Bệnh viêm họng hạt có lây nhiễm không ?

Là một trong những căn bệnh viêm họng mạn tính phổ biến, viêm họng hạt thường rất hay tái phát và rất khó điều trị. Vì vậy, vấn đề phòng tránh bệnh này rất được quan tâm. Thắc mắc hàng đầu của nhiều người chính là bệnh viêm họng hạt có lây nhiễm không? Và làm cách nào để phòng bệnh hiệu quả? Tham khảo những thông tin sau đây sẽ giúp bạn đọc biết cách phòng ngừa lây nhiễm bệnh viêm họng hạt để bảo vệ sức khỏe của mình thật tốt nhé.

Nhận biết bệnh viêm họng hạt 

Viêm họng hạt là một dạng viêm họng mạn tính, xảy ra thường xuyên và tái phát nhiều lần. Nguyên nhân gây bệnh viêm họng nói chung hay viêm họng hạt nói riêng chủ yếu là do virus, vi khuẩn hoặc vi nấm xâm nhập và tấn công niêm mạc họng, làm phá hủy các tế bào niêm mạc họng. Tình trạng này kéo dài sẽ phát triển thành viêm họng hạt cấp tính, nếu người bệnh không điều trị kịp thời và dứt điểm thì từ giai đoạn cấp tính, viêm họng hạt chuyển biến thành mạn tính gây khó khăn trong việc điều trị.

Bệnh viêm họng hạt có lây nhiễm không?

Dấu hiệu đặc trưng của viêm họng hạt là những hạt nổi lên ở niêm mạc họng. Người bị viêm họng hạt thường cảm thấy ngứa rát ở cổ họng, nuốt vướng khi ăn uống liên tục trong một thời gian. Bệnh viêm họng hạt cũng gây chảy dịch mũi kèm theo ho khan kéo dài hoặc ho đờm…

Bệnh viêm họng hạt có lây không?

Viêm họng hạt là căn bệnh đường hô hấp có thể lây nhiễm trực tiếp hoặc gián tiếp nếu tiếp xúc với dịch mũi, nước bọt hay sử dụng chung các vật dụng trung gian như thìa, đũa, ly, cốc, chén dĩa…. của người bệnh. Vì bệnh viêm họng hạt có triệu chứng ho khan hoặc có đờm, chảy nước mũi nên có thể khiến virus hoặc vi khuẩn phát tán trong không khí và lây nhiễm. Việc sử dụng chung các vật dụng trung gian nói trên cũng làm tăng nguy cơ lây lan virus hay vi khuẩn gây bệnh viêm họng hạt nếu người bệnh đã sử dụng qua.

Phòng ngừa bệnh viêm họng hạt như thế nào?

Để phòng bệnh viêm họng hạt, bạn cần chú ý hạn chế tiếp xúc với người bệnh viêm họng hạt và tránh sử dụng các vật dụng chung với người bệnh, đồng thời giữ vệ sinh cá nhân và bảo vệ sức khỏe cụ thể như sau:

Bệnh viêm họng hạt có lây nhiễm không?

– Không sử dụng chung các vật dụng như chén bát, ly cốc, thìa đũa… với người đang bị viêm họng hạt.

– Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với bệnh nhân để phòng bệnh viêm họng hạt.

– Súc miệng bằng nước muối loãng hàng ngày để loại bỏ vi khuẩn trong vòm họng.

– Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C để cơ thể tăng cường sức đề kháng.

– Có chế độ ăn uống và tập luyện thể dục thể thao phù hợp để tăng cường sức khỏe và phòng chống bệnh tật hiệu quả. 

– Giữ môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát và trong lành để phòng ngừa bệnh đường hô hấp hiệu quả.

BTV: Hạ Thiên

⇒ Xem ngay:

Đánh giá bài viết

Bình luận (0)

Bệnh viêm họng hạt có lây nhiễm không ?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *