Bị đau nhức đầu do viêm xoang nên làm gì? Ý kiến chuyên gia

“Em có tiểu sử bị viêm xoang mũi từ bé, dạo gần đây  đây tình trạng viêm xoang ngày càng trầm trọng hơn, nếu ngày trước chỉ khi trời chuyển lạnh viêm xoang mới tái phát thì nay cứ hễ thời tiết thay đổi hoặc hôm nào đi đường xa mà quên mang khẩu trang là y như rằng mũi em lại đau rát và khó chịu cực kỳ. Chưa kể đến, mỗi lần viêm xoang tái phát đầu em lại đau như búa bổ, đặc biệt là khu vực hai bên thái dương, cả ngày chỉ nằm được một chổ mà chẳng thể làm gì. Xin chuyên gia cho em xin chút kinh nghiệm để giảm bớt mấy cơn đau đầu và cảm giác khó chịu ở mũi khi bệnh tái phát. Em xin cảm ơn”.

(L.H.MY – 24 tuổi – Long An)

PHẢN HỒI BẠN ĐỌC:

Chào bạn!.

Khi viêm xoang đang ở giai đoạn đầu thường không có nhiều người xuất hiện tình trạng đau đầu; tuy nhiên, khi đến một thời điểm nhất định bệnh nhân sẽ phát sinh cơn đau ở vùng trán, thái dương, đau ở hàm hoặc hai bên gò má tùy vào vị trí xoang bị viêm.

Trường hợp nếu cơn đau đầu của bạn lan xuống hai bên thái dương thì đây là viêm xoang trán. Bệnh nhân bị viêm xoang trán sẽ cảm thấy đau nhức tại điểm giữa hai lông mày (ấn đường), một hoặc cả hai bên trán và kéo dài xướng cả vùng thái dương, chỉ xảy ra một thời gian nhất định,theo chu kỳ vào đúng thời điểm đó cơn đau sẽ xuất hiện.

Những đợt viêm xoang kèm theo nhức đầu kéo dài luôn khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, nặng nề vùng đầu, không có tinh thần cho công việc hay hoạt động sáng tạo. 

bi-dau-nhuc-dau-viem-xoang-nen-lam-gi-y-kien-chuyen-gia

Cách xử lý cơn đau đầu do viêm xoang

Cách tốt nhất để hạn chế cơn nhức đầu do viêm xoang chính là ủ ấm mũi. Bạn có thể dùng khăn ấm đắp lên mũi và trán hoặc xông hơi cho khoan mũi để xoa dịu cơn đau. 

Cách 1. Đắp khăn ấm

Dùng một chiếc khăn mềm, nhún nước vào chậu nước ấm, vắt cho ráo rồi đắp lên mũi và trán để giảm cơn đau đầu. Trường hợp là viêm đa xoang thì thường cả phần mặt sẽ bị đau, do đó có thể đắp khăn lên toàn bộ khuôn mặt. 

Cách 2. Xông hơi mũi

Chuẩn bị một chậu nhỏ nước nóng, thêm vài giọt tinh dầu bạn yêu thích hoặc vài nhánh tỏi dập nát (nếu có), trùm một chiếc khăn khổ lớn kín phần đầu, đặt chậu nước cách mũi một khoảng an toàn và giữ nguyên để khói nước bốc lên làm thông xoang mũi, giúp bạn cảm thấy dễ chịu và giảm bớt cơn đau. 

Cách 3. Dùng thuốc giảm đau

Một số thuốc giảm đau thường được chỉ định trong trường hợp viêm xoang kèm theo đau đầu bao gồm: ibuprofen, paracetamol, acetaminophen… Tuy nhiên, nhóm thuốc này chỉ có tác dụng giảm đau tức thời, sử dụng tại chỗ và trong một thời điểm nhất định chứ không được chỉ định dùng lâu dài trong điều trị viêm xoang mũi, dùng thuốc theo kê toa và hướng dẫn từ bác sĩ để có kết quả tốt nhất. 

Ngoài việc áp dụng các biện pháp giảm đau ngắn, bạn nên tích cực nhận điều trị từ bác sĩ chuyên khoa, đồng thời:

– Nghĩ ngơi thật nhiều. Khi cảm thấy đau nhức xoang mũi tránh nằm ngửa trên giường vì có thể làm xoang bị nghẹt, nằm nghiêng một bên sẽ giúp bạn dễ thở hơn. 

– Không sử dụng thuốc xông mũi dạng cịt quá 3 lần trong một ngày, chỗ sưng tấy ở xoang có thể nặng hơn nếu bạn ngưng sử dụng thuốc. 

– Uống nhiều nước lọc và nước đun ấm. 

– Tránh sử dụng thức uống có cồn vì sẽ khiến vết sưng tấy ở xoang nghiêm trọng hơn. 

– Súc ống xoang với nước muối sinh lý 2-3 lần mỗi ngày. Bạn có thể mua chúng tại các hiệu thuốc tây hoặc hỏi bác sĩ cách pha chế tại nhà. 

Chúc bạn sớm khỏe. Thân chào!. 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

Bình luận