Bệnh viêm mũi dị ứng có chữa khỏi không?

Bệnh viêm mũi dị ứng là một dạng bệnh lý của viêm xoang. Bệnh khiến cho người bệnh rất khó chịu vì hắt hơi liên tục vào buổi tối và sáng sớm. Bệnh kéo dài có thể gây viêm xoang, hen phế quản,viêm amidan, viêm họng hạt do những chất nhầy chảy xuống cổ mang theo nhiều vi khuẩn gây bệnh.Tỷ lệ người mắc bệnh này khá cao. Những người mắc bệnh này thường rất lo lắng vì đã sử dụng nhiều phương pháp mà không thấy bệnh dứt hẳn.Vậy thật sự căn bệnh này có chữa khỏi hoàn toàn không?
 

Bệnh viêm mũi dị ứng được chia làm 2 loại chính là viêm mũi dị ứng theo mùa và viêm mũi dị ứng quanh năm:
♦ Viêm mũi dị ứng theo mùa: bệnh thường phát theo mùa, như mua hoa nở rất dễ hít phải các loại bào tử nấm hay phấn hoa trong không khí.

 
♦ Viêm mũi dị ứng quanh năm: bệnh không xuất hiện theo mùa, thời tiết hay các nguyên nhân khác mà xuất hiện quanh năm.Loại nàycó thể liên quan đến các yếu tố nghề nghiệp mà người bệnh thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khói bụi hay các hoá chất độc hại.
Một điều cần nói rõ là viêm mũi dị ứng không có chỉ định mổ, chỉ mổ trong trường hợp có bội nhiễm làm bít tắc các lỗ thông và gây viêm xoang mãn tính. Bệnh hầu như không thể chữa khỏi hẳn, chỉ có cách dùng thuốc để làm giảm bớt mỗi khi bệnh phát. Tránh các chất gây dị ứng do hít: thường xuyên đeo khẩu trang khi đi trên đường cũng như tại nơi làm việc phải có bảo hộ để tránh bụi, khói, hơi thuốc… Tìm đúng chất dị ứng để điều trị sẽ cho tỷ lệ thành công cao.

Thuốc chống và chữa bệnh viêm mũi dị ứng gồm Cromolyn sodium dưới dạng nhỏ hoặc xịt mũi, Glucocorticosteroid (như Rinocort mà bạn nêu chẳng hạn) có tác động chống viêm cao và làm giảm sự xuất tiết mà không tác động toàn thân. Kháng Histamine uống với mục đích giảm hắt hơi, ngứa, chảy nước mũi; Thuốc chống nghẹt mũi chủ yếu có tác dụng làm co mạch…

Sử dụng bất kể loại thuốc nào cũng cần đến sự chỉ định của bác sĩ. Thuốc chống dị ứng thường có tác dụng phụ như gây buồn ngủ có thể nguy hiểm cho người lái xe, vận hành máy móc…

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận