Các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Có thể bạn quan tâm
Viêm xoang là một căn bệnh mãn tính, rất dễ tái phát và khó điều trị dứt điểm. Bệnh nếu không được khắc phục kịp thời và với những phương pháp phù hợp sẽ không chỉ gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh mà còn rất dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm, nhất là có đối với mắt và thị lực.

CÁC BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH VIÊM XOANG

Các biến chứng nguy hiểm của viêm xoang cần nắm rõ

Do đặc điểm cấu tạo các xoang mặt ở vị trí bao quanh hốc mắt nên giữa chúng có mối liên hệ mật thiết với nhau. Phần đáy của xoang trán tiếp xúc với ổ mắt từ phía trên còn thành trên của xoang hàm cấu tạo nên bờ dưới ổ mắt; mũi ngăn cách với ổ mắt bởi một vách xương rất mỏng; còn khối bên xoang sàng ở ngay liền cạnh mắt. Chính vì thế, nếu các xoang bị ảnh hưởng và chịu tác động gì sẽ thường kéo theo mắt. Đặc biệt nếu các xoang bị viêm nhiễm sẽ có thể gây hại đến mắt như viêm nề ổ mắt, viêm mí. Dưới đây là một số biến chứng có thể xảy ra do bệnh viêm xoang ảnh hưởng tới mắt.

Áp xe mí mắt

CÁC BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH VIÊM XOANG
 

Bệnh viêm xoang ở giai đoạn cấp tính nếu không được chữa trị kịp thời hoặc sai cách có thể trực tiếp gây ra biến chứng này. Vùng mí mắt (cả trên và dưới) sẽ xuất hiện áp xe với các triệu chứng như mí mắt sưng to, nóng, đỏ và đau. Ở giữa rãnh mí mắt và riềm ổ mắt sẽ bị đầy. Mí mắt sẽ xuất hiện mủ. Tình trạng này khiến cho bệnh nhân cảm thấy rất khó chịu, thấy mắt bị giảm thị lực và khó nhìn.

Viêm túi lệ

Viêm túi lệ là một bệnh khá phổ biến hiện nay và do nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, đây cũng là  biến chứng thường gặp của bệnh viêm xoang do bị nhiễm khuẩn gây viêm nhiễm. Khi đó, mắt của người bệnh bị sưng đỏ lên, lan sang cả mí mắt và màng tiếp hợp. Kèm theo đó, người bệnh sẽ bị sốt và đau nhức. Khi túi mủ do bị viêm bị vỡ ra sẽ có thể tự lành lại hoặc thành lỗ rò chảy nước và túi lệ bị viêm mạn tính. Bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng nhìn và thị lực của người bệnh.

Viêm tấy ổ mắt

CÁC BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH VIÊM XOANG
 

Bệnh viêm xoang nếu không được chữa trị kịp thời, đúng cách sẽ có thể dẫn đến bị viêm mủ tổ chức mỡ trong ổ mắt. Tình trạng này gây ra cho bệnh nhân cảm giác bị đau nhói trong ổ mắt, các cơn đau còn có thể xuyên lên đầu. Mắt sưng húp, lồi và không di động được, sưng lan cả lên vùng thái dương.  Nhiều trường hợp bị nhiễm trùng ổ mắt: đây là một hiện tượng là biến chứng thường gặp nhất của bệnh viêm xoang. Tỉ lệ biến chứng này rất cao, khoảng 85%, trong đó có khoảng 10% sẽ bị mù mắt

Viêm dây thần kinh thị giác

Thường là do viêm xoang sàng sau và xoang bướm. Thị lực của bệnh nhân tự nhiên giảm sút đột ngột, có thể tự phục hồi hoặc để lại những di chứng về sức nhìn. Trong những trường hợp này, biểu hiện bệnh xoang lại rất mờ nhạt: không ngạt mũi, không sổ mũi, ít khi nhức đầu. Khám xoang chỉ thấy ít mủ hoặc chất xuất tiết nhầy từ khe trên chảy xuống họng.

 
Với những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang như vậy, người bệnh cần chú ý tới việc nhanh chóng chẩn đoán và chữa trị bệnh kịp thời ngay từ khi mới xuất hiện. Bên cạnh đó, cần cảnh giác với các biến chứng của bệnh, khi thấy có bất kỳ dấu hiệu nào của các biến chứng đều cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra, đánh giá và có biện pháp xử lý kịp thời. Nếu bạn đang ở khu vực Hà Nội có thể đến Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam chữa bệnh dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ Đỗ Thanh Hà thông qua bài viết: Chữa bệnh viêm xoang mãn tính không dùng thuốc cùng bác sĩ Đỗ Thanh Hà ↵.
CHIA SẺ NỘI DUNG

Hiện nay, có rất nhiều độc giả liên hệ tới Chuyên trang có nhu cầu muốn được tư vấn về tình trạng bệnh của mình. Chúng tôi đã liên hệ với Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Giám đốc Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam (Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện YHCT Hà Đông) và bác sĩ đã đồng ý tiếp nhận các câu hỏi, thắc mắc của độc giả cần được giải đáp.Liên hệ ngay với Bác sĩ Lê Thị Phương để được lắng nghe và tư vấn trực tiếp.

3 Bình luận

  1. Em bị viêm xoang cách đây hơn 1 năm rồi, do môi trường làm việc xa xôi nên vân chưa đi chữa trị được.Đọc được bài viết về các biến chứng của viêm xoang mà thấy lo lắng và nguy hiểm quá..
    Có bác nào biết sản phẩm thuốc nào đặc trị viêm xoang và hiệu quả không? chỉ bảo em với ạ.

Bình luận