Bài thuốc từ trám chua và huyền sâm chữa viêm amidan

Do vị trí nằm chính giữa đường thở và đường vận chuyển thức ăn nên amidan rất dễ bị viêm, ngoài ra mỗi khi khí hậu thay đổi, vệ sinh họng kém hay khi sức đề kháng của cơ thể suy yếu thì nguy cơ bị cũng rất cao. Bài thuốc từ quả trám chua và huyền sâm sau sẽ giúp bạn giải quyết dứt điểm tình trạng này. 

bai-thuoc-tu-tram-chua-va-huyen-sam-chua-viem-amidan

Công dụng của trám chua và huyền sâm

Trám có vị ngọt chát, tính bình, tác dụng vào hai kinh phế và vị giúp giải độc, thanh nhiệt, tiêu đờm, hóa ứ, nhuận phổi thông hô hấp. Trám được Đông y dùng làm thuốc chữa bệnh sưng họng, nhiệt ở phổi dẫn đến ho khan, trúng độc do ăn cá và rùa hay chứng ứ trệ khó tiêu. 

Trong thành phần hóa học của quả trám có chứa chất béo, protid, beta – caroten, hydrat cacbon, acid oleannolic, cùng một số chất khác như Cu, Zn, Mg, Fe, Ca, P.. Trám dùng làm thuốc thường là trám trắng.

Huyền sâm chính là phần rễ cây bắc huyền sâm đem phơi hoặc sấy khô. Huyền sâm thường được dùng làm thuốc chữa nóng sốt, chống viêm, điều trị bệnh viêm họng, nhiệt miệng, viêm thanh quản… Huyền sâm có vị ngọt đắng, hơi mặn, có tính lạnh nên giải được độc, giải khát và nhuận tràng. 

Hai vị thuốc này khi được kết hợp với nha sẽ cho ra đời bài thuốc chữa viêm amidan hiệu quả, cho kết quả tích cực khi sử dụng trên nhiều người. 

bai-thuoc-tu-tram-chua-va-huyen-sam-chua-viem-amidan-1(huyền sâm)

Bài thuốc từ trám chua và huyền sâm chữa viêm amidan

[1]. Bài thuốc chữa viêm amidan cấp tính

Bài thuốc 1

Nguyên liệu: 9g huyền sâm, 4 quả trám chua.

Cách dùng: nguyên liệu rửa sạch, cho vào ấm đổ thêm 70ml nước, sắc đặc lại còn một chén. Uống như nước chè mỗi ngày, dùng khi thuốc còn ấm để tăng tác dụng. Dùng liên tục trong 5 ngày, nên uống cách bữa ăn 30 phút.

Bài thuốc 2

Nguyên liệu: 30g quả trám chua, 15g huyền sâm, 10g mạch môn, 6g cam thảo. 

Cách dùng: đem các nguyên liệu trên rửa sạch, để ráo. Cho vào ấm đựng trà, hãm với nước sôi khoảng 10 phút sau đó rót ra tách dùng như trà. Uống cách bữa ăn 30 phút và dùng liên tục trong 5-7 ngày. Nếu thấy tình trạng viêm vẫn chưa khỏi có thì có thể dùng thêm vài ngày nữa. 

[2]. Bài thuốc chữa viêm amidan mãn tính

Nguyên liệu: 12g mỗi vị gồm huyền sâm, hoài sơn, ngưu tất; 16g mỗi vị gồm trám chua và sinh địa; 8g mỗi vị gồm trạch tả, tri mẫu, đan bì, sơn thù, đại cốt bì, phục linh; 6g xạ can.

Cách dùng: các vị thuốc trên cho vào ấm cùng 500ml, sắc cạn lại còn một chén; chắt phần thuốc này để sang một bên. Tiếp tục cho thêm 300ml vào ấm, sắc đến khi còn lại nửa chén,; hòa nước thuốc một và nước thuốc hai lại với nhau, chia làm hai phần bằng nhau, dùng hai cử sáng và tối trong ngày. Huyền sâm và trám chua khi được kết hợp cùng các vị thuốc khác sẽ mang đến công dụng trị amindan tốt nhất cho người bệnh.

Chúc bạn thành công!. 

Viêm amidan có thể tự khỏi nếu chúng ta phát hiện sớm và chữa trị đúng cách. Bạn cũng có thể chủ động phòng ngừa viêm amindan bằng một số cách đơn giản như: súc miệng và đánh răng mỗi ngày 2 lần, giữ ấm cho cổ họng và mũi khi trời lạnh, bịt khẩu trang khi ra ngoài để tránh bụi, tăng cường ăn uống đủ chất để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ mỗi ngày.

Bình luận (0)

Bài thuốc từ trám chua và huyền sâm chữa viêm amidan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.