Bệnh viêm xoang, viêm đa xoang và viêm xoang mạn là gì ?

Thứ Ba, 26-04-2016

Viêm xoang là một căn bệnh về đường hô hấp có diễn biến khá phức tạp, thường dựa vào mức độ nguy hiểm người ta chia viêm xoang làm 3 loại chính là là viêm xoang, viêm đa xoang và viêm xoang mạn tính. Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về từng loại viêm xoang kể trên. Cùng tìm hiểu để biết cách nhận biết rõ hơn về bệnh cũng như cách điều trị bệnh dễ dàng hơn. 

1. Viêm xoang là gì? 

Đây là tình trạng vi khuẩn, nấm xâm nhập vào hốc xoang theo đường hô hấp, chúng phát triển và sinh sôi gây nên tình trạng viêm trong hốc xoang. Trong trường hợp viêm 1 xoang thì người ta chỉ gọi là viêm xoang mà thôi, thường bệnh sẽ xuất hiện với những triệu chứng khá phổ biến như: chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau nhức mũi, đau đầu, giảm thị lực …

 viem-xoang-man-tinh

Bệnh viêm xoang, viêm đa xoang và viêm xoang mạn là gì ?

2. Viêm xoang mạn tính là gì? 

Bệnh viêm xoang mạn tính là tình trạng gặp phải bệnh viêm xoang kéo dài trong thời gian khá lâu, đồng thời bệnh tái phát nhiều lần trong năm, một năm bệnh có thể xảy ra thường xuyên 3 tới nhiều lần thì đây được xem là mãn tính. Viêm xoang mạn tính không được điều trị thì bệnh nhân có thể sống chung với căn bệnh này suốt đời, đồng thời những triệu chứng viêm xoang cũng trở nên nghiêm trọng hơn, dịch mũi trở nên đặc hơn và có kèm theo máu, đau đầu diễn ra thường xuyên hơn, người luôn trong trạng thái mệt mỏi ảnh hưởng tới công việc cuộc sống hàng ngày.

Do vậy khi xác định viêm xoang cấp độ mạn tính thì bạn nên tới gặp các bác sĩ để khám và điều trị bệnh hiệu quả bằng thuốc đặc trị viêm xoang, hay thậm chí là phẫu thuật trị viêm xoang mạn trong một số trường hợp nguy hiểm. 

3. Viêm đa xoang là gì? 

Viêm đa xoang là trường hợp viêm nhiều xoang cùng một lúc, từ 2 hoặc tất cả các xoang đều bị viêm, trường hợp này khá nặng khi mà các hốc xoang bị viêm sẽ tăng các triệu chứng viêm xoang ra bên ngoài làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người mắc phải. Nếu viêm đa xoang không được điều trị sớm thì có thể gặp phải các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới thị lực, hốc mắt sưng húp, áp xe mắt, viêm xương tủy xương sọ, viêm màng não…. Đây là những biến chứng cực kì nguy hiểm vì vậy nên cần mọi người cảnh giác cẩn thận. 

Viêm đa xoang thường do tình trạng viêm xoang mãn tính làm viêm nhiễm sang các xoang khác gây nên viêm nhiều xoang vì vậy khi mắc phải bệnh viêm xoang xoang cấp và mãn tính cần điều trị sớm để không gặp phải tình trạng viêm nhiễm ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Hầu hết các triệu chứng viêm xoang do các loại mạn tính hay viêm xoang mạn tính đều giống nhau nên người bệnh khó có thể phân biệt được, do vậy nên người mắc  phải bênh viêm xoang thì bạn nên tới gặp các bác sĩ để thực hiện các xét nghiệm chuẩn đoán phát hiện mức độ nghiêm trọng áp dụng phương pháp điều trị hợp lý trị bệnh nhé! 

Thông tin thêm: 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận