Biến chứng của viêm xoang

Viêm xoang là bệnh khá phổ biến ở nước ta, bệnh thường kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và sức lao động. Tuy nhiên, nhiều người còn coi thường, tự ý điều trị mà không biết rằng viêm xoang có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị đúng cách.
 
 
Ảnh minh họa

Hiểu rõ hơn về biến chứng của viêm xoang

A. Biến chứng gần: 
 
Vi khuẩn lan chung quanh gây: Viêm thị thần kinh – Viêm họng, viêm amidan – Viêm thanh quản, phế quản phế viêm – Rối loạn tiêu hóa.
 
B. Biến chứng xa: 
Vi khuẩn theo đường máu, biến chứng rất nặng. – Viêm màng não – Nhiễm trùng huyết.
 
C. Viêm xoang đe doa gây mắt mù, viêm não : 
 
-Bệnh thường gặp nhiều nhất về mũi là viêm mũi dị ứng: khi thời tiết thay đổi bất thường. Sự ô nhiễm của môi trường gia tăng, nhiều người phải làm việc trong môi trường ô nhiễm (khí thải độc hại , khói bụi hoặc mùi vị gây dị ứng). Nhân viên văn phòng thường xuyên phải tiếp xúc với không khí máy lạnh. Đó là những nguyên nhân chính gây ra cho bạn bênh viêm mũi dị ứng.
 
-Bệnh khởi phát từ những diễn biến như: sự khụt khịt, hắt hơi liên tục, chứng ngứa và chảy mũi, sự nghẹt mũi, tắc mũi, mũi bị chảy máu.
 
-Sau những hội chứng trên nếu bạn không chữa trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển đến thể nặng hơn: Đó là xoang bị viêm và bị nhiễm trùng (Bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính)
 
-Trong bệnh viêm xoang mãn tính nhiều khi dịch mũi không chảy ra ngoài (qua hai lỗ mũi) mà chảy ngược ra phía sau xuống họng gây cho bạn lúc nào cũng cảm thấy khó chịu.Phải khịt khạc suốt ngày, kích thích thanh quản gây ho kéo dài. Dịch ứ đọng ở sau mũi và họng mũi làm cho hơi luôn luôn có mùi hôi.
 
Và xa hơn nữa là bệnh viêm xoang mãn tính thường gây nên hội chứng đau đầu, do ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh vi mạch máu ở mũi, hệ thống vi mạch máu này dày đặc từ vùng đầu, mặt, đến mũi. Do mũi và xoang bao quanh ba phía của hốc mắt. Cho nên viêm xoang lâu ngày có thể gây hại cho mắt như: đau hốc mắt, sưng nề mi mắt đến nặng hơn là suy giảm thị lực.
 
-Nếu bạn đã bị viêm xoang mãn tính thì bạn cảm thấy rất khổ và rất phiền muộn, vì thường xuyên bị mất ngủ với những cơn đau đầu, giảm sút khả năng tập trung vào công việc hằng ngày cũng như trong học tập.
 
CHIA SẺ NỘI DUNG

Hiện nay, có rất nhiều độc giả liên hệ tới Chuyên trang có nhu cầu muốn được tư vấn về tình trạng bệnh của mình. Chúng tôi đã liên hệ với Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Giám đốc Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam (Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện YHCT Hà Đông) và bác sĩ đã đồng ý tiếp nhận các câu hỏi, thắc mắc của độc giả cần được giải đáp.Liên hệ ngay với Bác sĩ Lê Thị Phương để được lắng nghe và tư vấn trực tiếp.

Bình luận