Xin hỏi bệnh viêm họng có lây không bác sĩ?

Viêm họng do vi rút có thể không gây ra bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu viêm họng do liên cầu khuẩn nhóm A Streptococcus (GAS) bạn nên hết sức cẩn thận. Bởi chúng dễ lây lan từ người này sang người khác khi tiếp xúc.

bệnh viêm họng có lây không?

Vi khuẩn nhóm A Streptococcus là một trong những loại vi khuẩn sống và tồn tại chủ yếu ở mũi và miệng hoặc trên da. Và không nhất thiết ai mang vi khuẩn này cũng đều bị bệnh viêm họng, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, viêm họng do Streptococcus nếu không được điều trị sớm bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Điển hình là nhiễm trùng, tổn thương tim, khớp và các vấn đề liên quan đến thận,… Chính những biến chứng khôn lường này mà hầu hết người bệnh hoặc người không bệnh đều lo sợ và hoang mang về tình trạng lây nhiễm của bệnh.

Viêm họng có lây không?

Theo các chuyên gia y tế, viêm họng do vi rút gây ra thường không lây nhiễm, bởi bệnh có thể biến mất sau đó vài ngày hoặc vài tuần. Tuy nhiên, đối với tình trạng viêm họng do vi khuẩn gây ra, đặc biệt là khuẩn Streptococcus pyogenes thì khả năng lây nhiễm là rất cao.

Bệnh lây lan như thế nào?

Viêm họng do vi khuẩn Streptococcus pyogenes có thể lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp.

Một trong những phương thức lây truyền phổ biến nhất đó là đường hô hấp. Khi người bệnh hắt xì và ho, vi khuẩn từ trong cơ thể người bệnh thoát ra ngoài và tồn tại trong không khí. Nếu bạn vô tình hít phải, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể và phát bệnh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhiễm Streptococcus pyogenes gây viêm họng trong các trường hợp như:

  • Dùng chung đồ ăn và thức uống với người bị viêm họng do liên cầu khuẩn.
  • Hoặc có những cử chỉ thân mật với người bệnh như ôm hôn hoặc bắt tay,…
  • Vi khuẩn gây bệnh có thể tồn tại trên bề mặt các vật thể như bàn ăn, nắm cửa, kệ bếp,… Nếu bạn chạm vào và đưa lên miệng hoặc bốc thức ăn, vi khuẩn sẽ xâm nhập và gây viêm họng.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể bị bệnh khi dùng chung đồ dùng cá nhân với người bị bệnh viêm họng như đũa, bàn chải đánh răng, muỗng,…

Đối tượng nào dễ bị lây viêm họng?

Viêm họng do liên cầu khuẩn phát triển mạnh vào đầu mùa xuân và cuối mùa thu hay thời điểm tựu trường. Theo ước tính cho thấy có khoảng 15 – 40% trẻ thuộc nhóm tuổi 5 – 15 bị viêm họng do vi khuẩn Streptococcus gây ra. Và chỉ có 5 – 10% bệnh xuất hiện ở lứa tuổi trưởng thành.

Bệnh viêm họng lây như thế nào?

Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu thường có nguy cơ mắc viêm họng liên cầu khuẩn cao hơn. Bên cạnh đó, người bị ung thư hoặc HIV/AIDS, người cấy ghép nội tạng cũng là đối tượng rất dễ bị lây nhiễm bệnh viêm họng.

Biện pháp phòng ngừa lây nhiễm viêm họng

Thuốc kháng sinh chính là giải pháp giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng lây lan. Và những người sử dụng thuốc kháng sinh điều trị bệnh có thể ngừng lây nhiễm sau đó khoảng 24 giờ. Tuy nhiên, vi khuẩn gây viêm họng có thể tồn tại ở bất cứ đâu và để ngăn ngừa bệnh tái phát, ngăn chặn sự lây nhiễm, bệnh nhân có thể thực hiện các biện pháp phòng tránh sau đây:

  • Người bệnh nên rửa tay thường xuyên và đúng cách. Việc rửa tay bằng nước sẽ không giúp bạn loại bỏ được vi khuẩn bám trên da và móng tay. Vì vậy, sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi ăn bệnh nhân nên dùng xà bông hoặc sản phẩm có tính chất tẩy rửa để vệ sinh tay.
  • Bên cạnh đó, thường xuyên dọn dẹp các bề mặt vật dụng, thiết bị trong nhà, đồ vật mà bạn nghi ngờ nhiễm khuẩn.
  • Không nên tiếp xúc với bất cứ ai bị viêm họng liên cầu khuẩn cho đến khi người bệnh đã sử dụng thuốc kháng sinh điều trị. Đối với trường hợp người thân trong gia đình nhiễm bệnh và bắt buộc bạn phải chăm sóc, cách duy nhất để phòng bệnh, các bạn không nên ôm hoặc hôn họ.
  • Ngoài ra, không được dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh. Khi đi ra ngoài nên đeo khẩu trang.
  • Mặt khác, nếu bản thân bị viêm họng do liên cầu khuẩn gây ra, bạn không nên đi làm hoặc đi học để tránh lây nhiễm cho người xung quanh. Khi ho hoặc hắt hơi, bạn nên che miệng.

Viêm họng lây nhiễm từ người này sang người khác trong trường hợp do liên cầu khuẩn gây ra. Còn đối với tình trạng viêm họng do vi rút bạn không cần phải lo lắng, bởi bệnh sẽ khỏi sau đó. Vì vậy, để điều trị và phòng ngừa bệnh hiệu quả các bạn nên tuân thủ đúng theo chỉ định bác sĩ đề ra.

→ Có thể bạn quan tâm:

Bình luận (0)

Xin hỏi bệnh viêm họng có lây không bác sĩ?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.