Cách chữa bệnh lệch vách ngăn mũi

Thứ Ba, 03-12-2013

Vẹo vách ngăn ở mũi là trường hợp khá phổ biến. Phần lớn bệnh nhân khi đi kiểm tra sức khỏe tổng quát (có kiểm tra mũi), thường rơi vào trường hợp được bác sĩ chẩn đoán “vẹo vách ngăn”. Có nơi thì bác sĩ bảo “cần phải mổ”, bác sĩ khác lại cho rằng “không mổ cũng được, không sao”, khiến người bệnh bối rối.
 
Hình ảnh vẹo vách ngăn

Căn bệnh phổ biến

Vách ngăn mũi là bộ phận nằm trong hốc mũi và chia đôi hốc mũi, nó được cấu tạo gồm phần sụn, xương, có chiều dài khoảng 8 cm, đi từ tiền đình mũi đến vòm mũi họng. Theo bác sĩ Phạm Thanh Sơn công tác tại khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), trường hợp vẹo vách ngăn rất phổ biến, phần lớn nguyên nhân là do bẩm sinh. Tuy nhiên, lúc đầu vẹo vách ngăn không có biểu hiện gì rõ. Khi lớn lên, cơ thể phát triển, xương phát triển theo, lúc đó những triệu chứng biểu hiện của vẹo vách ngăn ngày một rõ hơn, đi khám bác sĩ thì mới phát hiện ra. Có nhiều trường hợp được bác sĩ chẩn đoán vẹo vách ngăn mũi thì người bệnh thắc mắc rằng: “Tôi đâu có bị té, bị va chạm gì đâu mà lại bị vẹo vách ngăn?!”. Cũng như khi được bác sĩ cho biết bệnh do bẩm sinh, thì nhiều người lại thắc mắc: “Bẩm sinh sao lâu nay bệnh không biểu hiện?!”. Ngoài những người mắc bệnh bẩm sinh, thì cũng có những trường hợp vẹo vách ngăn là do chấn thương ở vùng mũi (do té, va chạm, bị đánh…).
 

Sự nguy hiểm của vẹo vách ngăn mũi

Thông thường, các triệu chứng của bệnh vẹo vách ngăn mũi không có nhiều nên việc phát hiện ra bệnh là hơi khó khăn. Chỉ khi thấy ở mũi và đầu khó thở quá kéo dài, dùng thuốc cũng không ăn thua thì người bệnh mới dắt nhau đi khám, bác sĩ tiến hành kiểm tra thì mới phát hiện được. Bác sĩ Phạm Thanh Sơn cho rằng, việc người bệnh biết mình bị vách ngăn mũi hiếm khi xảy ra, chỉ có thể phát hiện khi người bệnh chủ động đi khám. Vẹo vách ngăn mũi 1 bên sẽ khiến bên bị vẹo (vẹo hình chữ C) bị nghẹt mũi, còn bị vẹo vách ngăn cả 2 bên (vẹo hình chữ S) sẽ gây nghẹt mũi cả 2 bên. 

Đau đầu là triệu chứng thường xuyên và biểu hiện rõ nhất của bệnh, tùy vào mức độ nghẹt mũi sẽ khiến cơn đau nặng hay nhẹ, ngắn hay kéo dài khác nhau. Bệnh nhân thường có biểu hiện đau nửa đầu trái hoặc phải, có người lại bị cả đầu, cơn đau nhiều khi lan đến trong hốc mắt rồi ra sau gáy khiến một số người có thể bị hoa mắt, chóng mặt. Cơn đau đầu kéo dài thường xuất hiện vào ban đêm, khi trời quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến người bệnh dễ mất ngủ khiến sức khỏe có thể bị ảnh hưởng. Đau đầu sẽ khiến người bệnh thường xuyên khó chịu, cảm giác bực bội, dễ cáu gắt với người xung quanh vì bất cứ lí do gì.
 
Tình trạng nghẹt mũi kéo dài có thể khiến người bệnh bị viêm mũi dị ứng, viêm xoang mạn tính hoặc nặng nhất là bị hen suyễn. Bên cạnh đó, nó khiến người bệnh bị khó thở do không được cung cấp lượng oxy cần thiết, làm giảm khả năng tập trung, ảnh hưởng đến trí nhớ. Bác sĩ khuyên người bệnh là nên vệ sinh mũi hằng ngày bằng nước muối sinh lí để giảm khó thở, bịt khẩu trang khi đi ra ngoài để tránh bụi bẩn và các vi khuẩn xâm nhập vào hốc mũi. 
 

Có cần phẫu thuật?

Đa số vẹo vách ngăn mũi thì bác sĩ sẽ cho phẫu thuật để nắn vách ngăn lại cho thẳng để giảm nguy cơ nghẹt mũi cho bệnh nhân. Tuy nhiên, theo bác sĩ Phạm Thanh Sơn điều này là không cần thiết vì không phải ai cũng có tiền để phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi. Những trường hợp vẹo nhẹ, ít gây ra những triệu chứng chỉ cần dùng cách nắn vách ngăn tí xíu là được, chỉ cần 1 – 2 tháng là vách ngăn bị vẹo sẽ thẳng lại ngay. Trong trường hợp vẹo vách ngăn 2 bên có kèm theo triệu chứng kéo dài thì mới cần thiết để phẫu thuật. Phẫu thuật thì có 2 cách: phương pháp truyền thống hoặc phương pháp nội soi. Bây giờ người ta thường sử dụng phương pháp nội soi vì thời gian ngắn hơn, tính an toàn cao hơn, ít gây ra rủi ro hơn so với phương pháp truyền thống. Tùy vào trường hợp mà bác sĩ sẽ điều chỉnh vách ngăn một cách hợp lí nhất. Bệnh nhân sau khi phẫu thuật thì sẽ ở lại khoảng 4 giờ để kiểm tra lần cuối cùng để xem có dấu hiệu bất thường gì không, nếu không có thì bác sĩ sẽ cho bệnh nhân xuất viện. Và những ngày tiếp theo, cần phải đến bác sĩ để được kiểm tra. Sau khoảng 20 ngày thì bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn nhưng cũng cần phải chú ý các hoạt động để không làm tổn thương mũi.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận