Bệnh viêm mũi diễn biến thất thường theo thời tiết

Thứ Tư, 16-10-2013

Một trong những nguyên nhân quan trọng của bệnh viêm mũi dị ứng đó là dị ứng do thời tiết. Không phải lúc nào người viêm mũi cũng phát bệnh mà khi nào khí hậu biến đổi thất thường, lúc chuyển mùa hay vào mùa lạnh chính là lúc bệnh viêm mũi dị ứng bùng phát khiến bạn rất khó chịu. Như vậy có thể thấy nhiều người có thể bị viêm mũi dị ứng quanh năm hoặc viêm mũi theo mùa. Thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến căn bệnh này.

Bệnh viêm mũi diễn biến thất thường theo thời tiết, tại sao?

Theo quy luật của tự nhiên, thời tiết được chia làm các mùa trong năm để dễ dàng nhận biết. Vào thời điểm thời tiết chuyển lạnh cũng là lúc người mắc bệnh viêm mũi tăng đột biến, một số ít lại bị khi thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc nắng sang mưa, hệ hô hấp chưa kịp thích ứng sẽ sinh ra bệnh.
 
Để có thể phòng tránh tốt nhất căn bệnh khó chịu này, các chuyên gia y tế khuyến cáo nên bảo vệ mũi trước sự xâm nhập của thời tiết hanh khô và khói bụi trước khi bảo vệ họng vì mũi chính là cánh cửa nhạy cảm khiến cho các loại vi khuẩn dễ dàng xâm nhập bởi viêm mũi dị ứng chính là nguyên nhân hàng đầu gây viêm họng ở người.

Giờ đây quan điểm tách biệt giữa mũi và họng không còn được thịnh hành trên thế giới bởi theo các chuyên gia y tế, quan niệm về các bệnh mũi, họng phải là một. Khi mũi bị viêm sẽ sinh ra dịch chảy xuống họng khiến họng rất dễ bị viêm nhiễm dẫn đến viêm họng. Hơn thế, khi bị viêm mũi, người ta sẽ không tự thở bằng mũi như thông thường mà sẽ phải thở bằng miệng. Vô hình chung, lượng không khí đi từ ngoài vào cơ thể không được làm ấm và thanh lọc như bình thường sẽ đi thẳng xuống họng. Lúc này họng sẽ dễ dàng bị lạnh và tổn thương khiến cho các bệnh về đường hô hấp dễ xâm nhập. Tình trạng này gây khó tập trung suy nghĩ, đôi khi ăn không ngon, ngủ không yên giấc, ảnh hưởng đến sức khỏe. Các bệnh viêm mũi, họng rất dễ tái phát khi có điều kiện thuận lợi cho nên ngay từ đầu cần chữa trị dứt điểm để bệnh không tái phát.

Một số triệu chứng điển hình có thể gặp ở hầu hết người bị viêm mũi dị ứng như ngứa mũi, chảy mũi nước, đặc biệt là hắt hơi hàng tràng liền nhất là lúc sáng sớm, vừa mới ngủ dậy. Khi viêm mũi dị ứng đã thành bệnh mạn tính thì có thể có hiện tượng nghẹt mũi gần như thường xuyên, ù tai, nhức đầu (những triệu chứng này rất dễ nhầm với viêm xoang). Các trường hợp bị tổn thương vùng niêm mạc dễ bị vi khuẩn tấn công khiến bệnh có thể nghiêm trọng hơn. Vấn đề này đã được nhiều nhà nghiên cứu cho thấy có một tỷ lệ người lành mang vi khuẩn này nhưng chúng không gây bệnh, khi gặp điều kiện thuận lợi như sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm và có hiện tượng viêm do kích thích… thì chúng trở nên gây bệnh cho ngay cơ thể mà nó đang ký sinh. Các loại vi khuẩn như vậy gọi là vi khuẩn gây bệnh cơ hội như vi khuẩn S.pneumoniae, H. influenzae.

Các bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng mạn tính lâu năm thường bị loạn khứu giác (mất mùi) và ngủ ngáy do mũi bị nghẹt. Loại viêm mũi dị ứng này tùy thuộc rất lớn vào thời tiết thay đổi theo từng mùa và sự xuất hiện của các dị nguyên khác như phấn hoa, nấm mốc, bụi đường, bụi gần các khu công nghiệp, …

Bệnh viêm mũi dị ứng tuy không nguy hiểm đến tính mạng và không thuộc bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh cấp cứu nhưng gây nhiều phiền toái cho người bệnh và do vậy ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của người bệnh. Viêm mũi dị ứng nếu không được điều trị thoả đáng thì nó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm xoang dị ứng, polýp mũi, polýp xoang… Một đặc điểm nữa của bệnh viêm mũi dị ứng là trong điều trị cũng còn gặp không ít khó khăn và bệnh hay tái phát.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận