Cách chữa viêm họng bằng cây rẻ quạt

Thứ Ba, 13-09-2016

Rẻ quạt là thảo dược Đông y có tên gọi khác là xạ can, một trong những vị thuốc chữa bệnh viêm đường hô hấp rất hiệu quả. Thay vì sử dụng thuốc tây y để điều trị viêm họng, bạn có thể tham khảo các bài thuốc từ cây rẻ quạt để cải thiện các triệu chứng sưng đau, rát cổ họng một cách đơn giản và an toàn.

Tác dụng chữa viêm họng của cây rẻ quạt

Rẻ quạt có tên khoa học là Belamcanda sinensis (L.) DC, thuộc họ lay ơn. Các bộ phận của rẻ quạt như củ, rễ, thân, lá đều được thu hoạch và phơi khô để làm thuốc. Trong Đông y, rẻ quạt được gọi lá xạ can có tính sát khuẩn cao với tác dụng long đờm, được dùng để chữa trị các chứng viêm nhiễm đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang, viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản, cảm cúm, sổ mũi….

cach-chua-viem-hong-bang-cay-re-quat-1

Nhiều nghiên cứu cũng nhận thấy, rẻ quạt chứa các hoạt chất iridal-triterpenoid, isoflavonoid, flavonoid, benzoquinone, benzofuran, phenol… Trong đó, hai isoflavonoids có hàm lượng cao là tectorigenin và tectoridin có tính chống viêm rất mạnh nên ức chế được hoạt động của các chủng vi khuẩn như liên cầu tan máu, phế cầu, trực khuẩn ho gà, giúp chống viêm và ngăn ngừa co thắt đường ruột.

Cách chữa viêm họng bằng cây rẻ quạt 

Có rất nhiều cách chữa viêm họng bằng cây rẻ quạt, bạn có thể sử dụng rẻ quạt tươi hoặc khô hay phối hợp thêm một số loại thảo dược khác để tăng hiệu quả điều trị. Dưới đây là một số bài thuốc chữa viêm họng bằng cây rẻ quạt bạn có thể tham khảo:

◊ Cách 1: Dùng riêng cây rẻ quạt

– Lấy rễ cây rẻ quạt khô nhai với chút muối ăn và nuốt nước mỗi ngày vài lần có tác dụng sát trùng vòm họng.

– Dùng 5 – 6 g lá hoặc củ rẻ quạt khô sắc nước uống 2-3 lần trong ngày để chữa viêm họng.

– Giã nát lá cây rẻ quạt rồi pha với nước và lọc lấy nước cốt để uống. Thực hiện liên tục vào các buổi tối, khoảng 3-5 ngày sẽ giảm các triệu chứng viêm họng.

cach-chua-viem-hong-bang-cay-re-quat-2

– Theo dân gian, khi bị viêm họng mạn tính, bạn lấy 1 củ rẻ quạt to cỡ ngón chân cái đem rửa sạch, sau đó nướng chín và giã nát với 10g muối. Cho thuốc vào lọ kín. Mỗi ngày lấy thuốc ngậm và nhai nuốt cả xác lẫn nước 2-3 lần, dùng liên tục 3-5 ngày sẽ khỏi bệnh.

◊ Cách 2: Kết hợp rẻ quạt với một số thảo dược

– Đem 5 – 6 g củ rẻ quạt, 1 – 2 lá mạch môn, 1 – 2 củ sâm đại hành tươi, 1g cam thảo sắc lấy nước uống trong ngày.

– Cho 10g rẻ quạt sắc với 10g sâm đại hành lấy nước uống khi còn ấm.

– Dùng 8g rễ rẻ quạt khô, 8g dây cam thảo tươi,  8g hạt đậu chiều sao vàng, 10g sài đất khô nấu với 400ml nước đến khi còn lại khoảng 100ml thì chia uống hết trong ngày.

– Dùng bài thuốc gồm: 4 g rẻ quạt, 8 g cỏ nhọ nồi, 8 g tang bạch bì, 8 g bạc hà, 12g  kim ngân, 12g sinh địa, 12g huyền sâm, 16 g kinh giới sắc uống mỗi ngày 1 thang. Mỗi lần uống khoảng 1 muỗng canh.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận

Bình luận