Bệnh viêm xoang sàng có nguy hiểm không?

Có thể bạn quan tâm

Giải đáp thắc mắc từ độc giả Thành Trung- Đà Nẵng: Bệnh viêm xoang sàng có nguy hiểm không?

Thưa bác sĩ tôi mới đi khám bệnh về và được chuẩn đoán mắc bệnh viêm xoang sàng. Sở dĩ tôi đi khám bởi vì dạo gần đây tôi rất hay bị đau đầu, ngứa rát cổ họng và thường xuyên nuốt phải dịch mủ đặc từ trên mủi chảy xuống. Trước giờ tôi chỉ biết chung chung là bệnh viêm xoang thôi chứ chưa nghe nói đến bệnh viêm xoang sàng bao giờ. Không biết căn bệnh này có nguy hiểm không hay có gây biến chứng gì không ạ? Làm phiền bác sĩ giải đáp giúp tôi.

Bệnh viêm xoang sàng có nguy hiểm không

Tư vấn:

Bạn thân mến, xoang là những hốc nằm trong xương sọ và được chia thành 2 nhóm chính là nhóm xoang trước ( gồm xoang hàm, xoang trán và xoang sàng sau) và  nhóm xoang sau ( gồm xoang bướm  và xoang sàng sau).  Bất cứ xoang nào cũng có thể bị viêm do các yếu tố thời tiết, sức đề kháng, điều kiện ăn ở vệ sinh…trong đó bao gồm cả xoang sàng. Nếu bạn chưa hiểu rõ về các xoang thì có thể tham khảo bài viết: Sự khác biệt giữa viêm xoang mũi và viêm xoang sàng ↵

Bệnh viêm xoang sàng có nguy hiểm không?

Đây là vấn đề được khá nhiều độc giả quan tâm khi mắc căn bệnh này. Khi không được chữa trị kịp thời và đúng cách bệnh viêm xoang sàng có thể gây ra một số biến chứng ở mắt, đường hô hấp hoặc tĩnh mạch hang. Cụ thể như sau:

  • Các biến chứng ở mắt:

Mắt là bộ phận nằm gần xoang sàng nhất nên hiện tượng viêm nhiễm có thể lây lan từ xoang sang mắt gây ra các biến chứng như viêm mí mắt, viêm nề ổ mắt , đau nhức mắt, lồi nhãn cầu…

Các trường hợp bị viêm xoang sàng nặng có thể gây áp xe mí mắt khiến cho mắt bị sưng đau và nóng đỏ. Ngoài ra bệnh còn gây ra một số biến chứng khác tại mắt như viêm túi lệ, viêm dây thần kinh thị giác , suy giảm thị lực, lồi mắt rất nguy hiểm.

  • Các biến chứng của viêm xoang sàng ở đường hô hấp

Khi bị viêm xoang sàng dịch mũi tiết ra nhiều khiến cho người bệnh bị nghẹt mũi, khó thở. Với những người bị viêm xoang sàng sau thì dịch mũi có thể chảy xuống cổ họng gây viêm nhiễm cho đường hô hấp dưới. Các căn bệnh như viêm họng, viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm amidan là những biến chứng của viêm xoang sàng sớm muộn cũng xảy ra khi gặp phải tình  trạng này.

Viêm họng là biến chứng của bệnh viêm xoang sàng 

  • Biến chứng tắc tĩnh mạch hang của bệnh viêm xoang sàng

Đây là một trong những biến chứng khá nguy hiểm của căn bệnh này. Nó gây ra nhiều triệu chứng sốt cao, rét run, nhức đầu xuất hiện một cách đột ngột. Khi gặp phải biến chứng này bệnh nhân có tỷ lệ tử vong  rất cao nếu không được xử lý kịp thời.

Tóm lại bệnh viêm xoang sàng có nguy hiểm không? Mặc dù các biến chứng của bệnh viêm xoang sàng khá nguy hiểm nhưng nó chỉ xảy ra khi bệnh không được kiểm soát tốt. Để ngăn ngừa các biến chứng trên bệnh nhân nên tìm cách chữa trị tích cực ngay từ đầu để ngăn chặn bệnh phát triển. 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận