNG

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

Bình luận

Bình luận