Cách bấm huyệt chữa nghẹt mũi dễ thực hiện

Thứ Năm, 15-09-2016

Vào mùa lạnh, nhiều người thường có triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt và công việc. Những hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn biết cách bấm huyệt chữa nghẹt mũi dễ dàng tại nhà và khắc phục tình trạng khó chịu này nhanh chóng.

Xác định các huyệt vị chữa nghẹt mũi

cach-bam-huyet-chua-nghet-mui-de-thuc-hien-1

Nghẹt mũi xuất hiện khi thời tiết chuyển lạnh được coi là dấu hiệu của bệnh cảm cúm. Tuy nhiên, đây cũng là một triệu chứng đặc trưng của các bệnh mũi mạn tính như viêm mũi, viêm xoang khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu. Để biết cách bấm huyệt chữa nghẹt mũi, đầu tiên, chúng ta cần xác định được vị trí của các huyệt cần thực hiện.

1. Huyệt ấn đường:

Nằm ở giao điểm của đường thẳng nối hai đầu lông mày với đường chính trung đi qua chính giữa mặt. Huyệt này có tác dụng trừ phong nhiệt, định  thần chí nên khi bấm huyệt này sẽ làm thông mũi, chữa cảm mạo, đau đầu.

2. Huyệt thượng tinh:

Nằm ngay trên đường thẳng dọc giữa trán, cách chân tóc khoảng 1-1,5 cm. Có thể dùng ngón tay đặt dọc theo sống mũi và đi dọc thẳng lên trán, khi gần đến chân tóc thấy chỗ trũng là huyệt thượng tinh. 

3. Huyệt nghinh hương:

cach-bam-huyet-chua-nghet-mui-de-thuc-hien-2

Nằm tận cùng cánh mũi, trên rãnh mũi và má, gần môi, cách cánh mũi chừng 1 cm. Huyệt này có tác dụng thông tỷ khiếu, thanh hỏa khí, tán phong nhiệt, chủ trị các bệnh về mũi như viêm mũi, nghẹt mũi, sổ mũi…

4. Huyệt hợp cốc:

Nằm tại hổ khẩu bàn tay, ở giữa ngón cái và ngón trỏ. Huyệt này giúp dẫn khí đi lên xuống, chủ trị các bệnh đau đầu, cảm mạo, nghẹt mũi, sổ mũi, sốt cao.

Cách bấm huyệt chữa nghẹt mũi 

  • Bấm huyệt nghinh hương:

Khi bị nghẹt mũi phải, dùng ngón tay chà xát huyệt nghinh hương bên phải, nghẹt mũi trái thì chà xát huyệt nghinh hương bên trái. Có thể thoa thêm dầu cao nóng để tăng hiệu quả.

  • Bấm huyệt thượng tinh và ấn đường:

Dùng ngón tay trỏ và giữa đặt lên huyệt thượng tinh rồi vuốt mạnh thẳng xuống hai dầu trong cung lông mày khoảng 40 lần. Khi thấy trán nóng lên sẽ giúp làm thông mũi.

cach-bam-huyet-chua-nghet-mui-de-thuc-hien-3

  • Bấm huyệt hợp cốc:

Dùng ngón tay cái của tay phải ấn mạnh vào huyệt hợp cốc của bàn tay trái trong 3 phút rồi chuyển sang bấm bên tay trái để trị nghẹt mũi.

Cách bấm huyệt:

Để bấm huyệt, bạn dùng ngón tay cái bấm thẳng góc vào các huyệt vị. Mỗi huyệt bấm khoảng 1-3 phút, cả hai bên huyệt. Mỗi ngày nên bấm huyệt 1-2 lần, thực hiện liên tục trong 7-10 ngày tùy theo tình trạng bệnh. 

Trong trường hợp nghẹt mũi, sổ mũi do cảm lạnh, bạn không cần phải bấm huyệt mà chỉ cần dán một miếng Salonpas nhỏ vào các huyệt vị cũng có hiệu quả rất tốt.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận