Bài thuốc trị viêm đa xoang

Thứ Tư, 22-01-2014

Với môi trường ngày càng ô nhiễm như hiện nay thì các bệnh về đường hô hấp đang ngày càng hoành hành khiến nhiều người khổ sở, trong số đó có bệnh viêm đa xoang. Nếu như bình thường chúng ta chỉ bị viêm 1 xoang thì với căn bệnh này nhiều xoang bị viêm cùng lúc khiến người bệnh khó chịu gấp bội. Bệnh cũng có các dấu hiệu viêm đa xoang khá điển hình như ngạt mũi,sổ mũi, đau nhức vùng , đau nhức đầu..bài viết này xin thông tin đến các bạn cách điều trị loại bệnh viem xoang mui này.
 
 

Các phương pháp và bài thuốc điều trị bệnh viêm đa xoang

Tuỳ vào thể trạng cũng như tình trạng tiến triển của bệnh, vị trí bị viêm mà sẽ có những phương pháp chữa trị bệnh thích hợp. 

1/ Điều trị theo phương pháp tây y 

  • Ở giai đoạn cấp tính:

Bệnh nhân chủ yếu được điều trị bằng thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm và các biện pháp hỗ trợ khác như : xông mũi, rửa mũi bằng nước muối sinh lý, chọc rửa xoang kết hợp với việc bơm kháng sinh trực tiếp vào xoang qua các lỗ thông tự nhiên.

  • Ở giai đoạn viêm xoang mãn tính: 
Diễn biến và điều trị khó khăn hơn, kết quả điều trị tùy thuộc vào niêm mạc bị tổn thương có phục hồi hay không. Lúc này bệnh thường gây các biến chứng ở ổ mắt và các cơ quan lân cận.  điều trị viêm xoang mãn bao gồm nhiều biện pháp phối hợp – nội khoa – ngọai khoa – vi phẫu…

Nếu bệnh nhân bị viêm xoang kèm vẹo lệch vách ngăn, polyp mũi, tắc dẫn lưu xoang thì cần can thiệp bằng phẫu thuật nội soi mũi xoang. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao và bệnh nhân có thể phục hồi nhanh chóng sau phẫu thuật. Sau phẫu thuật, bệnh viêm đa xoang có tái phát hay không còn tuỳ thuộc rất nhiều vào ý thức giữ gìn của bệnh nhân.

> Bạn cần biết: Viêm xoang khi nào nên dùng thuốc điều trị?

2/ Dùng bài thuốc trị viêm đa xoang

Trị viêm đa xoang có thể được dùng các bài thuốc đông y, ứng dụng các thảo dược, cây cỏ vào làm thuốc, ngăn chặn được các đợt viêm mũi, viêm đa xoang. 

Bài thuốc 1: 

  • Thành phần:  bài thuốc gồm: 12g Hoàng Liên, 8g Bạc Hà, 12g Hoàng Cầm, 12g Hoàng Bá , 4g Chi Tử, táo nhân 8g, cam thảo 6g. 

  • Cách dùng: Các bạn đổ ba chén nước nấu kỹ rồi sắc hỗn hợp các vị thuốc lại còn một chén, uống hai lần trong ngày và thực hiện đều đặn trong một thời gian dài.

Bài thuốc 2: 

  • Thành phần: 12g Ma Hoàng, 8g hoa Tân Di, 12g Khương Hoạt, 12g Thương Nhĩ Tử, 6g Kinh Giới, 12g Phòng Phong, 4g Cam Thảo. 
  • Cách dùng: Các bạn đổ ba chén nước nấu kỹ rồi sắc hỗn hợp các vị thuốc lại còn một chén, uống hai lần trong ngày và thực hiện đều đặn trong một thời gian dài.

Bài thuốc 3: 

  • Thành phần: gồm vị thuốc: 12g Khương Hoạt, 4g Xuyên Khung, 12g Phòng Phong, 4g Bạc Hà, 8g Hoàng Cầm, 6g Cam Thảo, 4g Hoàng Liên. 
  • Cách dùng: Tương tự bài thuốc trên, các bạn đổ ba chén nước nấu kỹ rồi sắc hỗn hợp các vị thuốc lại còn một chén, uống hai lần trong ngày và thực hiện đều đặn trong một thời gian dài.

Ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định, hướng dẫn của các thầy thuốc có chuyên môn ra thì bệnh nhân lưu ý tránh xa môi trường ô nhiễm khói bụi, không hút thuốc lá, giữ ấm cơ thể khi trời lạnh và tập luyện thể thao thường xuyên để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Bạn nên tìm hiểu thêm:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận