Bệnh viêm xoang và những điều cần biết

Hiện nay có rất nhiều người bị viêm xoang do không khí ngày càng ô nhiễm, hút thuốc lá, thời tiết thay đổi… Nhưng đa số những người mắc căn bệnh này dù là lâu năm cũng chưa hiểu hết về căn bệnh của mình để có những biện pháp phòng ngừa thích hợp. Trong mũi của con người có rất nhiều xoang, không phải ai cũng bị viêm ở cùng một xoang như nhau. Điều này dẫn đến mỗi người có những triệu chứng cũng không giống nhau hoàn toàn. Bài viết này sẽ đề cập đến căn bệnh viêm xoang tổng quát hơn để các bạn có thể hiểu rõ về bệnh của mình.
 

Những điều cần biết về xoang và bệnh viêm xoang

I. Xoang là gì? Chức năng của xoang A. Xoang là gì? Mặt và sọ gồm có nhiều khối xương tiếp với nhau. Nếu các khối xương này đều đặc, thì đầu rất nặng, gây khó khăn trong di chuyển. Để khối mặt sọ giảm sức nặng, tạo hóa đã tạo ra những lỗ trống trong lòng các xương. Những lỗ trống này được gọi là xoang. Các xoang này lớn nhỏ tùy theo chỗ. Đặc biệt là các xoang đều có lỗ thông vào mũi. Có tất cả 5 loại xoang, chia làm nhóm xoang trước và nhóm xoang sau.

1. Các xoang trước: xoang hàm, xoang trán, xoang sàng trước.

a. Xoang hàm: có 2 xoang ở 2 bên má giống nhau, đổ ra phía trước mũi. b. Xoang trán: có 2 xoang dính liền nhau và không bắt buộc giống nhau, đổ ra phía trước mũi. c. Xoang sàng trước: gồm nhiều xoang li chi, chiếm đường giữa, kích thước không giống nhau ở vùng giữa 2 mắt. Các xoang này cũng đổ ra phía trước mũi.

2. Các xoang sau: a. Xoang sàng sau: gồm nhiều xoang chi li ở đường giữa, sát phía sau xoang sàng trước, kích thước không giống nhau. Các xoang này đổ ra phía sau mũi. b. Xoang bướm:gồm 2 xoang sát bên nhau chiếm đường giữa, sau xoang sàng sau. Không bắt buộc 2 bên giống nhau. Xoang này đổ ra phía sau mũi.

Tất cả các lỗ trống mà ta gọi là xoang đều bao bọc bởi niêm mạc, và chứa toàn không khí. Xoang chỉ bình thường khi lỗ thông vào mũi không bị nghẽn. Niêm mạc chứa nhiều lông chuyển giống như cây chổi, lùa dần chất dơ trong xoang ra tận hốc mũi, qua lỗ thông mũi xoang.

B. Chức năng của xoang Có hai chức năng rõ rệt: 1. Làm nhẹ đầu. 2. Thùng cộng hưởng: âm thanh phát ra dội vào các xoang và có âm thanh đặc biệt. Mỗi người đều có hệ thống xoang khác nhau về thể tích, do đó giọng nói cũng khác nhau.

II. Viêm xoang là gì? Thế nào là viêm đa xoang? Xoang là một hốc rỗng, trong đó có không khí và đường thông vào hốc mũi. Nhờ thông thoáng này mà xoang không bị nhiễm trùng. Nếu đường thông vào mũi bị nghẽn, vi khuẩn sẽ gây tác hại trong xoang và gây viêm xoang. Có nhiều loại viêm xoang: viêm xoang dị ứng, dày niệm mạc xoang, trong xoang có mủ, trong xoang có polyp (dạng u nhú lành tính, có cuống), có u nhầy. Trong xoang có mủ là bệnh viêm xoang thường gặp nhất.

B. Thế nào là viêm nhiều xoang? 1. Viêm 1 xoang: chỉ có một xoang bị viêm mà thôi, thường là xoang hàm. Bệnh này thường đi đôi với viêm răng. 2. Viêm nhiều xoang cùng một lúc: tất cả xoang đều bị viêm (dị ứng ban đầu), có xoang bên mặt, có xoang bên trái cùng bị viêm (nguyên do dị ứng ban đầu). Bệnh này thường gọi là viêm đa xoang. Chỉ có các xoang một bên bị viêm mà thôi (có khối u, thường là polyp trong hốc mũi. Khối u này chèn tất cả các lỗ thông của bên đó, gây viêm toàn bộ một bên).

III. Tình hình viêm xoang tại Việt Nam như thế nào? Xoang là bộ phận liên hệ với mũi. Mũi là cửa tiếp xúc thường xuyên của con người với bên ngoài. Nếu môi trường không tốt, mũi bị viêm, một thời gian sau xoang cũng bị viêm. Viêm mũi, viêm xoang là bệnh thường gặp của con người. Ở các phòng khám, tỉ lệ bệnh này chiếm khoảng 1/3. Người lớn dễ bị viêm xoang hơn trẻ em. Bệnh thường dây dưa, mạn tính, dễ tái phát cấp.

IV. Tại sao bị viêm xoang? A. Môi trường xấu không khí ô nhiễm, bụi, khói bếp, thuốc lá, ao hồ dơ bẩn, hồ tắm không vệ sinh. Môi trường này chứa nhiều vi khuẩn, vi khuẩn vào mũi gây viêm mũi, và sau đó chuyển thành viêm xoang.

B. Dị ứng Cơ địa dị ứng một chất nào đó, thường là hóa chất, thức ăn biển, làm cho niêm mạc mũi phù nề, gây bít tắc lỗ thông xoang. Xoang bị bít tắc là bị nhiễm trùng.

C. Kém sức đề kháng Cơ thể không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn. Bệnh nhân bị viêm xoang kèm theo viêm các bộ phận khác.

D. Vệ sinh kém Không năng rửa tay, rửa mặt, không vệ sinh cá nhân đầy đủ, vi khuẩn sẽ vào mũi, gây viêm mũi, sau đó viêm xoang.

V. Làm sao biết bị viêm xoang? Viêm xoang có khi rất khó phát hiện, nhưng có khi lại rất dễ phát hiện. Định bệnh viêm xoang dựa trên triệu chứng của bệnh, dựa trên Xquang và dựa trên kết quả xét nghiệm tìm vi khuẩn.

A. Triệu chứng Có tất cả 5 triệu chứng chính: 1. Đau nhức: vùng bị nhức tùy theo xoang bị viêm: a. Xoang hàm: nhức vùng má. b. Xoang trán: nhức giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng. c. Xoang sàng trước: nhức giữa 2 mắt. d. Xoang sàng sau, xoang bướm: nhức trong sâu, nhức vùng gáy.

2. Chảy mũi: a. Viêm dị ứng: chảy mũi trong rất nhiều. b. Viêm do vi khuẩn: chảy mũi đục, có khi như mủ. Viêm các xoang trước, chảy ra mũi trước. Viêm các xoang sau, chảy vào họng.

3. Nghẹt mũi: Đây là triệu chứng vay mượn của mũi. Có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả 2 bên.

4. Ngứa mũi: Dị ứng mũi xoang.

5. Điếc mũi: Ngửi không biết mùi. Thưòng là viêm nặng, phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác. Viêm xoang khó phát hiện: không có các triệu chứng trên, hoặc chỉ có một triệu chứng đơn độc mà thôi. Viêm xoang dễ phát hiện: có ít nhất 3 triệu chứng trên.

Trường hợp đặc biệt: viêm xoang hàm do răng. Chỉ xoang hàm một bên viêm nặng mà thôi do vi khuẩn từ sâu răng đưa vào xoang. Mủ chảy vào mũi, rất hôi.

CHIA SẺ NỘI DUNG

2 Bình luận

  1. Mẹ mình bị viêm xoang, mình đang định đưa mẹ đi mổ, giờ mình muốn dùng thuốc chữa trị. Anh chị em biết loại thuốc nào chữa viêm xoang hiệu quả không? giúp mình với. Mình cảm ơn.

  2. Mình đang điều trị bệnh đau dạ dày bằng thuốc tây. Liệu mình có điều trị được bệnh viêm mũi dị ứng cả thể được không? vì viêm mũi lam mình rất khó chịu, hay bị khô mũi và nghẹt mũi khó thở..Điều trị 2 bênh song song có bị phản tác dụng của nhau không? có loại thuốc trị viêm mũi thích hợp với trường hợp bệnh của mình không? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ.

Bình luận