Bị viêm xoang lâu ngày có gây ung thư vòm họng không?

Thứ Tư, 10-08-2016

Chào chương trình! Hiện nay tình trạng các bệnh ung thư xảy ra ngày càng cao làm tôi vô cùng lo lắng, mắc phải bệnh viêm xoang mãn tính nên khi nghe phong phanh bệnh ung thư vòm họng có thể gây ung thư vòm họng làm tôi mất ăn mất ngủ. Không biết thực hư về việc bị viêm xoang lâu ngày có gây ung thư vòm họng không mong bác sĩ giải thích giùm. Và nhân tiện xin bác sĩ tư vấn phương pháp chữa trị bệnh viêm xoang mãn tính hiệu quả. Tôi xin chân thành cảm ơn. ( Vũ Thanh Tuyền – Nam Định) 

cach-xac-dinh-ung-thu-vom-hong1

Bị viêm xoang lâu ngày có gây ung thư vòm họng  không?

Bị viêm xoang có nguy cơ mắc ung thư vòm họng không?

Tư vấn bác sĩ: 

Đối với thắc trên nói về việc bị viêm xoang có thể gây ung thư vòm họng không thì nguy cơ hoàn toàn có thể xảy ra, vì khi bị viêm xoang thường gặp phải các triệu chứng đặc trưng là gây tiết dịch viêm xoang, chất ngày này tiết ra từ lớp niêm mạch và chảy vào hố mũi qua đường dẫn hẹp, trường hợp người bệnh sẽ khạc đờm dịch viêm sẽ chảy xuống họng kéo theo vi khuẩn có trong dịch mủ xuống họng gây nên các bệnh viêm nhiễm như viêm họng, viêm amidan, viêm phế quả làm nguy cơ xuất hiện ung thư vòm họng tăng lên. 

Tuy trường hợp biến chứng của viêm xoang gây nên ung thư vòm họng đang chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng vẫn có thể xảy ra vì vậy đối với ai bị viêm xoang nên tìm cách điều trị bệnh hợp lý từ sớm giúp trị khỏi bệnh một cách hiệu quả nhanh nhất. Một số biện pháp điều trị viêm xoang mãn tính thường được áp dụng hiện nay như: 

1- Điều trị nội khoa 

Điều trị nội khoa chính là tình trạng dùng thuốc trị viêm xoang, một số loại thuốc thường được dùng trị viêm xoang như:

Các thuốc kháng sinh: thuốc kháng sinh trị viêm xoang như : Cephalosporin, Augmentin, Suprax, Ciprofloxacin,…

Thường chỉ định dùng kháng sinh trong vòng 2 tháng theo chỉ định hướng dẫn của bác sĩ để phòng ngừa tác dụng phụ có thể xảy ra. 

 – Nhóm thuốc co mạch và kháng histamine như: Actifed

– Corticoid nếu cần trong những trường hợp bị viêm nặng.

2. Dẫn lưu, chọc rửa xoang, xông khí dung

Phương pháp này nhằm làm giảm lượng chất nhầy có trong vùng xoang và vùng họng, bệnh nhân vì thế mà dễ thở hơn. Cách điều trị cần cần nhờ tới sự trợ giúp của bác sĩ và y tá, khi thực hiện nên cẩn thận để vùng niêm mạc xoang không bị tổn thương.

3. Điều trị ngoại khoa

Trường hợp nặng áp dụng phương pháp phẫu thuật nạo xoang, mổ xoang, tái tạo lại xoang… Phương pháp này cần được bác sĩ tư vấn cụ thể, không tự ý quyết định.

Hi vọng một số thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây bạn sẽ quyết định nhanh chóng đi khám để biết rõ sức khỏe của mình. 

Chúc bạn và gia đình có thật nhiều sức khỏe!!!

Có thể bạn quan tâm:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận