Bệnh viêm xoang hàm có phải do bệnh răng miệng gây nên

Sốt, chảy nước mũi, nhức vùng má, viêm lợi, mủ ở xoang… là cảm giác khó chịu mà người bị viêm xoang hàm phải trải qua. Là một trong những bệnh lý về xoang mũi thường gặp song không ai biết nguyên nhân gây viêm xoang hàm có một phần là do các bệnh về răng miệng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này mời bạn đọc tham khảo bài viết sau.

benh-viem-xoang-ham-co-phai-do-benh-rang-mieng-gay-nen

Viêm xoang hàm do bệnh răng miệng gây nên?

Viêm xoang hàm là trạng thái viêm ở niêm mạc xoang vùng hàm nhưng không có dấu hiệu tổn thương xương. Bệnh gây ra các biểu hiện như: đau nhức vùng má, chảy dịch mũi, nghẹt mũi, ngửi không thấy mùi, mủ chảy ở xoang có mùi thối. Đối tượng mắc bệnh chủ yếu là người trưởng thành, nguyên nhân là do vùng xung quanh cuốn răng và nang chân răng bị nhiễm khuẩn, mủ vỡ vào xoang gây bệnh.

Ngoài các nguyên nhân gây viêm xoang hàm do chấn thương, tai nạn lao động hay dị vật rơi vào xoang hàm thì phần lớn nguyên nhân còn lại là do các bệnh lý về răng miệng gây ra như: sâu răng, viêm quanh răng hàm có mủ, viêm tủy răng hoặc do nhỏ răng không đúng quy trình gây nhiễm khuẩn…

Viêm xoang hàm có biểu hiện tương tự như viêm xoang cấp, song với mỗi thể bệnh khác nhau triệu chứng sẽ có một số điểm khác biệt. Cụ thể như:

Viêm xoang hàm cấp: nguyên nhân là do viêm quanh răng hàm lớn có mủ, viêm tủy răng hoại tủy hoặc do quy trình nhổ răng không đúng cách. Bệnh nhân bị viêm xoang hàm cấp thường có các biểu hiện như sốt cao, đau đớn, mất ngủ, nhức đầu, đặc biệt xuất hiện những cơn đau lan rộng đến răng hàm trên, dùng tay ấn vào khu vực dưới ổ mắt cảm nhận cơn đau rõ ràng hơn, thấy đau khi chạm vào răng bệnh.

Viêm xoang hàm mãn: viêm xoang hàm mãn thường xuất phát từ những nguyên nhân như viêm mũi dị ứng, ổ nhiễm khuẩn ở răng không được điều trị tốt, viêm xoang mãn tính, viêm xoang sàng hoặc xoang trán lan xuống. Bệnh nhân viêm xoang hàm mãn thường có các triệu chứng như nhức đầu, người mệt mỏi, chảy mủ dịch vàng hoặc xanh rêu, đặc biệt chảy nhiều vào sáng sớm, mùi hôi ở xoang đôi khi còn khiến người bệnh cảm thấy buồn nôn, gây tắt mũi ở xoang bệnh.

Viêm xoang hàm do răng: biểu hiện tương tự viêm xoang cấp với các triệu chứng như sốt, đau âm ỉ, ngửi thấy mùi hôi thối trong khoang mũi và miệng, chảy mủ tại lỗ mũi ở xoang bệnh. Viêm niêm mạc xoang sau một thời gian nếu không được điều trị sẽ dẫn đến viêm xoang mãn tính.

Để điều trị triệt đẻ viêm xoang hàm cần kết hợp giữa điều trị răng hàm mặt và tai mũi họng. Nhằm mục đích chính là giải quyết mủ tồn đọng tại xoang và nguồn gốc gây bệnh. Phương pháp điều trị thích hợp là sử dụng kháng sinh và rửa xoang bằng  Proetz. Khi các triệu chứng của viêm xoang hàm giảm bớt có thể gây tê rồi chọc xoang để thoát dịch mủ ứ đọng, mổ xoang trong trường hợp bị vẹo vách ngăn. 

Đọc thêm :

Đánh giá bài viết

Bình luận (0)

Bệnh viêm xoang hàm có phải do bệnh răng miệng gây nên

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.