Các biểu hiện của bệnh viêm amidan mãn tính

Có thể bạn quan tâm

Viêm amidan là căn bệnh phổ biến về đường hô hấp hay gặp nhất hiện nay, thường xuất hiện ở trẻ hay những người có cơ địa nhạy cảm. Muốn điều trị bệnh dễ dàng dứt điểm thì việc cần làm trước tiên bạn nên biết các biểu hiện của bệnh viêm amidan mãn tính là gì? từ đó bạn áp dụng dùng đúng thuốc sẽ cho hiệu quả cao hơn. 

Đối với trường hợp bị viêm amidan mãn tính thì các biểu hiện của bệnh thường rõ ràng và nghiêm trong hơn, người bệnh có thể nhận biết bệnh thông qua một số căn bệnh như sau: 

1- Triệu chứng toàn thân 

Triệu chứng biểu hiện toàn thân mà bạn nên cảnh giác đó là:

 – Người mệt mỏi, không muốn vận động

 – Sốt: sốt cao hay sốt nhẹ tùy thuộc vào tình trạng viêm 

 – Da xanh xao, sờ thấy lạnh

 – Xuất hiện hạch bạch huyết ở cổ 

2- Triệu chứng tại chỗ 

Tại vùng viêm thấy xuất hiện một số dấu hiệu như sau: 

 – Amidan sưng to: Có thấy 2 bên thành họng vùng amidan sưng to, đỏ ửng và kèm theo mủ trắng lấm tấm tại vùng bị amidan. 

 – Đau rát họng

 – Bể tiếng, khàn tiếng 

 – Xuất hiện sỏi amidan màu trắng có mùi hôi tại amidan. 

 – Khó nuốt 

Viêm amidan mạn tính có thể gây ra một số biến chứng cho trẻ nhỏ cũng như người lớn, cần phải điều trị sớm bằng cách uống thuốc dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. Trong trường hợp amidan mạn tính dùng thuốc cũng không khỏi thì bác sĩ có thể tư vấn cho bạn là cách cắt amidan. Ngoài ra, những ai bị viêm amidan mạn tính tái phát trên 6 lần trong 1 hoặc 2 năm cũng nên cắt bỏ amidan. Bác sĩ sẽ xác định những dây amidan nào không còn vai trò miễn dịch và có nguy cơ trở thành ổ bệnh từ đó để loại bỏ. Sau khi cắt bỏ amidan, bệnh nhân cần được chăm sóc cẩn thận để không bị biến chứng, tuân thủ những hướng dẫn của bác sĩ.

Người bệnh cũng nên chủ động có những biện pháp để giảm thiểu phần nào các triệu chứng của bệnh như: chú ý giữ gìn vệ sinh, giữ ấm vùng mũi họng, đánh răng 2 lần mỗi ngày, súc miệng bằng nước muối sau khi ăn, không nên ăn quá mặn.

Đây là những dấu hiệu của bệnh viêm amidan mãn tính, không khó để nhận biết nếu như chúng ta am hiểu hơn về bệnh, nhất là các bà mẹ trẻ nuôi con nhỏ nên chú ý tới những biểu hiện sớm của bệnh để có thể phát hiện điều trị bệnh kịp thời. 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận