Các bài thuốc chữa xoang mũi

Bệnh viêm mũi xoang là hiện tượng tắc các lỗ thông từ xoang đổ ra hốc mũi do viêm nhiễm hay phù nề hoặc mủ ứ đọng. Bệnh rất hay gặp nhất là khi thời tiết thay đổi, trời trở lạnh và thường có xu hướng tái phát. Hiện có rất nhiều phương pháp điều trị viêm mũi xoang, trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu các phương pháp chữa viêm mũi xoang theo Ðông y.

Bài thuốc uống chữa bệnh xoang mũi

Bài 1: Bài “tân chỉ thấu khiếu” là sự kết hợp của các vị thuốc hoàng bá 15g, hương bạch chỉ 10g, tân di hương 9g, tô bạc hà 7g. Cho thuốc vào ấm sắc và đun 2 lần, lần 1 đun 500ml và lần 2 đun 400ml nước, cả 2 lần đun đều lấy 1 bát nước cốt và trộn đều với nhau, chia bài thuốc thành 3 lần uống hết trong ngày. Mỗi ngày dùng 1 thang thuốc như vậy sẽ giúp thông xoang, giảm nghẹt mũi, nhức đầu và chảy nước mũi.
 
 

Bài 2: Bài “thang nhĩ giải độc hoạt huyết” sử dụng các nguyên liệu ngân hoa 30g, liên kiều 12g, thương nhĩ tử 9g, bạch chỉ 9g, xích thược 9g, đào nhân 9g, hồng hoa 9g, bạc hà 9g, trần bì 5g. Bài thuốc này sắc tương tự như bài thuốc số 1, nó có tác dụng trị viêm xoang vòm họng.
 
Bài 3: Bài “tân di tị uyên” gồm có tân di hương 6g, tang bạch bì (nướng) 9g, hương bạch chỉ 9g. Cho thuốc vào ấm và đun 2 lần nước, trộn nước cốt 2 lần đun lại với nhau và chia thành 3 bát, mỗi bát uống vào sáng, trưa và tối. Uống thuốc này có tác dụng giải nhiệt thông khiếu, trị viêm xoang mũi. Dùng mỗi ngày 1 thang để bệnh nhanh khỏi.

Chữa viêm xoang mũi bằng phương pháp xông khói

 Bài 1: Sử dụng râu ngô phơi khô khoảng 120g và cắt thành từng khúc ngắn, 30g đương quy vĩ thì dùng dao thái thành sợi nhỏ, trộn 2 nguyên liệu này lại với nhau và cất trong bình kín. Mỗi lần sử dụng, lấy một ít ra để xài, vo thuốc nhỏ lại và đặt trên một cái tẩu, châm lửa và hút như hút thuốc lá sợi, dùng 4 – 5 điếu mỗi ngày, khói thuốc sẽ có tác dụng giải nhiệt, tiêu thấp giúp xoang được thông thoáng trở lại.
 
Bài 2: Bạn lấy khoảng 9 hạt đậu phộng (lạc) cho vào hộp sắt có chừa một lỗ nhỏ (có thể sử dụng hộp sữa ông thọ). Đặt lên bếp và hít lấy phần khói bay ra từ lỗ nhỏ của hộp sắt, mỗi ngày làm 1 lần vào buổi tối sẽ giúp bạn trị viêm mũi, hạn chế chảy nước mũi, hắt xì giúp bạn ngủ sâu hơn.

Chữa viêm xoang mũi bằng phương pháp bôi thuốc 

Bài 1: Lấy 1 củ gừng khô đem tán thành bột mịn, cho vào 1 cái bát rồi trộn thêm mật ong với liều lượng thích hợp, quấy cho hỗn hợp này đặc sệt, sau đó bôi vào mũi khoảng 10 phút, rửa lại bằng nước ấm và hỉ bớt gỉ mũi ra ngoài.
 
Bài 2: Đem hài nhi trà 60g, nga bất thực thảo 30g, băng phiến 2g nghiền thành bột, dùng lượng dầu vừng lượng thích hợp trộn với số bột trên thành dạng hồ nhão, bôi vào trong mũi ngày 2 – 3 lần.

Chữa viêm xoang mũi bằng phương pháp nhỏ, chấm thuốc

Bài 1: Tỏi 3 củ đem bóc phần vỏ lụa và giã nát để lấy nước cốt, trộn nước này với 1/4 thìa mật ong sau đó dùng bông gòn chấm và nhét vào lỗ mũi. Khoảng 30 phút sau, lấy bông gòn ra ngoài, bạn sẽ thấy mũi dễ chịu hơn vì gỉ mũi và dịch mủ dính trên bông gòn đã được lấy bớt. Mỗi ngày nên làm cách này chừng 4 – 6 lần nhé.
 
Bài 2: hoàng bá 10g bỏ vào 100ml nước, ngâm 24 giờ, sau đó lọc bỏ cặn đun sôi khử khuẩn thành dung dịch hoàng bá 10%, nhỏ mũi ngày 3 – 4 lần, tác dụng tiêu viêm, giải độc, thanh nhiệt.
 
Bài 3: Lấy 10 củ hành giã lấy nước cốt nhỏ vào trong mũi, trị viêm xoang mũi rất hiệu nghiệm.
 
Bài 4: Trộn nước gừng và nước hành lại với nhau, nhỏ trong mũi cho đến khi dung dịch khô đi, tiến hành hỉ mũi để đẩy bớt gỉ mũi và chất nhầy ra ngoài giúp thông xoang, thông mũi.

Chữa viêm xoang mũi bằng phương pháp hít, thổi thuốc

Bài 1: Bài “xuy tị thấu khiếu tán” sử dụng tân di hoa 15g, cuống dưa ngọt 15g, băng phiến 15g. Chúng được tán thành bột và bảo quản trong bình kín, cứ mỗi lần dùng là mở nắp ra và hít một hơi thật dài, nếu không bạn có thể dùng tay nhét thuốc vào lỗ mũi. Ngày 3 lần sáng, trưa, tối thực hiện để tác dụng thông mũi.
 
Bài 2: Dùng 1 nắm trà khô cho vào tách trà và đổ nước sôi lên, 3 phút sau thì tay trái cầm tách trà đưa lên sát mũi và hít vào, tay phải thì bịt lỗ mũi còn lại. Thực hiện động tác thở đẩy nước mũi ra ngoài khoảng 10 lần, sau đó thực hiện tương tự với lỗ mũi còn lại. Với cách làm này, bạn nên thực hiện vào buổi tối sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.
 
Bài 3: Cách làm này dùng thương nhĩ tử 15g, tân di 25g, bạch chỉ 50g, bạc hà 5g, tất cả các vị thuốc rang khô, nghiền  thành bột, sau đó lấy một ít bột thuốc hít vào trong mũi, ngày làm 3 – 4 lần.
 
Bài 4: Dùng vỏ quả vải sấy khô nghiền bột, đựng trong bình, lấy một ít bột hít vào trong mũi, ngày làm 2 lần, làm liên tục trong 5 ngày, tác dụng thông mũi. Bạn nên chọn vỏ quả vải không bị hư sâu để không ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc.
 
Thông tin thêm cho bạn đọc được biết:
CHIA SẺ NỘI DUNG

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

Bình luận