Bệnh viêm mũi xoang xuất tiết ở trẻ em

Thứ Ba, 26-04-2016

Trong quá trình chăm nuôi con nhỏ không ít các bà mẹ gặp phải bệnh viêm mũi xoang xuất tiết ở trẻ em và không biết nên chữa trị bệnh cho trẻ như thế nào là an toàn không ảnh hưởng gì tới sự phát triển của trẻ.  Bài viết ngay dưới đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu hiểu rõ hơn về bệnh viêm mũi xoang xuất tiết mà những người chuẩn bị làm mẹ hoặc đang nuôi trẻ nhỏ thì nên tìm hiểu để biết cách bảo vệ sức khỏe của trẻ luôn khỏe mạnh trước căn bệnh này nhé! 

Viêm mũi xoang xuất tiết là gì?

Viêm mũi xoang xuất tiết là tình trạng ở đường hô hấp mũi và họng bị dị ứng và xuất tiết dịch nhầy, hiên tượng này xuất hiện trong hầu hết các trường hợp bệnh nhân bị viêm mũi họng hay cảm cúm thông thường. Tuy nhiên bạn cũng nên biết là viêm mũi xoang xuất tiết tuyệt đối không phải là bệnh viêm xoang hay viêm mũi dị ứng. 

tri-viem-mui-xuat-tiet-1 

Trẻ nhỏ có niêm mạc yếu và sức đề kháng chưa được hoàn thiện nên có nguy cơ bị các yếu tố bên ngoài tấn công gây bệnh cao hơn người lớn. Mặc dù bệnh không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng viêm mũi xoang xuất tiết nếu như không được điều trị thích hợp thì bệnh có thể dẫn tới những biến chúng nguy hiểm gây viêm diện rộng, làm trẻ  bị giảm thị lực, viêm họng, ho kéo dài, viêm thanh quản, phế quản, …. Do vậy nên các mẹ muốn nuôi con một cách thông minh thì nên điều trị bệnh cho trẻ kịp thời không gặp phải những biến chứng không tốt mà bệnh có thể gặp phải. 

Cách nhận biết viêm mũi xuất tiết ở trẻ 

Hầu hết những căn bệnh đường hô hấp thường có những triệu chứng khá giống nhau nên hầu hết mọi người đều dễ nhầm lẫn giữa các bệnh với nhau. Do vậy một số triệu chứng nhận biết bệnh viêm mũi xuất tiết ở trẻ em dưới đây sẽ giúp mọi người dễ dàng chuẩn đoán bệnh dễ dàng hơn. 

 – Hắt xì hơi liên tục, chảy dịch nước mũi trong

 – Ngẹt mũi một hoặc 2 bên, càng cố khịt mũi thì mức độ nghẹt mũi lại càng khó chịu và nặng mũi hơn. 

 – Quan sát thấy dấu hiệu tại chỗ như mũi đỏ, niêm mạc mũi phù nề, dưới cuối mũi to và đỏ làm hẹp đường thở. 

 – Sàn mũi và vách ngăn dưới ứ đọng nhiều dịch nhầy. 

Cách điều trị viêm xoang xuất tiết ở trẻ 

Trẻ nhỏ là đối tượng dùng thuốc cần thận trọng bởi chức năng gan thận còn yếu nên khả năng đào thải thuốc kém vì vậy nên trẻ dễ bị ngộ độc và gặp các tác dụng phụ của thuốc tân dược gây ra. Do vậy nên trong quá trình điều trị viêm xoang xuất tiết ở trẻ người mẹ nên chú ý hơn. 

tri-viem-mui-xuat-tiet

Trước tiên bạn cần vệ sinh sạch vùng mũi cho trẻ bằng dung dịch nước muối sinh lý hàng ngày để loai bỏ vi khuẩn sinh sôi gây bệnh. Ngoài ra có thể sử dụng nhóm thuốc kháng histamin H1 để giảm triệu chứng xuất tiết viêm mũi xoang và làm khô niêm mạc với nhóm thuốc muối bạc và kèm theo đó là thuốc chống viêm mũi xoang xuất tiết có chứa corticoig. Tuy nhiên phối hợp thuốc này dựa trên ý kiến của chuyên gia giúp trị khỏi bệnh khỏi nhanh cũng như phòng ngừa các tác dụng phụ có hại của thuốc có thể gặp phải.

LỜi khuyên tốt nhất dành cho mọi người đó chính là nên đưa trẻ tới bệnh viện chuyên khoa để khám nếu như phát hiện trẻ có những dấu hiệu về đường hô hấp kể trên. Hi vọng bài viết sẽ giúp mọi người chăm sóc điều trị viêm mũi xuất tiết ở trẻ hiệu quả nhất. 

 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận