Bệnh viêm xoang cần làm gì khi thời tiết chuyển mùa

Khi thời tiết chuyển mùa đột ngột từ mùa nóng sang mùa mưa hoặc từ nóng sang lạnh thì cũng chính là dịp để căn bệnh viem xoang mui mãn tính tái phát trở lại. Những ngày này bệnh nhân thường có cảm giác ngứa mũi, hắt hơi, đau đầu , đau dọc sống mũi khiến người bệnh rất khó chịu. Giữ ấm vùng ngực khi thời tiết lạnh, vệ sinh mũi miệng sạch sẽ, đeo khẩu trang bảo vệ mũi, dùng thuốc là những biện pháp hữu hiệu giúp bạn ngăn ngừa cũng như kiềm chế bệnh tái phát nặng hơn. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết về vấn đề này.

 
 

BỆNH NHÂN VIÊM XOANG CẦN LÀM GÌ KHI THỜI TIẾT CHUYỂN MÙA

– khi thời tiết trở lạnh  cần mặc ấm nhất là vùng cổ, ngực, mũi.

– Nên tắm nước ấm. Khi tắm cần tắm trong buồng kín gió. Tắm xong cần lau thân mình và đầu, mặt, cổ thật khô và mặc quần áo ngay.

– Cần vệ sinh họng, miệng hàng ngày như đánh răng trước và sau khi ngủ dậy, sau mỗi bữa ăn và súc họng nước muối sinh lý.

– Hàng ngày nên nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý

– Mỗi khi đi ra đường ngoài việc mặc ấm thì cần đeo khẩu trang bảo vệ mũi khỏi bụi bẩn

– Khi nghi ngờ bị viêm xoang hoặc thấy các trieu chung viem xoang tái phát thì cần đi khám bác sĩ ngay, tốt nhất là khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Không nên tự mua thuốc kháng sinh để điều trị bệnh viêm xoang nếu làm như vậy sẽ lợi bất cập hại, nghĩa là bệnh thì không khỏi mà có khi bệnh còn tăng lên hoặc gây tai biến rất nguy hiểm và gây lờn thuốc khiến cho việc trị bệnh trở nên khó khăn hơn.

– Không nên dùng đơn của bác sĩ khám lần trước để điều trị cho lần tái phát này hoặc dùng đơn của người khác cũng có triệu chứng tương tự để điều trị cho mình.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

Bình luận