Biểu hiện, cách điều trị và phòng ngừa bệnh viêm xoang

Biểu hiện bệnh viêm xoang? Cách điều trị bệnh viêm xoang? Phòng bệnh viêm xoang?

Biểu hiện bệnh 

Nghẹt mũi: có thể có hoặc không (do vẹo vách ngăn, polype mũi), có thể giảm hay mất khứu giác, hắt xì.Một số dấu hiệu khác: sốt (nếu nhiễm khuẩn , đợt viêm cấp), mệt mỏi, buồn ngủ. Cận lâm sàng: soi mũi, chụp X-quang, CT hay MRI xoang, cấy vi khuẩn trong xoang… VX có thể gây các biến chứng: viêm họng, viêm thanh khi phế quản, viêm tai giữa, viêm thần kinh hậu nhãn cầu, viêm cầu thận cấp, mắt ( tắc lệ đạo, viêm màng tiếp hợp), viêm màng não, áp-xe não hay màng cứng…

Xử trí viêm xoang

 Trong điều trị viêm xoang , người bệnh thường được chỉ định một trong các phương pháp dưới đây:
Nội khoa: khí dung cor-ticoid, thuốc kháng histamine và corticoid toàn thân. Do nhiễm khuẩn thì dùng kháng sinh tại chỗ và toàn thân.Thủ thuật: hút rửa và dẫn lưu xoang, cắt polype mũi , xông hơi…Phẫu thuật: các biện pháp trên không kết quả, theo phương pháp kinh điển hay nội soi. Nghiên cứu ở Anh (theo Iama 12/2007) nhằm đánh giá hiệu lực của kháng sinh và steroid đối với bệnh VX trên 240 bệnh nhân. Theo dõi một thời gian thấy triệu chứng VX vẫn kéo dài trên 10 ngày đối với người dùng amoxiclin và là 33,6% ở nhóm không dùng kháng sinh với ste-roid dùng hay không thì triệu chứng đều kéo dài ở 31.4% bệnh nhân. Kết quả: thuốc kháng sinh và steroid đều không phát huy tác dụng. theo tác giả có thể thuốc chỉ tác dụng VX khi triệu chứng còn rất nhẹ. Phòng bệnh:

Nơi ở khô ráo, thoáng mát, giữ ấm cơ thể vào mùa lạnh, đeo khẩu trang khi ra đường hay vào các cơ sở sản xuất nhiều bụi, cách ly hay hạn chế tiếp xúc với nấm mốc, bụi nhà hóa chất… nếu bị viêm V.A phải nạo, vệnh sinh mũi, ăn uống đầy đủ. Đây là biện pháp nhằm phòng ngừa viêm xoang một cách hiệu quả nhất cho bạn.
CHIA SẺ NỘI DUNG

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

Bình luận