Bệnh viêm mũi dị ứng gây rối loạn giấc ngủ

Bệnh viêm mũi dị ứng gây ra bởi các tác nhân như phấn hoa, thời tiết, bụi bẩn… Đây là căn bệnh hầu như không thể chữa khỏi  và bạn phải sống chung với nó suốt đời. Bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sống của người bệnh biểu hiện bằng nhưng cơn hắt hơi nghẹt mũi kéo dài vào buổi tối và buổi sáng. Mới đây các nhà nghiên cứu người Pháp đã chứng minh được rằng bệnh viêm mũi di ứng có liên hệ mật thiết với căn bệnh rối loạn giấc ngủ.

Viêm mũi dị ứng gây ra chứng rối loạn giấc ngủ

Theo nghiên cứu dịch tễ học trên toàn quốc, 591 bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng trên 1 năm đã được lựa chọn. Những người có polyp mũi hoặc lệch vách ngăn mũi lớn đã được loại trừ. Hiện tượng buồn ngủ được đánh giá bằng phương pháp khảo sát với phiếu câu hỏi về rối loạn giấc ngủ và các mức độ khác nhau. Suy giảm giấc ngủ trở nên tồi tệ với sự gia tăng mức độ nghiêm trọng của viêm mũi dị ứng. Bệnh nhân viêm mũi dị ứng được cho rằng đã sử dụng nhiều hơn đáng kể các loại thuốc an thần và rượu. Tình trạng ngáy và ngưng thở khi ngủ cũng xảy ra thường xuyên hơn ở những bệnh nhân viêm mũi dị ứng. Người mắc chứng bệnh này cũng có giấc ngủ kém chất lượng xảy ra thường xuyên hơn, do đó có tác động xấu đến cuộc sống hàng ngày.
 

Có thể có một yếu tố không thể tránh khỏi sự thiên vị trong nghiên cứu này là những bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng sẽ có trí nhớ tốt hơn về chất lượng giấc ngủ của họ hơn so với nhóm đối chứng được phỏng vấn trong dân số nói chung. Ảnh hưởng của nhiều yếu tố như lo âu và trầm cảm hoặc các bệnh đi kèm như hen suyễn trên chất lượng giấc ngủ không được đánh giá.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng phát hiện sớm và điều trị rối loạn giấc ngủ ở bệnh nhân viêm mũi dị ứng sẽ có tác động tích cực đối với người bệnh và xã hội nói chung. Các nghiên cứu xa hơn tiếp tục tập trung vào các cơ chế liên kết giữa viêm mũi dị ứng chứng rối loạn giấc ngủ sẽ được tiến hành kỹ lưỡng trong thời gian tới và điều này là rất cần thiết.

Vì vậy, ngay từ bây giờ mọi người hãy nêu cao tinh thần phòng bệnh để viêm mũi dị ứng không ghé thăm mình. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!!!

Có thể bạn chưa biết:

Hành trình điều trị thành công bệnh viêm mũi dị ứng của tôi

Chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng cách bấm huyệt

Không nên xem thường bệnh viêm mũi dị ứng với trẻ nhỏ

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận