Bệnh viêm mũi dị ứng gây hen suyễn

Thứ Bảy, 25-01-2014

Chào bác sĩ:
 Cháu bị bệnh viêm mũi dị ứng nhiều năm rồi. Bệnh rất hay tái phát, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi. Mỗi lần như vậy cháu hay bị nghẹt mũi và thường xuyên phải thở bằng miệng. Cháu nghe nói những người bị bệnh lâu năm như cháu có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn rất cao. Xin bác sĩ cho cháu biết có đúng như vậy không ạ? ( Thanh Lam – Hải Dương )
 
Bệnh viêm mũi dị ứng gây hen suyễn

Chào cháu!
 
Viêm mũi dị ứng và hen suyễn là 2 căn bệnh có liên quan khá mật thiết với nhau. Một số nghiên cứu đã cho thấy có khoảng 30% bệnh nhân mắc viêm mũi dị ứng có hen suyễn và những người bị viêm xoang mũi thì có nguy cơ bị hen suyễn cao gấp 3 lần so với người bình thường. Ngược lại căn bệnh hen cũng phát triển kèm theo viêm mũi.
 
Bệnh viêm mũi dị ứng kéo dài thường đưa đến chứng nghẹt mũi kinh niên, việc thở tự nhiên bằng mũi trở nên khó khăn khiến cho người bệnh phải thở bằng miệng làm ảnh hưởng đến đường thở gây ra bệnh hen suyễn. Hãy nghĩ đến hen và đi gặp bác sĩ khi có các triệu chứng như ho, khó thở, thở khò khè.
 
Tuy nói như vậy nhưng không phải ai bị viêm mũi đều bị hen suyễn, điều này còn phụ thuốc rất nhiều vào ý thức của người bệnh. Cháu nên có những động thái tích cực kiểm soát tốt bệnh viêm mũi dị ứng tránh để nó tái phát nhiều và trở nặng. Đồng thời cháu cũng nên đi tái khám thường xuyên và làm tầm soát hen suyễn định kì.
 
Chúc cháu vui!
 
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận