Bị chảy nước mũi một bên là triệu chứng của bệnh gì?

“Bé nhà tôi năm nay 4 tuổi, dạo gần đây bé có hiện tượng chảy nước mũi trong ở một bên mũi, ban đầu nghĩ là do thay đổi thời tiết hay cảm cúm thông thường nên tôi chẳng để ý, song tôi phát hiện dịch mũi của bé có mùi hôi rất khó chịu, không biết bé nhà bị gì? Mong bác sĩ tư vấn giúp”.

Bạn đọc Tuệ Nghi – Hải Phòng

PHẢN HỒI:

Bạn Nghi thân mến.

Hầu hết những trường hợp bị chảy nước mũi một bên thường là do dị vật bên trong khoang mũi. Nguyên nhân có thể là do trong quá trình chơi đùa, trẻ đã tự nhét dị vật vào mũi khiến chúng mắc lại trong mũi hoặc do yếu tố khách quan khiến dị vật lọt vào khoang mũi.

Mỗi người sẽ có tình trạng bệnh và cơ địa đáp ứng thuốc khác nhau nên việc áp dụng các biện pháp “truyền tai” không thể mang lại hiệu quả tích cực. Tham khảo ngay hướng dẫn điều trị từ chuyên gia.

Các dị vật thường bị mắc lại trong khoang có thể là miếng xốp, hạt cơm, hạt một số loại quả như mãng cầu, hạt mận… hoặc nguy hiểm hơn có thể là pin trong đồng hồ hoặc các vật dụng sắc nhọn có thể làm tổn thương niêm mạc mũi của trẻ. 

Tùy vào kích cỡ từng loại dị vật và thời gian chúng tồn tại trong hốc mũi mà biểu hiện chảy nước mũi sẽ có nhiều mức độ:

– Chảy nước mũi một bên: ban đầu chỉ là chảy nước mũi trong, sau đó lượng nước mũi chảy tăng dần và chuyển sang màu đục, ngã vàng kèm theo mùi hôi. Vài trường hợp nguy hiểm, trẻ có thể bị sùi bọt hoặc chảy máu phía trong lỗ mũi.

– Nghẹt mũi một bên: triệu chứng này thường gặp khi dị vật có kích thước lớn, che hết một bên hốc mũi như miếng xốp hay viên phấn.

– Có mùi hôi ở một bên mũi: nguyên nhân là do dị vật tồn tại trong hốc mũi sau vài ngày thì bắt đầu bị nhiễm trùng, gây ra mùi hôi thối đặc trưng.

Khi nghi ngờ trẻ bị mắc dị vật trong hốc mũi do có một trong những triệu chứng trên, bạn cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa tai mũi họng để kiểm tra và sớm lấy dị vật ra (nếu có).

» LƯU Ý

Để tránh nguy hiểm cho trẻ, phụ huynh không nên tự ý dùng bất kỳ vật dụng gì để kều hoặc gắp dị vật ra vì có thể làm tổn thương thêm cấu trúc bên trong khoang mũi của trẻ, thậm chí là đẩy dị vật vào sâu bên trong hơn khiến việc lấy ra gặp nhiều khó khăn.

Đa số trường hợp trẻ bị dị vật trong hốc mũi đều được lấy ra dễ dàng và chỉ cần điều trị thuốc từ 5-7 ngày sau đó là sẽ khỏe. Tuy nhiên, với những trường hợp dị vật lọt sâu vào trong sẽ rất khó lấy ra, đặc biệt nếu bé không chịu hợp tác thì buộc phải sử dụng đến biện pháp gây mê và nội soi để loại bỏ.

Đánh giá bài viết

BẠN ĐỌC QUAN TÂM NHIỀU

Bình luận (0)

Bị chảy nước mũi một bên là triệu chứng của bệnh gì?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.