Bệnh viêm mũi dị ứng

Thứ Năm, 20-06-2013

Chào bác sĩ, tôi bị bệnh viêm mũi dị ứng nhiều năm nay rồi. Có lẽ do tôi thường xuyên phải ngửi mùi hoá chất độc hại tại nơi làm việc nên mới bị bệnh. Tôi đi khám bệnh và bác sĩ có kê đơn thuốc tây về sử dụng nhưng bệnh vẫn thường xuyên tái phát. Tôi cũng đã thử qua dùng thuốc Nam, thuốc Đông y nhưng cũng không hiệu quả là bao.Xin bác sĩ cho tôi biết bệnh của tôi có thể chữa khỏi được không? Tôi phải đi khám bệnh ở đâu và điều trị như thế nào mới khỏi được? Mong sớm nhận được hồi âm của bác sĩ!
 
 

Trả lời: 
 
Viêm mũi dị ứng là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh lý của đường hô hấp, chiếm tỷ lệ 17-25% dân số, có tần suất cao ở những người đi làm, đi học. Bệnh ngày càng tăng ở các nước công nghiệp phát triển do sự ô nhiễm không khí với nhiều kháng nguyên lạ xuất hiện. Những yếu tố thuận lợi khác gây dị ứng là: thời gian tiếp xúc với dị nguyên, nhiễm trùng; yếu tố di truyền, nhân chủng học.
 
Tùy theo yếu tố gây dị ứng, người ta chia bệnh viêm mũi dị ứng thành các dạng sau:
 

Viêm mũi theo mùa Thường gặp ở người trẻ, trẻ em lớn, hiếm gặp ở người già, có yếu tố gia đình, di truyền rõ. Dị nguyên thường là phấn hoa với điển hình là viêm mũi dị ứng mùa xuân với dị nguyên hoa cỏ. Viêm mũi quanh năm Các cơn tái phát thường xuyên, quanh năm, cũng thường có yếu tố gia đình Dị nguyên rất đa dạng: thường gặp bụi nhà, nấm mốc…nhiều khi không xác định được. Viêm mũi nghề nghiệp Khi xảy ra với dị nguyên đặc biệt trong môi trường lao động sản xuất. Viêm mũi dị ứng nhẹ: khi không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống Viêm mũi dị ứng trung bình – nặng: ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống Viêm mũi dị ứng gián đoạn: khi triệu chứng kéo dài < 4 ngày/ tuần hoặc < 4 tuần liên tiếp, Viêm mũi dị ứng dai dẳng: khi triệu chứng kéo dài hơn 4 ngày trong tuần và hơn 4 tuần liên tiếp.

 
 
 
Thợ mộc – Nghề dễ mắc viêm mũi dị ứng
 
Tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng viêm mũi dị ứng khiến người bệnh luôn nhức đầu, buồn ngủ, khó chịu, uể oải, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt. Nếu để lâu không điều trị, bệnh nhân có thể bị viêm đường hô hấp trên, viêm tai giữa, viêm xoang, có polyp trong mũi…
 
Việc phòng ngừa và điều trị viêm mũi dị ứng gồm 3 bước chủ yếu: 
 
– Kiểm soát môi trường – tránh tác nhân gây dị ứng: Đeo khẩu trang, rửa mũi bằng nước muối sinh lý, tắm gội sạch sẽ (để loại hết bụi trên tóc, trên da) sau khi ra ngoài trời. Thường xuyên làm vệ sinh nhà cửa, giặt chăn màn, bao gối, màn cửa và phơi dưới ánh sáng mặt trời. Không nên dùng thảm và nệm ghế bằng vải. Không nuôi chó mèo hoặc những vật có lông khác trong nhà. Nếu trẻ bị dị ứng nhiều, hạn chế cho chơi thú nhồi bông.
 
Ngoài ra, bệnh nhân cần hạn chế tối đa sự tiếp xúc với khói thuốc, khói xe, nước hoa, hương liệu hay những chất nặng mùi khác. Đối với dị ứng nghề nghiệp, nếu không thể đổi nghề, nên dùng khẩu trang, mặt nạ hoặc sử dụng các vật liệu thay thế.
 
– Dùng thuốc: Hầu hết các trường hợp viêm mũi dị ứng đều đáp ứng với điều trị bằng thuốc. Thuốc chống nghẹt mũi có thể dùng đơn độc hoặc kết hợp với Antihistamines. Thuốc có thể gây tác dụng phụ như hồi hộp, lo âu, mất ngủ và quánh đàm.
 
Không nên dùng thuốc chống nghẹt mũi dạng xịt hoặc nhỏ quá 7 ngày. Việc lạm dụng nó sẽ gây hiện tượng sinh lý phản hồi, khiến bệnh nhân nghẹt mũi nặng hơn, phải tăng liều, dẫn đến tình trạng viêm mũi do thuốc và nghiện thuốc, rất khó điều trị.
 
– Miễn dịch liệu pháp (còn gọi là giải mẫn cảm đặc hiệu): Sau khi thử test, biết chính xác là dị ứng với loại kháng nguyên nào, bệnh nhân sẽ được tiêm chất kháng nguyên gây bệnh với liều tăng dần, làm cho cơ thể thích ứng dần với chất đó và không dị ứng nữa. Tỷ lệ thành công của phương pháp này là 80-90% (có hiệu quả cao nhất với các trường hợp dị ứng do phấn hoa, bụi nhà và lông chó mèo). Thời gian điều trị phải kéo dài 4-5 năm mới đạt được hiệu quả mong muốn; các triệu chứng chỉ bắt đầu cải thiện rõ sau 6-12 tháng.
 
Bạn nên đưa mẹ đi khám tại bệnh viện Tai – Mũi – Họng, bạn nên trình bày kỹ với bác sĩ về quá trình diễn biến bệnh của mẹ bạn để các bác sĩ có hướng điều trị tích cực.
CHIA SẺ NỘI DUNG

3 Bình luận

  1. tôi thường bị hắt hơi vào mỗi buổi sáng.ngày trước hắt hơi thì không bị đau đầu nhưng bây giờ thì có bị nhức đầu.xin bác sĩ cho một lời khuyên tư vấn và làm cách nào uống thuốc gì cho đỡ a.Cảm ơn bác sĩ rất nhiều

  2. chao moi nguoi minh que o nghe an ,minh mac benh viem mui di ung tu hoi hoc cap hai ,co lan co mot nguoi ban da gioi thieu cho minh mot chi we o hung yen minh da tim ve bac va hoi tham duoc chj tu van ban cho minh co 4 lieu thuoc dong y ma la that gio cung 3 nam roi minh ko thay benh tai phat du co dot troi rat lanh 0974369285 ,chi ay ten huong moi nguoi thu lien lac xem nhe .

  3. hao ba con co bac. khong biet cac ban the nao chu minh bi can benh xoang nay hoanh hanh mat 5 nam troi ,thuc ra hai nam truoc minh cung vo tinh len mang tim kiem thi co muc gui loi cam on ,minh vao thay hay hay to mo ,nhan co so dien thoai cua nguoi ban thuoc ma anh do cam on minh goi thu,moi dau cung lo lo ko biet co tin tuong ko ,nhung cung may gap thay gap thuoc minh uong co 3 lieu toi gio van thay ngon lam . minh chia se sdt do cho moi nguoi ,ai quan tam hay thu xem .01684280958 minh chi biet sdt chu ko biet ten dau nhe .chuc may man

Bình luận