Biểu hiện thường gặp bệnh xoang mũi dị ứng

Thứ Bảy, 05-10-2013

Các bệnh lý về mũi viêm mũi họng cấp, viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn rất dễ gặp. Nguyên nhân là do ô nhiễm môi trường và thời tiết thay đổi thất thường, sinh hoạt không hợp lý khiến bệnh có khuynh hướng tăng lên rõ rệt. Trong đó viêm mũi dị ứng là dễ xuất hiện hơn cả, có thể do những biểu hiện thường gặp bệnh xoang mũi dị ứng thường không nghiêm trọng nên dễ bị bệnh nhân bỏ qua. Điều này vô tình làm bệnh ngày một nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe người mắc phải. 

Các biểu hiện thường gặp bệnh xoang mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là một xảy ra đột ngột với một số biểu hiện như sau:

  • Triệu chứng ban đầu:

 

Mắc viêm mũi dị ứng người bệnh có thể cảm thấy ngứa ở mũi, họng, mắt, ống tai, tiếp theo là cơn hắt hơi liên tục, thậm chí hắt hơi mấy chục cái, kèm theo là ngạt mũi và chảy mũi dịch trong, đôi khi chảy liên tục khiến người bệnh xử lí không kịp.

  • Triệu chứng kéo dài:

Khi bị viêm mũi dị ứng, ngoài nghẹt mũi, sổ mũi kéo dài, nước mũi đặc màu vàng đôi khi màu xanh, còn bị nhức đầu, nhức vùng trán, vùng chấm, ổ mắt, đau mỏi gáy (tùy vào vị trí xoang bị viêm). Riêng các bệnh lý về mũi viêm mũi họng cấp, viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn, do ô nhiễm môi trường và thời tiết thay đổi thất thường, nên bệnh thường xảy ra và số người mắc có huynh hướng tăng cao.

 Viêm mũi dị ứng còn được gọi là “viêm mũi xoang dị ứng” bởi vì các xoang mặt đều có lỗ thông với hố mũi ở tại các khe mũi và khi đã bị viêm mũi rất dễ dẫn đến viêm xoang. Viêm mũi dị ứng là bệnh có các triệu chứng như nhảy mũi, sổ mũi, nghẹt mũi và có thể kèm ngứa, chảy nước mắt. Còn khi bị viêm xoang, ngoài nghẹt mũi, sổ mũi kéo dài, nước mũi đặc màu vàng đôi khi màu xanh, còn bị nhức đầu, nhức vùng trán, vùng chẩm, ổ mắt, đau mỏi Phòng ngừa các bệnh liên quan đến mũi.

Áp dụng cách phòng ngừa viêm mũi dị ứng 

Người dễ bị bệnh liên quan đến mũi thường là người có cơ địa nhạy cảm, dễ bị dị ứng. Vì vậy cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa viêm mũi dị ứng.
  • Giữ ấm khi trời trở lạnh, tránh dùng thuốc và thực phẩm gây dị ứng; làm sạch thông thoáng môi trường để không tiếp xúc với bụi nhà, khói thuốc lá, không nuôi hoặc tiếp xúc với vật nuôi (chó, mèo) gây dị ứng.
  • Không nên sử dụng cây hít mũi thường xuyên như một thói quen vì sẽ gây nghẹt mũi do thuốc.
  • Kiên trì rèn luyện thân thể, tránh uống rượu, tránh hít khói thuốc lá để nâng cao mức đề kháng của cơ thể.
  • Nếu cần, có thể dùng nước ấm hoặc nước muối sinh lý để vệ sinh, rửa mũi.
  • Từ bỏ thói quen ngoáy mũi tránh gây tổn thương niêm mạc mũi gây viêm. 
  • Tăng cường sức đề kháng cơ thể bằng cách thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý củng cố hệ thống miễn dịch phong ngừa lại các tác nhân gây bệnh. 

Đề cao ý thức cảnh giác với bệnh viêm mũi dị ứng tránh những biến chứng không tốt mà bệnh có thể gây nên. 

=> Xem thêm những bài viết liên quan: 
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận