Biến chứng nguy hiểm của Polyp mũi nếu không được điều trị

Là khối u lành tính được hình thành từ lớp niêm mạc của mũi và xoang, polyp mũi tưởng chừng không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe nhưng đây lại chính là mầm móng của nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. 

Polyp mũi là một khối u lành tính, thường gặp trong hốc mũi, hình thành từ lớp niêm mạc của mũi và các xoang. Polyp mũi gây ra các triệu chứng giả tương tự như viêm xoang, bao gồm: khó thở, nghẹt mũi, chảy nước mũi, thay đổi về khứu giác… polyp có thể gây biến chứng hoặc làm nặng thêm các bệnh xoang, mũi khác.

bien-chung-nguy-hiem-cua-polyp-mui-neu-khong-duoc-dieu-tri-2

Polyp mũi hình thành như thế nào?

Polyp mũi được hình thành từ lớp niêm mạc của mũi và xoang – đây là 4 khoang trống ở phía trên và sau mũi, thường do hậu quả của viêm mũi dị ứng, viêm xoang mãn tính không được điều trị triệt để gây ra. 

Viêm mãn tính khiến các mạch máu ở niêm mạc mũi tăng tính thấm, tạo điều kiện để nước tích tụ trong tế bào. Theo thời gian, trọng lượng sẽ kéo những mô ứ nước này xuống và hình thành các khối polyp mũi. Có thể có một hoặc nhiều polyp, các khối polyp thường mềm và có ánh ngọc trai đặc như thạch. 

Bệnh gặp nhiều ở người trên 40 tuổi hoặc trẻ em mắc một số bệnh như hen phế quản, xoang dị ứng do nấm, viêm mũi, viêm xoang mãn, sổ mũi mùa hay xơ nang phổi. 

Polyp mũi phát triển chậm và gây tắt nghẽn một bên mũi hoặc cả hai bên. Ban đầu bệnh nhân thường không chú ý nhưng khi polyp lớn dần sẽ gây cảm giác khó chịu nhất là khi người bệnh phải hô hấp bằng miệng. Ngoài các triệu chứng tương tự như viêm xoang, polyp mũi còn đi kèm với cảm giác nặng đầu, chảy nước mũi vàng hoặc xanh, đặc, đôi khi có mùi hôi. 

 

bien-chung-nguy-hiem-cua-polyp-mui-neu-khong-duoc-dieu-tri-5

Biến chứng nguy hiểm của polyp mũi

Polyp mũi chỉ là những khối thịt mềm lành tính, nhưng nếu để lâu không loại bỏ, khối u này sẽ phát triển và gây ra biến chứng ngoài ý muốn.

Polyp khi còn nhỏ không nghiêm trọng nhưng khi phát triển lớn và tụ lại thành chùm sẽ làm tắt nghẽn mũi, chặn dòng lưu thông của không khí, làm thoát dịch nhờn từ khoang mũi, gây ra các biến chứng như:

– Viêm xoang cấp và mãn tính.

– Có khả năng liên kết với xơ nang, gây ra hiện tượng hai mắt xa nhau bất thường  (biến chứng thường gặp ở người bị xơ nang phổi).

– Làm tắt nghẽn mũi và ngưng thở khi đang ngủ.

– Kích hoạt các cơn hen suyễn hoặc làm các cơn hen suyễn nặng hơn ở người đã từng bị. 

– Gây viêm tai giữa, viêm đường hô hấp, viêm mũi xoang có nhiễm trùng.

– Làm biến đổi cấu trúc ở mặt, gây hiện tượng song thị (nhìn đôi). 

Vì những biến chứng nguy hiểm mà polyp mũi gây ra nên việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa là hoàn toàn cần thiết. Bạn nên: phòng tránh và điều trị triệt để các bệnh về mũi, xoang nếu mắc phải. Bảo vệ đường hô hấp bằng cách đeo khẩu trang khi di chuyển trên đường hoặc làm việc ở môi trường nhiều khói bụi. Vệ sinh xoang mũi với nước muối sinh lý mỗi ngày. 

Nếu nghi ngờ có polyp trong hốc mũi bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám và loại bỏ polyp mũi tận gốc.

Đánh giá bài viết

Bình luận (0)

Biến chứng nguy hiểm của Polyp mũi nếu không được điều trị

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.